Sau quá trình xét duyệt kéo dài nhiều tháng, Bộ Y tế Canada hôm thứ Sáu 26/2/2021 đã duyệt cho phép sử dụng vaccine COVID-19 của Đại học Oxford và hãng AstraZeneca ở Canada.

Bộ Y tế Canada kết luận loại vaccine này có tỷ lệ hiệu nghiệm 62% và cho phép sử dụng cho tất cả người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Mặc dù nó kém hiệu nghiệm hơn vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh, nhưng loại vaccine này hiệu nghiệm 100% trong việc phòng ngừa các kết quả nghiêm trọng của COVID-19, như bệnh trầm trọng, nhập viện và tử vong, theo cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế.

Canada đã ký hợp đồng bảo đảm quyền mua 22 triệu liều vaccine AstraZeneca, phần lớn trong số đó dự kiến ​​sẽ được giao từ tháng 4 tới tháng 9.

Bộ trưởng dịch vụ và mua sắm công Anita Anand cho biết chính phủ đang cố gắng đàm phán để số vaccine này được giao nhanh hơn vì hiện nay các biến thể COVID-19 mới, dễ lây lan hơn đang xuất hiện nhiều ở Canada.

Bộ Y tế Canada cũng đã phê duyệt vaccine do Serum Institute of India (SII – Viện Huyết thanh Ấn Độ) sản xuất – SII hợp tác với AstraZeneca sản xuất vaccine COVID-19 của AstraZeneca tại các nhà máy ở Ấn Độ. Phiên bản vaccine đó, giống hệt về mặt sinh học với vaccine AstraZeneca nhưng được sản xuất trong các điều kiện khác, được đặt nhãn hiệu là “Covishield”.

Serum Institute of India nói với CBC News rằng công ty hiện đang làm việc với hãng dược phẩm Verity Pharmaceuticals có trụ sở tại Mississauga, Ontario, và sẽ cung cấp 500 ngàn liều vaccine của họ vào thứ Tư ngày 3/3/2021. Thêm một triệu liều nữa sẽ được giao vào tháng 4 và thêm 500 ngàn liều vào đầu tháng 5.

Với những số lượng vaccine mới này, Canada hiện có thể nhận được khoảng 6.5 triệu liều vaccine AstraZeneca, Moderna và Pfizer trước cuối tháng Ba. Như vậy là đủ để tiêm chủng đầy đủ cho hơn 3.2 triệu người.

Bộ trưởng Anand nói với báo giới rằng Bộ dịch vụ và mua sắm công “sẽ lùng sục khắp nơi không chừa chỗ nào” để tìm được và mang thêm vaccine về Canada “càng nhanh càng tốt”.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Bà cho biết chính phủ đã nhận được “những dấu hiệu tích cực” cho thấy các chuyến hàng vaccine AstraZeneca khác có khả năng giao đúng tiến độ nhưng bà không thể cho biết có bao nhiêu liều vaccine sẽ được giao trong quý 2.

Theo số liệu hiện có, ít nhất 26.4 triệu liều vaccine nữa — 23 triệu từ Moderna và Pfizer, 1.5 triệu liều AstraZeneca từ Serum Institute và 1.9 triệu liều AstraZeneca từ COVAX, chương trình ​​chia sẻ vaccine toàn cầu — sẽ được giao từ tháng 4 tới tháng 6. .

Tính tổng cộng, Canada được dự báo sẽ có đủ vaccine để tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 16.45 triệu người trước Lễ Quốc khánh Canada 1/7. Lượng vaccine được cung cấp sẽ tăng lên sau khi lịch trình giao hàng cho vaccine AstraZeneca được xác nhận.

Canada hiện tụt hậu về vaccine trong thế giới phương Tây; hàng chục quốc gia khác đã có tỷ lệ tiêm chủng bình quân đầu người cao hơn.

Chính phủ liên bang đã khẳng định rằng tất cả những ai muốn tiêm vaccine sẽ được tiêm trước cuối tháng 9.

Hôm 26/2, khi được hỏi liệu việc phê duyệt loại vaccine mới có giúp chiến dịch tiêm chủng kết thúc sớm hơn hay không, bộ trưởng y tế Patty Hajdu cho biết bà rất hy vọng nhưng có thể có nhiều trở ngại và khó khăn bất ngờ làm gián đoạn lịch trình giao hàng. Canada đã gặp tình trạng thiếu hụt vaccine vào đầu năm nay khi Pfizer sửa đổi nhà máy ở Bỉ và Moderna cắt giảm các chuyến giao hàng đã lên lịch.

Nguồn: CBC, 26/2/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.