Mức vay mortgage để mua nhà ở Canada năm ngoái tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập niên.

Tín dụng mortgage để mua nhà tăng 7.7% trong năm 2020, lên tới 1700 tỷ Gia kim, tương ứng với mức tăng của năm là 118 tỷ Gia kim, theo số liệu do cơ quan Thống kê Canada công bố hôm 19/2/2021. 

Đó là mức tăng hàng năm nhanh nhất của nợ mortgage kể từ năm 2010, cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình hàng năm 5.4% trong thập niên qua. Đó cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nợ mortgage tăng hơn 100 tỷ Gia kim trong một năm.

Mức nợ mortgage tăng nhanh là do lãi suất thấp so với xưa nay, càng gây thêm áp lực cho thị trường địa ốc quá nóng của Canada, khiến giá nhà tăng mạnh trên toàn quốc.

Tuy nhiên, nếu loại trừ nợ mortgage, lượng tín dụng trong năm 2020 đã giảm lần đầu tiên kể từ đầu thập niên 1990: giảm 1.5%. Sở dĩ như vậy một phần là do các chương trình trợ cấp hào phóng của chính phủ trong thời kỳ đại dịch, cũng như các biện pháp hạn chế khiến người dân giảm mua sắm và đi lại.

Tổng tín dụng của các hộ gia đình – nợ mortgage và nợ không phải mortgage – tăng với tốc độ 4.5%, khoảng mức trung bình trong thập niên qua.

Nguồn: BNN Bloomberg, 19/2/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.