Một số khách nhập cảnh đã rời khỏi phi trường Pearson của Toronto thay vì bỏ tiền túi ở khách sạn để cách ly bắt buộc, chỉ vài ngày sau khi chính phủ liên bang ban hành quy định mới để hạn chế sự lây lan của các biến thể mới tại Canada.

Phát ngôn viên Akhil Mooken của Cảnh sát Vùng Peel, xác nhận rằng cảnh sát sẽ không ngăn chặn những người từ chối chấp hành các biện pháp có hiệu lực từ ngày 22/2/2021.

“Trừ khi có tình huống nghiêm trọng hoặc trầm trọng hơn có nguy cơ đe dọa an toàn công cộng, chúng tôi sẽ không… giam giữ những người không chấp hành các quy định theo Đạo luật Cách ly Kiểm dịch,” phát ngôn viên Mooken nói.

Cảnh sát Vùng Peel đang phối hợp với Cơ quan Y tế Công cộng Canada để theo dõi khách đến phi trường Pearson ở Mississauga, Ontario, trong đó cảnh sát có quyền buộc tội khách vi phạm tại phi trường.

Mặc dù khách nhập cảnh có thể né tránh việc cách ly kiểm dịch bắt buộc tại khách sạn — có thể tốn tới $2000 cho thời gian lưu trú ba ngày bắt buộc — điều đó không có nghĩa là cơ quan y tế công cộng sẽ không theo dõi và phạt hồi tố đối với họ, theo phát ngôn viên Mooken. Tiền phạt có thể lên tới $1800 mỗi người, mỗi ngày.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Phát ngôn viên của Cơ quan Y tế Công cộng Canada xác nhận rằng, theo đạo luật này, người không chấp hành quy định cách ly kiểm dịch bắt buộc có thể bị phạt tới tối đa $750000 và / hoặc sáu tháng tù.

Một nguồn tin biết rõ tình hình tại phi trường Pearson cho biết cảnh sát “không có nhân lực” để “ngăn chặn tất cả những người này, phạt họ, thực hiện các bước theo dõi, bảo đảm rằng họ chấp hành”.

Nguồn tin này cho biết việc chấp pháp Đạo luật Kiểm dịch “đều do cơ quan y tế công cộng thực hiện”.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) nói họ biết chuyện nhiều khách nhập cảnh đang né tránh cách ly tại khách sạn và “đang xem xét sự việc”.

Nhật báo National Post đã liên hệ với các sở cảnh sát ở tất cả bốn thành phố phải áp dụng quy định liên bang về cách ly bắt buộc tại khách sạn. Phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Calgary cho biết sở chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ PHAC về trợ giúp chấp pháp quy định lưu trú tại các khách sạn cách ly. Phát ngôn viên của cảnh sát Montreal đã không trả lời câu hỏi về việc liệu khách nhập cảnh có đang né tránh quy định cách ly tại khách sạn hay không. Cảnh sát liên bang RCMP ở Richmond, B.C. đã không trả lời trước khi tin này được đăng.

Đạo luật Cách ly Kiểm dịch (Quarantine Act) bắt buộc bất kỳ ai tới Canada bằng máy bay cũng phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi đến, làm xét nghiệm khi đến nơi và cách ly trong một khách sạn được chính phủ phê duyệt trong ba ngày trong khi chờ kết quả.

Trang mạng của chính phủ cho biết khách phải tự trang trải các chi phí cho thời gian lưu trú cách ly của họ, mà cũng có thể bao gồm tiền ăn uống, chi phí an ninh và vận chuyển.

Sau ba ngày, họ phải hoàn thành thời gian còn lại của 14 ngày cách ly tại nhà.

Nguồn: National Post, 24/2/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.