Người mua đang đổ tiền mua nhà đắt đỏ hơn ở một số thành phố lớn của Canada, ngay cả khi đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người mất việc và giảm thu nhập trên toàn quốc.

Tổ chức Mortgage và Gia cư Canada (CMHC) hôm thứ Năm 25/2/2021 nói rằng số nhà bán đã chuyển sang các loại nhà đắt tiền hơn ở Vancouver, Toronto, Ottawa và Montreal trong những tháng gần đây.

Cơ quan gia cư liên bang này cho rằng sự chuyển biến này xảy ra là do số di dân mới giảm xuống, các chương trình cứu trợ đại dịch của chính phủ đã giúp người dân Canada quản lý được chi phí và vượt qua những khó khăn về công ăn việc làm do đại dịch – điều này cũng khiến những người Canada trẻ tuổi và có thu nhập thấp không thể tham gia thị trường địa ốc.

“Các hộ gia đình có thu nhập cao hơn đang tiếp tục xoay sở để đối phó với đại dịch, đã giữ được việc làm và mức lương của họ đang tăng lên, vì vậy nhu cầu trong phân khúc thị trường cao hơn có lẽ phản ánh điều này,” Aled ab Iorwerth, phó ban phân tích kinh tế của CMHC, cho biết trong cuộc họp báo hôm 25/2.

“Một khía cạnh khác … có thể đang xảy ra là người ta đang bán condo ở trung tâm thành phố, tìm kiếm nhiều nhà đơn lập (detached) hơn ở vùng ngoại ô hoặc trong các cộng đồng nông thôn, và giá ở những nơi đó nói chung tăng lên.”

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Ý kiến ​​của ông được đưa ra khi CMHC công bố một báo cáo phân tích các thị trường địa ốc Vancouver, Calgary, Edmonton, Toronto, Ottawa và Montreal trong thời đại dịch.

Theo CMHC, đại dịch COVID-19 chẳng địch nổi các thị trường này. Tại các thị trường này ​​giá, số nhà bán và nhà xây mới tăng mạnh hơn dự báo trong thời kỳ khủng hoảng y tế.

Sự bùng nổ của hoạt động mua bán nhà và giá nhà tăng là do các chương trình cứu trợ của chính phủ, các mức độ khác nhau của những biện pháp phong tỏa và nhu cầu nhà ở không được đáp ứng, và cho thấy rằng nhiều người Canada đã không để những biện pháp hạn chế gia tăng hoặc tình hình kinh tế khó khăn ngăn cản họ mua nhà.

Phân tích của CMHC về năm 2020 cho thấy các biện pháp phong tỏa và các hạn chế khác đã khiến số nhà bán và mức giá giảm mạnh trong quý 2 năm 2020, nhưng chúng đã hồi phục, cao hơn mức trước đại dịch vào cuối quý 3.

CMHC cho biết trong những tháng gần đây, ​​số nhà bán nhiều hơn số nhà cắm bảng mới, gây áp lực tăng giá và đánh bật những người muốn mua nhà ở giá phải chăng ra khỏi thị trường.

Theo CMHC, hồi đầu đại dịch, số nhà bán giảm nhanh hơn số nhà cắm bảng mới ở Vancouver, Toronto, Ottawa và Montreal, nhưng điều này đã thay đổi trong quý 3, do số nhà cắm bảng mới tuy tăng mạnh nhưng không bằng mức tăng mạnh hơn về số nhà bán.

Tùy xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu, chuyên gia ab Iorwerth lo ngại về tác động của nó đối với những người tìm mua nhà ở mức mới bắt đầu hoặc ít tốn kém hơn.

Ông nghĩ rằng có thể có những người mất việc vĩnh viễn trong ngành bán lẻ hoặc những người khác chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nhưng hiện tại rất khó xác định mức độ của những thiệt hại đó và tác động của chúng đối với nhà ở.

Tuy ông dự đoán mọi người sẽ quay trở lại thói quen chi tiêu bình thường và lại thường xuyên đi ăn tiệm và tới các địa điểm giải trí đô thị khác khi virus bị dập tắt, ông nói quá khó dự đoán sẽ mất bao lâu để thị trường nhà ở cấp thấp hồi phục.

Nguồn: The Canadian Press, CP24, 25/2/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.