Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada không bị áp lực phải thả giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei chỉ vì Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân của Canada.

Phát biểu của thủ tướng Trudeau được trích dẫn từ bản rã băng cuộc phỏng vấn được đài Mỹ NBC phát sóng vào ngày 28/2, và được cung cấp cho đài Canada Global News.

Theo điều kiện tại ngoại, Mạnh Vãn Chu phải đeo thiết bị giám sát GPS ở cổ chân trong thời gian bị quản thúc tại gia. (Ảnh: Ben Nelms/CBC)

Hai công dân Canada – Michael Spavor và Michael Kovrig – đã bị bắt ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2018 với cáo buộc làm gián điệp gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Hai vụ bắt giữ đó được cho là để trả đũa việc bà Mạnh Vãn Chu bị cơ quan chức trách Canada bắt tại phi trường quốc tế Vancouver, mấy ngày trước đó, theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Bà Mạnh hiện đang được tại ngoại Vancouver, và trong quá trình xét xử dẫn độ.

Từ lâu, Canada đã lên án Trung Quốc bắt giữ tùy tiện, và gần đây đã vận động được hơn 50 nước cùng tham gia liên minh phản đối những hành vi bắt người tùy tiện như vậy. 

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, thủ tướng Trudeau cho biết hai công dân này đã bị giam cầm gần 800 ngày nhằm “gây áp lực buộc chúng tôi phải thả giám đốc tài chính của Huawei. Tất nhiên, chúng tôi là một quốc gia pháp trị. Chúng tôi sẽ không làm chuyện đó”.

Thủ tướng Trudeau có phát biểu này chỉ vài ngày sau khi ông và tân tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có cuộc điện đàm song phương đầu tiên. Ngay sau cuộc điện đàm đó, tổng thống Biden đã cam kết sẽ phối hợp với Canada để bảo đảm hai công dân Spavor và Kovrig được phóng thích một cách an toàn.

Nguồn: Global News, 28/2/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.