Theo nhật báo The Globe and Mail hôm thứ Sáu 26/2/2021, Kevin Chan, trưởng ban chính sách công của Facebook Canada, khẳng định tập đoàn công nghệ này sẵn sàng trả phí cho các tổ chức xuất bản báo chí của Canada để đăng tải tin tức trên mạng xã hội Facebook.

Chan cho biết Facebook sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận bản quyền sử dụng với các tổ chức xuất bản báo chí của Canada, sau khi có cam kết tương tự tại Úc.

Chan nói rằng các gói trả phí sẽ được bổ sung vào các chương trình hỗ trợ báo chí Canada hiện hành và khẳng định Facebook muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào hệ sinh thái tin tức ở Canada.

Những phát biểu đó được đưa ra sau khi Úc thông qua luật bắt buộc các đại tập đoàn công nghệ phải trả phí để sử dụng tin tức của báo chí nội địa.

Trước đó, phản ứng với dự luật đó, Facebook đã có một động thái gây sốc bằng cách cấm đọc và chia sẻ tin tức trên Facebook ở Úc.

Tuy nhiên, Facebook mới đây đã khôi phục nội dung trên các trang của các tổ chức báo chí Úc sau hơn một tuần bị gián đoạn.

Động thái của Facebook chặn tin tức của Úc hồi tuần trước đã bị bộ trưởng di sản Canada Stephen Guilbeault chỉ trích kịch liệt vào thời điểm đó.

Bộ trưởng Guilbeault, người phụ trách soạn thảo luật tương tự sẽ được công bố trong những tháng sắp tới, đã lên án hành động của Facebook và nói rằng điều đó sẽ không thể cản bước chính phủ liên bang Canada.

Sau đó, trong cuộc điện đàm ngày 23/2/2021 thủ tướng Canada Justin Trudeau và thủ tướng Úc Scott Morrison đã đồng ý sẽ cùng hợp tác để yêu cầu các đại tập đoàn Internet trả tiền cho các tổ chức báo chí, bảo đảm doanh thu của những tập đoàn công nghệ này được chia sẻ công bằng hơn với tác giả và các tổ chức báo chí.

Ban đầu Google cũng chỉ trích những quy định của Úc và đe dọa đóng dịch vụ tìm kiếm thông tin của mình ở Úc. Nhưng Google lại đi trước Facebook khi đạt được thỏa thuận bản quyền sử dụng với các tổ chức báo chí Úc để trả tiền cho tin bài xuất hiện trên Google News Showcase. Facebook cũng có một sản phẩm tương tự, tên là Facebook News, đã có mặt ở Mỹ và một số quốc gia khác.

Phát ngôn viên Lauren Skelly của Google nói với nhật báo The Globe and Mail rằng Google đã bàn bạc các tổ chức xuất bản báo chí Canada về thỏa thuận bản quyền sử dụng trước khi khai trương nền tảng tin tức ở thị trường Canada, trong bối cảnh News Showcase hiện không hoạt động ở Canada. Google đã ký 500 thỏa thuận, trị giá khoảng 1 tỷ đô trong 3 năm với các tổ chức xuất bản báo chí trên khắp thế giới cho dịch vụ giới thiệu tin tức News Showcase của mình.

Tuần trước, bộ trưởng di sản Guilbeault nói rằng Google sẽ vẫn phải tuân theo luật sắp được ban hành của Canada, vì chính phủ liên bang Canada muốn có một cách tiếp cận công bằng, minh bạch và dễ dự đoán hơn.

Năm ngoái, các tổ chức báo chí Canada đã cảnh báo về thất bại thị trường khả dĩ nếu nhà nước không can thiệp. Họ nói rằng cách tiếp cận kiểu Úc sẽ giúp các tổ chức xuất bản báo chí lấy lại được 620 triệu Gia kim mỗi năm. Họ cảnh báo rằng nếu không có hành động can thiệp, Canada sẽ mất 700 trong 3100 việc làm ngành báo chí.

Nguồn: The Globe and Mail, 26/2/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.