Một số chuyên viên môi giới mortgage cảnh báo rằng sau khi xuống tới các mức thấp kỷ lục vào mùa hè năm rồi, lãi suất mortgage cố định đang bắt đầu tăng trở lại – dù chỉ chút ít.

Khi thị trường địa ốc chuẩn bị bước vào mùa xuân thường mua bán nhộn nhịp, các tổ chức cho vay ở Canada sắp công bố tăng lãi suất cố định (fixed-rate) từ 0.1 tới 0.2 điểm phần trăm, theo James Laird, đồng sáng lập viên của trang mạng so sánh sản phẩm tài chính Ratehub.ca và tổng giám đốc hãng môi giới mortgage CanWise Financial.

“Bất kỳ tổ chức cho vay nào chưa công bố các thay đổi về lãi suất cố định của họ dự kiến ​​sẽ làm như vậy vào cuối tuần này,” Laird cho biết trong một phát biểu qua email.

Tính tới ngày 24 tháng 2, lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm thấp nhất có trên Ratehub.ca — và được cung cấp thông qua Canwise Financial — là 1.39%.

“Lãi suất này là của một tổ chức cho vay chưa thông báo tăng lãi suất. Chúng tôi đang dự báo lãi suất tốt nhất của mình là 1.54% vào cuối tuần này,” Laird nói.

Theo tính toán của RateHub, với một người mua căn nhà trị giá $500,000 với khoản trả trước (down payment) 10% và thời hạn trả nợ trong 25 năm, lãi suất tăng như vậy sẽ khiến mức trả nợ mortgage hàng tháng của họ tăng thêm $32.

Với lãi suất 1.39% và khoản vay mortgage $463,950, bao gồm chi phí bảo hiểm vỡ nợ mortgage, một chủ nhà như vậy sẽ phải trả $1831 mỗi tháng. Với mức tăng 0.15 điểm phần trăm lên tới lãi suất 1.54%, chủ nhà đó sẽ phải trả $1863 mỗi tháng, tức là tăng thêm $384 mỗi năm.

Gia tăng chi phí như vậy là không đáng kể. Nhưng nếu mong muốn có được lãi suất tốt nhất hoặc lo ngại rằng lãi suất có thể tăng hơn nữa, người đi vay có thể yêu cầu được duyệt mortgage (mortgage pre-approval) trước để chắc chắn có được lãi suất hiện hành.

Laird nói rằng những người mua nhà hiện chưa được duyệt mortgage trước thì nên xin duyệt trước càng sớm càng tốt vì lãi suất hiện nay sẽ được giữ cho họ trong 90 tới 120 ngày.

Lãi suất tăng khi triển vọng kinh tế sáng sủa

Chuyên viên môi giới mortgage Rob McLister lâu nay cũng đã cảnh báo rằng lãi suất mortgage cố định đang có xu hướng đảo chiều. Xu hướng tăng lãi xuất hiện khi giới đầu tư bắt đầu cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng kinh tế và đồng thời ngày càng lo lắng về lạm phát. McLister nhận định như vậy trong một bài đăng gần đây trên RateSpy.com, trang mạng so sánh lãi suất mortgage do ông sáng lập.

Trong khi lãi suất mortgage linh hoạt / biến đổi (variable) có xu hướng tăng hoặc giảm theo các biến thiên của lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Canada, lãi suất mortgage cố định thường chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi tình hình thị trường trái phiếu, vốn có ảnh hưởng tới chi phí vay vốn của chính tổ chức cho vay.

Những dấu hiệu đáng khích lệ cho cả nền kinh tế Canada lẫn Hoa Kỳ đang làm dấy lên lo ngại về lạm phát gia tăng và đẩy lợi suất trái phiếu lên, khiến tổ chức cho vay tốn kém hơn để huy động vốn. Do vậy, tổ chức cho vay tăng lãi suất mortgage mà người vay cá nhân phải trả.

Người ta lạc quan hơn về triển vọng kinh tế khi số ca tử vong COVID-19 giảm, giá thương phẩm nguyên liệu lên tới mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2013 và Hoa Kỳ sắp thông qua gói kích thích kinh tế khổng lồ, theo McLister. Ông cũng là biên tập viên về mortgage cho trang Rates.ca.

Lợi suất công trái Chính phủ Canada kỳ hạn 5 năm, vốn có ảnh hưởng lớn nhất tới lãi suất mortgage cố định, sẽ tăng mạnh, McLister viết trong một bài khác hôm 25/2/2021. “Nó đã không thay đổi nhiều như vậy trong vòng chín ngày trong một thập niên,” ông cho biết.

McLister cho biết lãi suất của các tổ chức cho vay phi ngân hàng đã tăng chút ít, nhưng có những tổ chức cảnh báo là sắp tăng lãi suất.

Mặc dù các ngân hàng lớn của Canada vẫn chưa có động thái nào, nhưng nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng, “đó chỉ là vấn đề thời gian,” McLister viết.

Một số chuyên gia kinh tế cũng đang băn khoăn liệu Ngân hàng Trung ương Canada có sớm bắt đầu giảm dần chương trình mua công trái Chính phủ Canada hay không; nếu có thì động thái đó sẽ càng gây thêm áp lực tăng lợi suất trái phiếu và do đó tăng lãi suất mortgage cố định.

Tuy nhiên, hiện tại những người có mortgage với lãi suất linh hoạt / biến đổi (variable) chưa cần phải lo lắng. Trong một bài phát biểu gần đây, thống đốc Tiff Macklem cho biết Ngân hàng Trung ương Canada vẫn cam kết giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức hiện tại cho tới khi nền kinh tế ổn định trở lại.

Trong dự báo kinh tế mới nhất của mình, Ngân hàng Trung ương Canada dự đoán Canada sẽ mất tới năm 2023 mới dùng hết các nguồn lực chưa được sử dụng trong nền kinh tế.

Nguồn: Global News, The Canadian Press, 26/2/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.