Ontario mở trang mạng và tổng đài đặt hẹn tiêm vaccine từ ngày 15/3

Hệ thống đặt hẹn qua mạng sẽ có hơn 800 ngàn cuộc hẹn

Trang mạng và tổng đài điện thoại để đặt hẹn tiêm vaccine COVID-19 của Ontario bắt đầu hoạt động từ thứ Hai 15/3/2021. Chính quyền tỉnh bang khuyến cáo những người không nằm trong các nhóm được ưu tiên không nên nhảy hàng.

Trang mạng đặt hẹn tiêm vaccine COVID-19 của Ontario. (Ảnh: CityNEWS)

Những người từ 80 tuổi trở lên cộng với những người trong nhóm ưu tiên Giai đoạn 2 đủ điều kiện được tiêm vaccine hiện tại có thể truy cập ontario.ca/bookvaccine để lấy hẹn hoặc gọi số 1-888-999-6488.

Trang mạng này sẽ bắt đầu hoạt động vào lúc 8 giờ sáng thứ Hai 15/3/2021, và sẽ cho phép người dân đặt lịch hẹn tiêm mũi thứ nhất và mũi thứ hai cùng một lúc.

“Nếu năm nay quý vị sẽ 80 tuổi, nếu quý vị sắp 80 vào tháng 9 hoặc tháng 10, tháng 11, vui lòng lên mạng và đặt lịch hẹn,” Thủ hiến Doug Ford nói.

Tướng về hưu Rick Hillier, người đang chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng của tỉnh bang, đã cảnh báo về sự chậm trễ và khả năng sập mạng của trang này sau khi nó bắt đầu hoạt động vào sáng thứ Hai 15/3. Do đó, giới chức trách tỉnh bang yêu cầu những người không thuộc các nhóm ưu tiên nên tránh truy cập trang mạng cho tới khi đến lượt họ.

Sau khi trang mạng này khởi động, lịch đăng ký theo độ tuổi cho người dân ở Ontario như sau:

“Hệ thống đặt hẹn qua mạng sẽ có hơn 800 ngàn cuộc hẹn,” Hillier nói.

“Chúng tôi đã kiểm tra khả năng xử lý của hệ thống tại đây vào tuần trước, bao gồm với Sở Y tế Công cộng Toronto, và kể từ thứ Sáu, chúng tôi đã đặt hơn 15000 cuộc hẹn bằng hệ thống đăng ký trực tuyến này. Việc đó đã được thực hiện mà không có một sai sót.”

Hillier cũng cho biết rằng tổng đài điện thoại (call centre) sẽ sử dụng hơn 2200 nhân viên điện thoại và hệ thống có khả năng xử lý khoảng 10 ngàn cuộc gọi mỗi giờ.

Khi so sánh với California, Quebec và những nơi khác gặp phải các sự cố tổng đài điện thoại, “khả năng xử lý cuộc gọi cao gấp đôi hoặc gấp ba lần,” Hillier nói. “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để tăng cường hơn nữa nếu cần thiết.”

Để đặt lịch hẹn, cư dân sẽ cần phải có thẻ y tế tỉnh bang OHIP màu xanh lá cây và có ảnh vì cần phải cung cấp cả hai số ở mặt trước và mặt sau của thẻ. Thẻ hết hạn sẽ được chấp nhận.

Đối với những người vẫn còn thẻ y tế màu đỏ và trắng, họ sẽ phải lấy hẹn qua tổng đài điện thoại.

Mặc dù dữ liệu của tỉnh bang cho thấy gần 42000 liều vaccine đã được tiêm vào thứ Bảy 13/3 – giảm so với hơn 53500 liều được tiêm vào ngày hôm trước, thủ hiến Ford cho biết tỉnh bang đã sẵn sàng tiêm vaccine cho nhiều của người dân Ontario hơn nữa.

“Chúng tôi đã sẵn sàng,” thủ hiến Ford nói. “Chúng tôi sẵn sàng tăng ngay lập tức lên 150 ngàn mũi tiêm mỗi ngày, chúng tôi chỉ cần thêm vaccine. Chúng tôi có năng lực tiêm 4.8 triệu mũi trong một tháng và chúng tôi sẽ nhận được 1.4 triệu liều trong tháng 3.”

Giới chức trách Thành phố Toronto cho biết hệ thống lấy hẹn trực tuyến của họ sẽ tạm ngưng hoạt động kể từ 8 giờ tối Chủ nhật 14/3 để chuyển đổi sang hệ thống của tỉnh bang. Hệ thống này sẽ cho lấy hẹn trở lại bắt đầu từ 8 giờ sáng thứ Hai 15/3.

Bắt đầu từ Thứ Tư 17/3, Toronto sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho các cư dân sinh năm 1941 trở về trước tại các điểm tiêm chủng đại trà tại Metro Toronto Convention Centre, Toronto Congress Centre và Scarborough Town Centre.

Một số bác sĩ gia đình ở Ontario đã bắt đầu tiêm vaccine AstraZeneca COVID-19 cho những người từ 60 đến 64 tuổi ở sáu khu vực hôm thứ Bảy 13/3. Hiệp hội Y khoa Ontario cho biết do số lượng vaccine hạn chế nên họ yêu cầu người dân đừng gọi tới phòng mạch của bác sĩ của họ, và nói rằng các bác sĩ sẽ liên hệ với những người đủ điều kiện được tiêm.

Ngoài ra, hơn 300 nhà thuốc tây ở Toronto, Windsor-Essex và Kingston cũng đang tiêm vaccine AstraZeneca cho cư dân từ 60 đến 64 tuổi.

Nguồn: CityNews, 14/3/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version