Theo hầu hết các dự đoán, trẻ em Canada có thể ​​sẽ chưa được tiêm vaccine COVID-19 trong năm nay, huống chi trước niên khóa mới vào tháng 9.

Nhưng một số ít trẻ em được lựa chọn có thể được tiêm sớm thông qua các thử nghiệm lâm sàng dự định ​​sẽ được tiến hành ở nhiều địa phương.

Tuần rồi, hãng dược Moderna cho biết họ muốn chiêu mộ một số lượng chưa được tiết lộ cụ thể trẻ em Canada từ 6 tháng tới 12 tuổi cho các thử nghiệm sắp tới đối với vaccine COVID-19 của mình, trong khi hãng Johnson & Johnson sắp sửa thử nghiệm vaccine với trẻ em 12 tới 17 tuổi.

Bác sĩ nhi khoa và giáo sư tiến sĩ Jim Kellner của Bệnh viện Nhi đồng Alberta nói đây là cơ hội tuyệt vời để Canada đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực chống COVID-19, và có thể đẩy nhanh quá trình phân tích của Bộ Y tế Canada khi cân nhắc phê duyệt vaccine này cho trẻ em.

Ngoài Moderna, Canada đã phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech, Oxford-AstraZeneca và Johnson & Johnson, do công ty con Janssen Pharmaceuticals điều chế. Tất cả các loại vaccine này đều được phép dùng cho người lớn, dù sản phẩm của Pfizer có thể được dùng cho người 16 tuổi.

AstraZeneca cũng đã bắt đầu thử nghiệm với các nhóm tuổi trẻ hơn, trong khi vào mùa xuân năm nay, Johnson & Johnson dự định ​​sẽ nghiên cứu vaccine của mình với các tình nguyện viên từ 12 tới 17 tuổi tại các địa điểm như Toronto và Burlington, Ontario.

Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng của Canada (NACI) cho biết hôm 16/3 rằng vaccine cho trẻ em được dự đoán là chưa thể có trước cuối năm nay, mặc dù khoảng hai tới ba tháng nữa có thể sẽ có dữ liệu thử nghiệm của hãng Pfizer ở trẻ em từ 12 tới 15 tuổi.

Trong khi đó, tiến sĩ Kellner lưu ý rằng NACI đã cho các bác sĩ lâm sàng được linh hoạt cân nhắc dùng vaccine Pfizer cho những trẻ từ 12 tới 15 tuổi có các bệnh lý nền nghiêm trọng khiến chúng có nguy cơ cao.

Hồi đầu tháng 3, tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn y khoa trưởng của Bộ Y tế Canada cũng cho rằng khó có khả năng có một loại vaccine cho trẻ em khi niên khóa bắt đầu vào tháng 9. Bà lưu ý rằng các thử nghiệm với những người tham gia nhỏ tuổi thường mất nhiều thời gian hơn.

Moderna cho biết nghiên cứu Giai đoạn 2/3 của họ sẽ bao gồm 6750 trẻ em khỏe mạnh từ sáu tháng tới 12 tuổi. Những trẻ em tham gia ban đầu là ở Mỹ nhưng hãng công nghệ sinh học này cho biết các địa điểm của Canada sẽ được thêm vào trong quá trình thử nghiệm.

Các địa điểm thử nghiệm và người tham gia ở Canada vẫn chưa được chọn.

Cuộc thử nghiệm này sẽ đánh giá tính an toàn và hiệu nghiệm của hai liều tiêm cách nhau 28 ngày. Những người tham gia sẽ được theo dõi trong một năm sau mũi tiêm thứ nhì.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 17/3/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.