Trong chiến dịch tranh cử liên bang hồi mùa thu năm ngoái, Đảng Tự do hứa rằng chín phần mười gia đình Canada sẽ được lợi hơn sau khi chương trình phúc lợi trẻ em mới của họ được thực hiện.

Theo tính toán của Bộ Tài chính cho năm phúc lợi thuế 2016-2017, mức lợi sẽ rất đáng kể – trung bình $2.300 mỗi năm.

Có thật đúng như vậy? Vào ngày 20-7 năm nay, các gia đình Canada sẽ biết chính xác mức phúc lợi mới được hưởng hàng tháng của mình là bao nhiêu. Nhưng có thể sẽ mất thời gian lâu hơn để đánh giá trọn vẹn tác động của loại Phúc lợi Trẻ em Canada  (Canada Child Benefit, CCB) mới.

Sau đây là một số điều cần biết về phúc lợi trẻ em hàng tháng mới:

Hồi tháng 6, khoảng 3,9 triệu hộ gia đình Canada đã nhận được thư này giải thích những thay đổi về hệ thống phúc lợi trẻ em. (Ảnh: CBC News)
Hồi tháng 6, khoảng 3,9 triệu hộ gia đình Canada đã nhận được thư này giải thích những thay đổi về hệ thống phúc lợi trẻ em. (Ảnh: CBC News)

Mỗi gia đình nhận được bao nhiêu?

Khi ngân sách liên bang được đệ trình hồi tháng 3, bộ tài chính đưa ra một hệ thống tính đơn giản.

Sau đó, Thuế vụ Canada (CRA) đã có thêm một hệ thống tính phức tạp hơn  cho tất cả các phúc lợi nhà nước. Cách tính này cần nhiều thông tin hơn nhưng tính ra con số chính xác hơn.

Đối với những hộ gia đình có thu nhập thấp, CCB được cho là tạo thay đổi lớn lao. Bộ tài chính nói CCB sẽ đưa 300.000 trẻ em ra khỏi đói nghèo.

Lý do: các gia đình có thu nhập ròng hàng năm thấp hơn $30.000 sẽ nhận được các khoản phúc lợi tối đa hàng năm:

  • $6.400 mỗi con dưới 6 tuổi;
  • $5.400 mỗi con từ 6 tới 17 tuổi;
  • Thêm một khoản $2.730 cho mỗi con đủ tiêu chuẩn hưởng khoản miễn giảm thuế dành cho người khuyết tật.

Các gia đình có thu nhập càng tăng thì nhận được phúc lợi càng ít, cho tới khi CCB giảm dần xuống còn bằng 0 cho những gia đình giàu nhất. Nhưng cách tính chính xác khi nào xuống tới điểm đó thì hơi phức tạp.

Số con và tuổi của con là một yếu tố. Và các yếu tố khác là tất cả các thành tố của thu nhập ròng được điều chỉnh của gia đình, dựa trên dòng 236 trong mẫu khai thuế liên bang.

Một gia đình thu nhập cao nhưng có nhiều khoản khấu trừ có thể có thu nhập ròng thấp đủ nhận được phần nào phúc lợi. Một người cha/mẹ đơn thân có thu nhập cá nhân bằng với một cha/mẹ có vợ/chồng có thể nhận được nhiều phúc lợi hơn một hộ gia đình có hai nguồn thu nhập.

Khi tính thu nhập ròng của gia đình để xác định CCB, Phúc lợi Chăm sóc Trẻ em Phổ quát  (UCCB) trước đây và thu nhập từ Tài khoản Tiết kiệm Khuyết tật Có đăng ký (RDSP) được trừ khỏi thu nhập chịu thuế của bạn.

Nói cách khác, các khoản phúc lợi UCCB hàng tháng mà các gia đình đã nhận được cho tới nay sẽ không làm tăng thu nhập làm cơ sở để tính mức CCB được hưởng.

Bạn cũng có thể đăng nhập vào tài khoản CRA của mình để biết mức phúc lợi của mình, dựa trên bản đánh giá thuế năm 2015.

Phúc lợi này có được trả ngược lại quá khứ?

Không. Khác với chương trình phúc lợi UCCB gia tăng được chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ triển khai hồi tháng 7 năm ngoái, lần này không có mức trả trọn một lần ngược lại cho thời gian tính lui tới ngày 1-1.

Luật để tạo ra phúc lợi mới này vừa được hoàng gia chấp thuận để có hiệu lực vào tháng 6. Nhưng năm phúc lợi thuế liên bang bắt đầu vào tháng 7, nghĩa là các chương trình phúc lợi dù gì cũng được trải đều trong niên lịch.

Những phúc lợi nào bị cắt?

Phúc lợi được sửa đổi này không phải là tác động duy nhất đối với tài chính gia đình. CCB cũng nhằm để đơn giản hóa các loại phúc lợi, vì vậy nó thay thế:

  • UCCB, phúc lợi trẻ em hàng tháng hiện nay ở mức $160 cho mỗi con dưới 6 tuổi và $60 mỗi con từ 6 tới 17 tuổi.
  • Phúc lợi Thuế Trẻ em Canada (Canada Child Tax Benefit, một khoản phúc lợi khác dành cho gia đình và dựa trên thu nhập gia đình).
  • Phúc lợi Trẻ em Quốc gia (National Child Benefit, một phúc lợi bổ sung cho các gia đình có thu nhập thấp)
  • Khoản Giảm thuế Gia đình  (Family Tax Cut) của chính phủ Đảng Bảo thủ — còn được gọi là “chia tách thu nhập cho các gia đình” có con dưới 18 tuổi, mà đã giảm đáng kể mức thuế phải đóng, tới tối đa  $2.000, cho các gia đình khi một người cha/mẹ hoặc người giám hộ có thu nhập nhiều hơn đáng kể so với người còn lại.
  • Khoản khấu trừ thuế cho tiền học thể dục thể thao của trẻ em (Children’s Fitness Tax Credit) và khoản khấu trừ thuế cho tiền nghệ thuật của trẻ em (Children’s Arts Tax Credit). Những khoản khấu trừ này có giá trị tới tối đa lần lượt $150 và $75 mỗi con, đang được loại bỏ dần dần — giảm một nửa trong năm 2016, rồi bỏ hoàn toàn từ năm 2017 về sau.

Khác với UCCB trước đây, phúc lợi CCB mới không phải là thu nhập chịu thuế, nên vào mùa xuân năm tới bạn khỏi lo phải đóng thuế cho phúc lợi này. Nghĩa là cho dù khoản tiền bạn nhận được hàng tháng giảm đi, tính tổng thể bạn vẫn có thể có lợi hơn.

Các gia đình cần phải tính hết các khoản thiệt hơn liên quan — mức thuế không còn phải đóng nữa, và cả những khoản khấu trừ thuế không còn nữa — trước khi rút ra kết luận là họ có lợi hơn hay không.

Và đừng quên: các khung thuế suất liên bang đã thay đổi hồi tháng 1 vừa rồi. Thuế suất cho  nhóm ở giữa giảm từ 22% xuống còn 20,5%, còn thuế suất mới 33% áp dụng cho các thu nhập trên $200.000.

Làm sao để tận dụng tối đa phúc lợi này?

Bí quyết tối đa hóa CCB nằm ở chỗ tối thiểu hóa thu nhập ròng của một hộ gia đình. Bất kỳ khoản khấu trừ nào làm giảm con số thu nhập ròng được điều chỉnh của gia đình ở dòng 236 trong mẫu khai thuế liên bang sẽ dẫn tới mức phúc lợi hàng tháng được hưởng cao hơn.

Ví dụ, những người không đóng góp mức tối đa vào tài khoản tiết kiệm hưu trí có đăng ký (RRSP) của mình sẽ lỡ mất thêm phúc lợi CCB miễn thuế.

Khai thuế các chi phí như tiền gởi trẻ, chi phí chuyển nhà hoặc phí nghiệp đoàn (công đoàn) cũng làm giảm mức thu nhập ròng chịu thuế. Nhớ giữ các biên lai đó.

Nếu Canada Post gián đoạn phát chuyển thư từ thì sao?

Vào thời điểm của bài viết này, rủi ro bị gián đoạn dịch vụ phát chuyển thư từ trong mùa hè này dường như đã được hoãn lại, nhưng chưa phải đã hết.

Trong trường hợp tranh chấp lao động leo thang, Nghiệp đoàn Công nhân Bưu chính Canada (CUPW) đã đồng ý tiếp tục phát chuyển séc CCB được nhà nước phát vào ngày 20 mỗi tháng.

Nhưng chính phủ khuyến khích những người vẫn nhận séc trả phúc lợi qua đường bưu điện nên đăng ký để tiền được trả thẳng vào tài khoản ngân hàng (direct deposit).

Nguồn: CBC 7/2016.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “5 điều cần biết về Phúc lợi Trẻ em Canada mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.