Nhân Dân Nhật Báo có kênh phát tán tuyên truyền ở Canada
Nhân Dân Nhật Báo đang đẩy mạnh tuyên truyền ở hải ngoại, đưa nội dung của mình vào các báo lớn nhỏ ở nhiều nước để cải thiện hình ảnh của Trung Quốc ở nước ngoài.
Nhân Dân Nhật Báo là tờ báo chính thức của Trung Cộng phục vụ tuyên truyền chủ trương của Bắc Kinh tại nội địa. Nhưng tờ này cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền ở hải ngoại, đưa nội dung của mình vào các tờ báo lớn nhỏ ở nhiều nước, với hy vọng cải thiện hình ảnh của Trung Quốc ở nước ngoài.

Hôm Thứ Sáu 12-8 ở Anh, tờ The Guardian cho biết Nhân Dân Nhật Báo đã có mối quan hệ đối tác lặng lẽ trong hơn một năm qua với tờ The Daily Mail. Hai cơ quan truyền thông này trao đổi bài viết với nhau và ghi nhận nguồn tin bài của nhau. Tại Canada, một dàn xếp tương tự đã được thông báo hồi cuối tháng 7 cho một nhật báo Canada tiếng Trung tên là Tin tức Thương mại Ngày nay, tờ này tự xưng là nhật báo miễn phí lớn nhất loại này tại Canada. Tờ báo này sẽ đăng nội dung từ Nhân Dân Nhật Báo, và Nhân Dân Nhật Báo được sử dụng tin bài của Tin tức Thương mại Ngày nay.
Thỏa thuận với báo ở Canada giúp Trung Quốc có một kênh để phát tán quan điểm của mình với cộng đồng Hoa kiều ở đây. Nhưng nó cũng xuất hiện giữa lúc ngày càng có nhiều quan ngại rằng tự do ngôn luận đang bị bóp nghẹt trong báo chí tiếng Trung tại Canada.
Giới chỉ trích lo ngại rằng hai nhóm chuẩn mực tự do báo chí đang xuất hiện – một cho các ký giả Canada tiếng Trung và một cho báo giới chủ lưu.
Gloria Fung, một nhà bình luận ở Toronto chuyên về các vấn đề Trung Quốc, nói: “Khi báo chí hợp tác chặt chẽ với sự kiểm soát của Trung Cộng, các vấn đề được báo chí tường thuật ở địa phương bằng cách này hay cách khác sẽ phản ánh các lợi ích ngoại quốc, chứ không phải các lợi ích của Canada. Đây là một mối đe dọa cho quyền biểu đạt báo chí ở Canada.”
Nhiều người khác xem mối quan hệ đối tác này là một bước tích cực cho các quan hệ song phương và một mô hình kinh doanh sáng tạo trong thời buổi thắt chặt ngân sách.
Herbert Moon, chủ biên của tờ Tin tức Thương mại Ngày nay, nói: “Đây là điều có lợi cho tất cả các bên, cho Nhân Dân Nhật Báo và độc giả của chúng tôi.” Ông nói thêm rằng tờ báo của ông không nhận hỗ trợ tài chính từ đối tác Trung Quốc của mình. “Chúng tôi chọn tin bài. Họ không kiểm soát những gì chúng tôi chọn.”
Một trong những nhà đầu tư và cố vấn của tờ Tin tức Thương mại Ngày nay là Sally Aw, người đã từng sở hữu tờ Tinh Đảo Nhật báo (Sing Tao Daily) thân Bắc Kinh, tờ báo tiếng Trung phát hành trên toàn thế giới. Người phụ nữ 90 tuổi này cũng là một cựu ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc – một cơ quan cố vấn gồm những người thân cận với giới chóp bu Trung Quốc.
Ông Moon không chịu tiết lộ danh tánh chủ nhân của tờ Tin tức Thương mại Ngày nay. Khi được hỏi gặng về tính minh bạch cao hơn, ông cho biết quyền sở hữu tờ báo không nằm ở Trung Quốc. Thông qua một người trung gian, bà Aw từ chối yêu cầu phỏng vấn của nhật báo Canada The Globe and Mail.
Thỏa thuận này xuất hiện vào một thời điểm nhạy cảm cho các ký giả Canada tiếng Trung. Sau khi ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mắng nhiếc một ký giả của trang iPolitics hồi tháng 6 vì đặt câu hỏi về nhân quyền ở Trung Quốc và việc Trung Quốc giam giữ một công dân Canada, đã có phản ứng bất lợi đối với các ký giả ở các tờ báo tiếng Trung lên tiếng chỉ trích cách cư xử của ông ta.
Một ký giả ở vùng Toronto nhận được nhiều lời dọa giết, và ban quản lý của một tờ báo đã cắt chuyên mục của một ký giả sau khi ông ta châm chọc ngoại trưởng Vương Nghị và bộ trưởng trong nội các Ontario Michael Chan, người đã biện hộ cho thành tích nhân quyền của Trung Quốc trong một bài viết gởi cho báo chí.
Cựu bộ trưởng quốc phòng liên bang Jason Kenney đã chỉ trích ông Chan, lúc đó là bộ trưởng quốc tịch, di trú và ngoại thương của Ontario, nói rằng ông ta không quan tâm cổ xúy các lợi ích và giá trị của Canada. Hồi cuối tháng 6, ông Chan dọa kiện ông Kenney trong vòng 7 ngày nếu ông không xin lỗi và rút lại những phát biểu của mình. Một nguồn tin thân cận với ông Kenney nói ông đã không nhận được thông báo chính thức. (Ông Chan đang kiện nhật báo The Globe and Mail về tội phỉ báng.)
Ông Chan, người viết chuyên mục hàng tuần trên tờ Tin tức Thương mại Ngày nay, là một trong nhiều dân biểu Đảng Tự do ca ngợi thỏa thuận hợp tác báo chí này (được thông báo hôm 22-7 trên trang nhất của Nhân Dân Nhật Báo). Thỏa thuận này cũng nhận được lời hoan nghênh từ Arnold Chan, dân biểu liên bang thuộc Đảng Tự do đại diện cho Scarborough-Agincourt, và Geng Tan, dân biểu liên bang đại diện cho Don Valley North. Teresa Wat, bộ trưởng ngoại thương của British Columbia, cũng chúc mừng.
Sự hào hứng tán thưởng thỏa thuận này cho thấy “sự dung thứ hay thậm chí ủng hộ” nghị trình chính trị của Trung Cộng; đó là nhận định của Gao Bingchen, ký giả ở Vancouver đã bị một tờ báo địa phương cắt bỏ chuyên mục của mình sau khi ông viết bài chỉ trích thái độ của ngoại trưởng Vương Nghị. Ông Gao, viết với bút danh Huang Hebian, nói rằng một thái độ như vậy có thể làm tổn thương người Canada và di dân, cả cũ lẫn mới, những người đã quá kinh tởm cộng sản.
Nhân Dân Nhật Báo đã có các thỏa thuận với báo chí sở tại ở nhiều nước, theo Wanning Sun, một chuyên gia về ảnh hưởng của Trung Quốc trong báo chí Úc tại Đại học Công nghệ Sydney. Bà nói: “Khuynh hướng chung là báo chí nhà nước của Trung Quốc muốn có ảnh hưởng toàn cầu càng nhiều càng tốt.” Theo quan điểm của bà, điều này xuất phát từ cảm nhận của Trung Quốc cho rằng báo chí phương Tây không phản ánh công bằng về Trung Quốc.
Trung Quốc đã mạnh tay chi tiền về báo chí, dùng các cơ quan thông tấn nhà nước, giới quản lý kinh doanh và tiền bạc của mình để luồn lách vào các trang báo và màn hình TV trên toàn thế giới. Một chuyên mục “Theo dõi Trung Quốc” của Nhân Dân Nhật Báo xuất hiện trên tờ Washington Post, Mỹ, và Le Figaro, Pháp, và nhiều báo khác.
Theo CBC 13-8-2016.