Số vụ tử vong vì dùng ma túy quá liều tiếp tục tăng ở B.C.

0

Số vụ tử vong vì dùng ma túy quá liều ở British Columbia tiếp tục tăng trong năm 2016, trong đó số vụ có liên quan tới fentanyl, thuốc giảm đau loại opioid, tăng rất nhiều.

Trong khi số vụ tử vong trên toàn tỉnh đã giảm nhẹ trong tháng 7 so với những tháng trước, có 433 vụ tử vong được ghi nhận từ ngày 1-1 tới ngày 31-7, tăng gần 75% so với cùng kỳ năm 2015.

Thuốc viên fentanyl được chế biến có hình dạng tương tự thuốc viên OxyContin.
Thuốc viên fentanyl được chế biến có hình dạng tương tự thuốc viên OxyContin.

Tổng số vụ tử vong do dùng quá liều trong tháng 7 là 52, giảm từ mức 61 trong tháng 6, theo số liệu thống kê do văn phòng pháp y công bố hôm Thứ Năm 18-8.

Số liệu thống kê cập nhật này cho thấy số vụ chết từ ngày 1-1 tới 30-6 trong đó có phát hiện fentanyl đã nhảy vọt lên tới 238, tăng 250% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những trường hợp dùng quá liều có liên hệ tới fentanyl chiếm 30% trong tổng số vụ tử vong vì ma túy trong năm 2015, trong khi tỷ lệ cho 6 tháng đầu năm nay đã lên tới hơn 60%.

Hồi tháng 4, các vụ dùng quá liều fentanyl được giám đốc cơ quan y tế của tỉnh bang xếp vào loại vấn đề khẩn cấp y tế công cộng.

Trưởng văn phòng pháp y Lisa Lapointe nói người dân nên gọi 911 để được giúp đỡ y tế tức thì nếu có người có vẻ như đang dùng quá liều. Bà cũng kêu gọi người dân đừng bao giờ dùng các loại ma túy này một mình và nên có sẵn một bộ dụng cụ thuốc giải độc naloxone để giúp đảo ngược một trường hợp dùng quá liều và có người được huấn luyện để dùng nó.

Hồi tháng trước, thủ hiến Christy Clark đã yêu cầu chính phủ liên bang hạn chế khả năng tiếp cận sử dụng các thiết bị dùng trong sản xuất dược phẩm như máy ép thuốc viên, và có những hình phạt nặng hơn đối với những người nhập khẩu và buôn lậu fentanyl. Thủ hiến Clark muốn Cục Biên giới Canada lục soát các bưu kiện nhỏ, trong đó có các phong vì, để tìm fentanyl nhằm ngăn cản không cho ma túy này nhập vào Canada.

Hồi tháng 6, bà Lapointe nói rằng những trường hợp dùng quá liều ma túy đã trở thành nguyên nhân hàng đầu của tử vong không tự nhiên ở tỉnh bang này, cao hơn số tử vong vì tai nạn xe cộ.

Fentanyl là một thuốc giảm đau loại opioid mạnh hơn morphine khoảng 100 lần. Người chơi ma túy có thể cắt hoặc biến đổi miếng dán fentanyl hoặc hút một dạng keo của thuốc này.

Đọc thêm: Nạn nghiện fentanyl ở Canada: Vì đâu nên nỗi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.