Nhiều du học sinh đã hoãn hoặc hủy kế hoạch du học tại Canada kể từ khi chính phủ liên bang hồi tháng 2 quyết định hạn chế nhập cảnh hàng không, chỉ cho phép hạ cánh tại một trong bốn phi trường quốc tế, và bắt buộc người nhập cảnh phải tự trả chi phí ở khách sạn trong thời gian cách ly bắt buộc.

Denise Amyot, giám đốc điều hành của tổ chức Colleges and Institutes Canada, cho biết chi phí khách sạn tới $2000 bằng phí tổn cho nửa học kỳ của nhiều sinh viên.

Ví dụ, nếu một nhóm du học sinh đến New Brunswick, Amyot nói họ có thể phải hạ cánh ở Toronto, và phải ở khách sạn trong ba ngày – để đợi kết quả xét nghiệm tại phi trường – trong thời gian cách ly 14 ngày.

Sau đó, vì họ sẽ đi tiếp tới một tỉnh bang khác với các quy định riêng của nơi đó, họ sẽ phải cách ly lại trong 14 ngày khi tới New Brunswick.

“Thật vô lý,” bà nói. “Như vậy có nghĩa là trong mùa xuân và mùa hè sẽ có rất nhiều sinh viên hoãn việc học.”

Amyot cho biết số lượng du học sinh tại các trường cao đẳng Canada đã giảm từ 20%-30% trong niên khóa 2020-21 so với niên khóa 2019-20.

“Tình hình mỗi nơi mỗi khác trên cả nước; các thành phố nhỏ và các vùng nông thôn và xa xôi hẻo lánh bị giảm nhiều hơn.”

Bà nói rằng nhiều du học sinh đang hoãn kế hoạch du học tại Canada từ khi chính phủ liên bang điều hướng tất cả các chuyến bay quốc tế tới 4 phi trường Toronto, Montreal, Calgary hoặc Vancouver, và bắt đầu bắt buộc người nhập cảnh phải cách ly tại các khách sạn được chính phủ phê duyệt.

“Hai biện pháp mà chính phủ đưa ra đang có nguy cơ làm giảm số lượng sinh viên tới du học,” bà nói.

Amyot kêu gọi chính phủ cho du học sinh được miễn trừ quy định bắt buộc cách ly ba ngày tại khách sạn.

Văn phòng Bộ trưởng Giao thông Omar Alghabra viết trong một tuyên bố rằng bất kỳ quyết định nào nới lỏng hoặc sửa đổi các biện pháp biên giới ở Canada sẽ dựa trên bằng chứng khoa học.

“Các biện pháp cấm nhập cảnh, cùng với việc cách ly và kiểm dịch bắt buộc, tiếp tục là những cách hữu hiệu nhất để hạn chế số ca COVID-19 mới du nhập vào Canada vào thời điểm này,” tuyên bố cho biết.

Ngay cả trước khi các hạn chế nhập cảnh mới được áp dụng, tổng số du học sinh ở Canada đã giảm khoảng 17% vào năm ngoái, xuống còn 531 ngàn du học sinh vào cuối năm 2020 từ mức 639 ngàn vào năm 2019, theo một phân tích của cơ quan Thống kê Canada.

Paul Davidson, giám đốc điều hành của tổ chức Universities Canada, cho biết tổng số du học sinh đăng ký nhập học tại các trường đại học Canada trong năm nay đã giảm 2.1% so với năm ngoái.

“Nên biết là số lượng du học sinh tại các trường đại học đã tăng hơn 10% mỗi năm trong 5 năm qua, vì vậy đó là một sự sụt giảm khá lớn,” ông nói.

“Universities Canada có 96 trường đại học hội viên, và 51 trường trong số đó đã bị giảm du học sinh… 26 trường đã mất hơn 10% du học sinh của họ.”

Amyot nói rằng số lượng du học sinh ít hơn tại các trường cao đẳng và đại học của Canada khiến nguồn thu của các trường giảm đi, và điều này sẽ ảnh hưởng tới sinh viên nội địa.

“Không chỉ là vấn đề tiền bạc… Có một số chương trình rất được du học sinh ưa chuộng, nhưng không quá phổ biến đối với sinh viên nội địa, nhất là trong các ngành như kỹ thuật hoặc khai khoáng… Nay thì những chương trình này sẽ không được mở, vì không có đủ sinh viên.”

Amyot nhận định rằng sự sụt giảm số lượng du học sinh rốt cuộc sẽ gây thiếu hụt nhân lực ở Canada.

Bà nói rằng các trường cao đẳng và đại học Canada đã áp dụng đổi mới công nghệ để du học sinh hoàn thành chương trình học qua mạng.

Robert Falconer, một nhà nghiên cứu tại Trường Chính sách Công của Đại học Calgary, cho rằng du học sinh học chương trình trực tuyến của các trường Canada từ quê nhà có thể không còn hứng thú với việc định cư ở Canada.

“Sau khi nhận được bằng cấp Canada, họ có thể quyết định rằng họ sẽ không thực sự mặn mà với việc tới định cư ở Canada bởi vì họ chưa bao giờ tới đây, họ không có triển vọng ở đây và không có quan hệ xã hội hoặc cơ hội việc làm.”

Amyot cho biết các trường đã có kế hoạch cách ly vào học kỳ mùa thu cho du học sinh của họ, cho họ tới ở tại địa điểm cách ly của họ một cách an toàn. Các cơ quan y tế công cộng địa phương và chính quyền tỉnh bang và liên bang đã chấp thuận kế hoạch đó.

Davidson cho biết tất cả du học sinh, từ học sinh mẫu giáo tới nghiên cứu sinh tiến sĩ, đóng góp khoảng 22 tỷ Gia kim mỗi năm cho nền kinh tế của Canada.

“Đó là một mảng đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế của Canada,” ông nói. “Số lượng du học sinh sụt giảm đang có tác động kinh tế lớn ở Canada.”

Phát ngôn viên của bộ trưởng di trú Marco Mendicino cho biết chính phủ đã khuyến khích du học sinh ở lại Canada trong thời gian xảy ra đại dịch.

“Trong khi các quốc gia khác yêu cầu du học sinh về nước trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi đã cố gắng hết sức để trợ giúp họ và tạo ra một hệ thống giúp họ tiếp tục học tập,” phát ngôn viên Alexander Cohen nói.

Bộ di trú đã cố gắng tạo điều kiện dễ dàng hơn cho du học sinh trong việc xin giấy phép làm việc (work permit) sau khi họ tốt nghiệp, ví dụ tính thời gian họ học trực tuyến vào khoảng thời gian cần phải có để họ hội đủ điều kiện.

Davidson nói rằng Canada đang phải cạnh tranh với nhiều nước để thu hút du học sinh. Ông cho biết Hoa Kỳ đang giảm bớt rào cản nhập cư cho du học sinh, và chính phủ Vương quốc Anh đang mời gọi du học sinh và đẩy nhanh quy trình cấp chiếu khán / thị thực cho du học sinh, bảo đảm trong vòng ba tuần, nhanh hơn nhiều so với Canada.

Nguồn: The Canadian Press, 27/3/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.