Ủy ban tiêm chủng quốc gia khuyến nghị các tỉnh bang ngừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi

Vì những quan ngại về an toàn

Bộ trưởng Y tế Canada hôm thứ Hai 29/3 nói rằng cho biết Bộ Y tế Canada sẽ đưa ra các khuyến nghị mới về việc dùng vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford, khi Prince Edward Island đình chỉ sử dụng vaccine này cho những người từ 18 đến 29 tuổi.

Bộ trưởng Patty Hajdu xác nhận Bộ Y tế liên bang và Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada sẽ đưa ra hướng dẫn cập nhật vào cuối ngày thứ Hai 29/3.

Bà nói tại một cuộc họp qua video rằng Canada đang theo dõi sát sao những cuộc điều tra về các tác dụng phụ khả dĩ liên quan tới vaccine này đang diễn ra ở một số nơi.

NACI được dự kiến trong ​​ngày thứ Hai 29/3/2021 sẽ khuyến nghị tạm dừng sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford cho những người dưới 55 tuổi vì những quan ngại về an toàn, theo các nguồn tin của đài CBC News

Các hướng dẫn cập nhật sẽ được đưa ra vào cuối ngày 29/3, theo các nguồn tin giấu tên. Sự thay đổi dự kiến về hướng dẫn dùng vaccine được đưa ra sau khi có các báo cáo về những trường hợp hiếm hoi bị đông máu ở một số bệnh nhân đã được chích ngừa.

Theo kế hoạch, vào thứ Ba 30/3 Canada ​​sẽ nhận được 1.5 triệu liều vaccine AstraZeneca-Oxford được Mỹ cho mượn.

Vaccine AstraZeneca chưa được sử dụng rộng rãi ở những người dưới 55 tuổi ở Canada. Một số tỉnh bang, chẳng hạn như Prince Edward Island, đã dùng số vaccine AstraZeneca được cấp của họ để tiêm chủng cho những người trẻ tuổi làm việc trong các lĩnh vực tiếp xúc nhiều với công chúng như siêu thị, cây xăng và tiệm tạp hóa.

Phát ngôn viên của Bộ y tế Prince Edward Island xác nhận tạm ngưng dùng vaccine này.

“Các cuộc hẹn tại các nhà thuốc tây để tiêm vaccine AstraZeneca cho những người từ 18-29 tuổi đang được tạm hoãn để chờ thêm thông tin từ Bộ Y tế Canada và NACI,” Bộ y tế Prince Edward Island cho biết trong một email.

Đây là vấn đề mới nhất trong nhiều vấn đề mà hãng AstraZeneca gặp phải đối mặt trong ba tháng qua.

Hồi đầu năm nay, một số quốc gia Châu Âu đã tạm dừng tiêm chủng trước những nghi vấn về mức hiệu nghiệm của vaccine AstraZeneca ở những người trên 65 tuổi, chỉ bắt đầu dùng lại sau khi có bằng chứng mới.

Sau khi Bộ Y tế Canada phê duyệt vaccine này cho tất cả người lớn, NACI khuyến cáo sản phẩm này chỉ nên dùng cho những người dưới 65 tuổi, với lý do thiếu dữ liệu thử nghiệm lâm sàng về mức hiệu nghiệm của vaccine này ở người cao niên.

NACI đã đổi ý hồi đầu tháng 3 sau khi xem xét ba nghiên cứu thực tế, và nói rằng cho loại vaccine hai liều này có thể và nên được dùng cho người cao niên.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cũng đã trấn an các nước thành viên Liên minh Châu Âu rằng vaccine này an toàn để sử dụng khi có báo cáo về những trường hợp ít ỏi bị đông máu sau khi tiêm vaccine.

Cơ quan này kết luận rằng lợi ích của việc phòng ngừa COVID-19 lớn hơn các nguy cơ.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết “có khả năng” vaccine có thể liên quan tới “các trường hợp đông máu rất hiếm nhưng trầm trọng liên quan đến chứng giảm tiểu cầu”. Bộ Y tế Canada đã khẳng định rằng lợi ích của vaccine AstraZeneca COVID-19 tiếp tục lớn hơn nguy cơ.

Nguồn: CBC, The Globe and Mail, 29/3/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version