Canada có kết quả tệ hại nhất về số ca tử vong do COVID-19 tại các viện dưỡng lão so với các quốc gia giàu có khác, theo một báo cáo mới công bố hôm 30/3/2021 của Viện Thông tin Y tế Canada (CIHI).

Nghiên cứu này phát hiện rằng tỷ lệ tử vong ở các viện dưỡng lão chiếm 69% tổng số ca tử vong do COVID-19 của Canada, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ trung bình quốc tế là 41%.

Tại Canada, từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, hơn 80 ngàn cư dân và nhân viên của các viện dưỡng lão đã bị nhiễm coronavirus. Theo báo cáo, dịch bệnh bùng phát tại 2500 viện dưỡng lão, khiến 14 ngàn cư dân chết.

Nhân viên cứu thương vận chuyển một cư dân của viện dưỡng lão Roberta Place ở Barrie, Ontario, ngày 18/1/2021. (Ảnh: Evan Mitsui/CBC)

“COVID-19 đã khiến các viện dưỡng lão và nhà hưu trí của Canada phải trả giá quá đắt, dẫn đến số đợt bùng phát dịch bệnh và số tử vong quá cao,” phần giới thiệu của báo cáo viết.

Nghiên cứu này, chủ yếu tập trung vào sáu tháng đầu tiên của đại dịch, phát hiện rằng trên cả nước, cư dân viện dưỡng lão ít được chăm sóc y tế hơn. Họ ít gặp bác sĩ hơn và cũng ít chuyển viện hơn so với những năm khác.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các nhân tố khác ngoài coronavirus về tất cả các ca tử vong tại các viện dưỡng lão.

“Số ca tử vong của cư dân [viện dưỡng lão] — vì mọi nguyên nhân, chứ không chỉ do nhiễm COVID-19 — đã tăng 19% ở British Columbia, Alberta, Manitoba, Ontario và Newfoundland and Labrador,” báo cáo viết. “Số ca tử vong nhiều hơn 2273 người so với mức trung bình trong 5 năm trước COVID-19, trong đó tăng nhiều nhất là vào tháng 4 năm 2020.”

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Mùa xuân năm ngoái, Ontario đã có mức gia tăng lớn nhất (28%) về “số ca tử vong vượt trội”, trong khi B.C. có mức nhỏ nhất chỉ 4%, theo nghiên cứu này. [Ghi chú: “số ca tử vong vượt trội” (excess deaths) thường được định nghĩa là mức chênh lệch giữa số ca tử vong quan sát được trong một khoảng thời gian và số ca tử vong kỳ vọng / dự báo trong cùng trong một khoảng thời gian đó.]

“Điều đó thực sự cho chúng ta thấy rằng có những điều chúng ta có thể làm để tránh được rất nhiều ca tử vong chúng ta đã thấy ở Canada và thấy rằng những quốc gia, thẳng thắn mà nói, chuẩn bị tốt hơn trước đại dịch, có hệ thống được tài trợ tốt hơn, họ đã có kết quả tốt hơn rất nhiều so với Canada,” Tiến sĩ Samir Sinha, giám đốc nghiên cứu chính sách y tế và đồng chủ tịch tại Viện Quốc gia về Lão hóa, một đối tác trong nghiên cứu với CIHI, nhận xét.

“So với các quốc gia khác trên thế giới, Canada quả thực có kết quả tệ nhất nói chung.”

Xa cách thân nhân

Do những đợt phong tỏa và bắt buộc cách ly, những cư dân ở các viện dưỡng lão cũng ít liên lạc với bạn bè và thân nhân hơn.

Các tác giả của nghiên cứu phát hiện ra rằng trong làn sóng đại dịch đầu tiên vào mùa xuân năm ngoái, tổng số ca tử vong của cư dân cao hơn so với những năm trước đại dịch, ngay cả ở những nơi có số ca tử vong do COVID-19 ít hơn.

“Tỷ lệ cư dân không tiếp xúc với người thân trong làn sóng đầu tiên tăng gấp ba lần so với những năm trước. Những cư dân không tiếp xúc với thân nhân và bạn bè có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm hơn,” báo cáo cho biết.

Nhưng có vẻ như các bài học kinh nghiệm trong làn sóng đầu tiên không làm thay đổi kết quả trong làn sóng thứ hai vào mùa thu năm ngoái, “lớn hơn và rộng hơn” ở Canada, khiến số vụ bùng phát dịch bệnh, số ca nhiễm và số ca tử vong tăng lên.

Nghiên cứu cho thấy số ca nhiễm COVID-19 ở những cư dân viện dưỡng lão trong làn sóng thứ hai tăng 62% so với làn sóng thứ nhất.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Báo cáo này nêu hai trường hợp cá biệt Ontario và Quebec, với “tỷ lệ cao nhất về số viện dưỡng lão có các vụ bùng phát dịch bệnh liên quan đến các ca nhiễm của cư dân”. 

Báo cáo cũng nói rằng trong làn sóng đầu tiên của đại dịch, “hơn một phần ba (34%) viện dưỡng lão Ontario và 44% viện dưỡng lão ở Quebec đã có một đợt bùng phát với ít nhất một ca nhiễm của cư dân”. Trong khi đó, tỷ lệ này chỉ là 8% viện dưỡng lão ở B.C. và 17% ở Alberta.

“Phải chăng chúng ta đã có một số ca tử vong có thể tránh được? Đương nhiên. Có thể ngăn ngừa chúng hay không? Đương nhiên.” Tiến sĩ Sinha, người cũng là giám đốc khoa lão tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto, nói.

Khuyến nghị thiết lập các tiêu chuẩn quốc gia về viện dưỡng lão

Một số cuộc điều tra cấp tỉnh bang hiện đang được tiến hành nhằm tìm hiểu tình hình đã xảy ra tại các viện dưỡng lão trong thời kỳ đại dịch và đề xuất những thay đổi.

Nhân sự tiếp tục là một vấn nạn.

Báo cáo này cho biết trong làn sóng đại dịch đầu tiên, tình trạng thiếu nhân viên tại các viện dưỡng lão “đã trở nên trầm trọng hơn ở nhiều vùng của Canada do nhân viên nghỉ bệnh vì COVID-19 và tỷ lệ nghỉ làm cao hơn”.

Theo báo cáo, để ứng phó với tình trạng này, hơn 1500 quân nhân của Quân lực Canada đã được điều tới 32 trong “những viện dưỡng lão bị ảnh hưởng trầm trọng nhất” ở Ontario và Quebec vào mùa xuân năm ngoái. Họ đã báo cáo về “những cách thực hành phòng chống dịch bệnh kém cỏi (ví dụ: không đủ vật tư y tế, huấn luyện không đầy đủ, không có thiết bị bảo hộ cá nhân), cư dân bị ‘từ chối thức ăn hoặc không được cho ăn đủ mức’ và các vấn đề về nhân sự sâu rộng”.

Trong diễn văn ngai vàng năm ngoái, chính phủ liên bang đã hứa sẽ thiết lập các tiêu chuẩn quốc gia mới về viện dưỡng lão, nhưng các quy định mới vẫn chưa thành hiện thực.

Nguồn: CBC, 30/3/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.