Ontario đề nghị liên bang áp dụng quy định cách ly ở khách sạn với người nhập cảnh đường bộ

Ontario lo ngại về làn sóng đại dịch thứ tư do các biến thể kháng vaccine xâm nhập từ nước ngoài

Hôm thứ Sáu 30/4, chính quyền Ontario đã yêu cầu chính phủ liên bang áp dụng quy định bắt buộc cách ly ba ngày tại khách sạn đối với những người nhập cảnh qua biên giới đường bộ.

Trong một bức thư gởi Bộ trưởng An toàn Công cộng liên bang Bill Blair và Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang Patty Hadju, chính quyền của thủ hiến Ford lưu ý rằng có nhiều báo cáo về việc khách thông hành quốc tế đáp máy bay tới các phi trường gần đó của Mỹ rồi lái xe hoặc đi bộ qua biên giới.

Theo quy định hiện hành, bất kỳ ai tới Canada trên một chuyến bay quốc tế – kể cả du học sinh – phải làm xét nghiệm COVID-19 khi hạ cánh và phải đặt phòng trước tại một khách sạn trong ba đêm để họ có thể cách ly và đợi kết quả xét nghiệm của mình. Khách sạn phải được đặt trước khi tới Canada.

Nếu một người nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, họ có thể tiếp tục thời gian cách ly 14 ngày ở nơi khác.

Canada có quy định khác dành cho những người nhập cảnh qua biên giới đường bộ.

Khách thông hành phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và chứng minh rằng họ có kế hoạch cho thời gian cách ly 14 ngày của mình. Khách thông hành cũng sẽ phải làm một xét nghiệm COVID-19 khác tám ngày sau khi nhập cảnh.

“Do có nhiều cửa khẩu biên giới đường bộ giữa Hoa Kỳ và Tỉnh Ontario, lỗ hổng này gây ra mối nguy đáng kể cho sức khỏe và sự an lành của người dân Ontario do các biến thể COVID-19 có khả năng xâm nhập nhiều hơn vào tỉnh bang,” thư của Bộ trưởng An toàn Công cộng Sylvia Jones và Bộ trưởng Y tế Christine Elliott của Ontario viết.

“Trong hai tuần qua, hơn 150000 người – không bao gồm những tài xế xe tải thương mại thiết yếu – đã qua biên giới đường bộ của Canada. Trong số này có hàng chục người đã nhập cảnh từ ngày 24/4 đến ngày 26/4 năm 2021, sau khi đi từ các quốc gia có các chuyến bay thẳng đến Canada hiện đang bị cấm. Đây không chỉ là vấn nạn cho Ontario – mà là vấn nạn cho  toàn Canada.”

Xe đợi qua biên giới vào Canada tại cửa khẩu Peace Bridge Plaza ở Buffalo, New York hôm 18/3/2020. (Ảnh: Jeffrey T. Barnes / The Associated Press)

Bộ trưởng Jones và Bộ trưởng Elliott đang cụ thể kêu gọi áp dụng quy định cách ly ba ngày bắt buộc tại một khách sạn được liên bang chỉ định đối với khách thông hành nhập cảnh qua các cửa khẩu lưu lượng qua lại cao nhất, bao gồm Niagara, Windsor, Sarnia và Brockville. Những người nhập cảnh qua cửa khẩu Rainbow Bridge cũng sẽ phải tuân theo quy định cách ly.

“Điều quan trọng là tất cả khách thông hành ở những vùng này phải được áp dụng cùng quy định bắt buộc về cách ly kiểm dịch, để bảo đảm rằng tất cả các điểm nhập cảnh đều được bảo vệ,” bức thư viết.

Trong khi đó, thủ tướng Trudeau nói với báo giới hôm thứ Sáu 30/4 rằng có sự khác biệt về nguy cơ khi thông hành qua phi trường và biên giới đường bộ. Ông cũng nói rằng trong năm qua, 95% lưu lượng khách thông hành vào Canada đã ngừng.

“Có một sự khác biệt căn bản giữa một người đến các phi trường của chúng ta bằng chuyến bay nối chuyến từ bất cứ nơi nào trên thế giới, chính vì vậy chúng tôi bắt buộc phải có chỗ lưu trú được chính phủ phê duyệt,” ông nói.

“Những người duy nhất đi qua biên giới của chúng tôi theo bất kỳ cách nào hiện tại hoặc là công dân Canada thường trú trở về nước, người lao động thiết yếu và một số ít trường hợp ngoại lệ, mà số đó đã giảm xuống còn 5% so với những năm trước.”

Thủ hiến Ford sẽ đóng cửa phi trường Pearson nếu có quyền

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu 30/4, thủ hiến Ford nhắc lại rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các biến thể COVID-19 xâm nhập Canada.

“Một ngày nào đó chúng ta có thể phải đối mặt với một biến thể có khả năng kháng lại vaccine của chúng ta,” thủ hiến Ford nói. Ông cũng cho biết 90% ca nhiễm COVID-19 ở Ontario hiện được xác định là biến thể.

“Tôi cam đoan với quý vị là nếu tôi có quyền, tôi sẽ đóng cửa phi trường Pearson ngay lập tức. Tôi sẽ đóng cửa các cửa khẩu biên giới đường bộ, chỉ dành cho những người thực sự thiết yếu, vì tôi sẽ làm hết sức trong khả năng của mình để ngăn chặn một biến thể kháng vaccine xâm nhập vào nước này và mang theo làn sóng thứ tư.”

Thủ hiến Ford cũng nói rằng có quá nhiều người đang “lợi dụng những biện pháp yếu ớt này” ở biên giới trên bộ.

“Chừng nào người ta còn có thể bay đến Buffalo, bắt taxi hoặc xe đưa đón đến biên giới Mỹ và đi bộ qua Canada để tránh phải cách ly ở khách sạn, chừng nào những lỗ hổng lớn này còn tồn tại, chúng ta không an toàn trước những biến thể mới này.”

“Tôi sẽ dùng mọi công cụ mà tôi có để bảo đảm hành động mà chúng ta cần được thực hiện, để bảo đảm một ngày nào đó tôi không phải đứng đây và nói với quý vị rằng chúng tôi phải đối mặt với làn sóng thứ tư do một biến thể kháng vaccine gây ra. Chúng tôi không thể nào để chuyện đó xảy ra.”

Các bộ trưởng Jones và Elliott cũng nhắc lại yêu cầu được đưa ra vào hồi đầu tuần trước rằng phải bắt buộc xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành trên các chuyến bay nội địa.

Trong dịp cuối tuần rồi, thủ hiến Doug Ford đã kêu gọi chính phủ liên bang cấm thông hành không thiết yếu sau khi 36 ca nhiễm biến thể B.1.617 ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ được xác định tại Ontario.

Trong số 36 ca nhiễm được xác định, sáu ca có liên quan tới thông hành quốc tế và được phát hiện thông qua chương trình giám sát hệ gen của cơ quan Y tế Công cộng Ontario.

Ba mươi ca nhiễm khác đã được phát hiện thông qua các chương trình sàng lọc sức khỏe tại biên giới đường bộ và tại các phi trường của Ontario.

Ontario cũng đã thiết lập các trạm kiểm soát ở ranh giới tỉnh bang để hạn chế đi lại bằng đường bộ giữa Quebec và Manitoba với Ontario, chỉ dành cho các mục đích thiết yếu.

Những người tới Ontario vì mục đích khác ngoài công việc, chăm sóc y tế, vận chuyển hàng hóa và thực hiện các quyền của hiệp ước Người Bản địa sẽ bị buộc quay trở lại tại ranh giới tỉnh bang.

Nguồn: CTV, 30/4/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.