Hàng trăm khách hàng không quốc tế tới Canada xét nghiệm dương tính với các biến thể COVID-19

Trong số những người quay trở lại Canada kể từ khi chính phủ liên bang áp dụng quy định bắt buộc cách ly tại khách sạn, hơn 2000 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và hơn một phần tư trong số đó bị nhiễm một biến thể đáng lo ngại.

Số liệu do Cơ quan Y tế Công cộng Canada cung cấp cho hãng tin The Canadian Press cho thấy từ ngày 22/2 tới ngày 22/4, 557 khách hàng không quốc tế có kết quả xét nghiệm dương tính với một biến thể đáng lo ngại. Hầu hết trong số đó, 518 trường hợp, là biến thể B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh, và là biến thể phổ biến ở Canada.

Một khách tới phi trường Pearson của Toronto sau khi quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 cho khách nhập cảnh có hiệu lực ngày 1/2/2021. (Ảnh: National Post)

Hai mươi bảy hành khách có kết quả dương tính với biến thể B.1.351 lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi, và 12 hành khách có kết quả dương tính với biến thể P.1 được xác định ở Brazil.

Các đột biến của virus trở thành “biến thể đáng lo ngại” khi chúng được xác nhận là lây lan dễ dàng hơn, gây bệnh nặng hơn hoặc kháng lại các phương pháp điều trị hoặc vaccine đã biết.

Không có dữ liệu để biết liệu những hành khách đó có được cho là đã lây nhiễm cho những ai sau khi tới Canada hay không, nhưng tại một thời điểm nào đó, tất cả các biến thể đó đã xâm nhập Canada qua khách thông hành quốc tế và sau đó lây lan. Hiện đã có gần 95 ngàn ca nhiễm B.1.1.7 được xác nhận, cũng như 578 ca nhiễm B.1.351 và hơn 2000 ca nhiễm P.1.

Những con số này khiến các đảng đối lập và chính quyền các tỉnh bang kêu gọi liên bang thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn cản khách thông hành quốc tế mang theo COVID-19 vào Canada.

“Tôi cầu xin chính phủ liên bang dừng tất cả thông hành không thiết yếu đến Canada trước khi các biến thể mới khiến các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) của chúng tôi quá tải,” thủ hiến Doug Ford của Ontario, viết trên Twitter ngày 24/4.

Tuần trước, Canada đã cấm các chuyến bay từ Ấn Độ và Pakistan trong một tháng sau khi có quá nhiều chuyến bay hạ cánh với những người bị nhiễm bệnh. Nhưng đó không phải là nguồn duy nhất.

Trong khoảng thời gian từ ngày 7/4 tới ngày 24/4, Cơ quan Y tế Công cộng Canada đã xác định được 165 chuyến bay từ 19 quốc gia, với ít nhất một hành khách sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trong số đó, 43 chuyến bay từ Ấn Độ, 29 chuyến từ Hoa Kỳ, 30 chuyến từ châu Âu và 17 chuyến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Chỉ có một chuyến bay xuất phát ở Pakistan.

Giới dịch tễ học đồng ý rằng các biện pháp biên giới nên được tăng cường, nhưng cho rằng việc ngăn chặn COVID-19 lây lan đòi hỏi nhiều hơn là chỉ đóng cửa biên giới.

“Tôi nghĩ rằng các hạn chế và giám sát kiểm soát biên giới chỉ là bước khởi đầu, đó là chỉ là một trong những biện pháp,” giáo sư dịch tễ học Nazeem Muhajarine ở Đại học Saskatchewan nói.

“Nó phải được bổ sung bằng rất nhiều biện pháp khác. Chứ chỉ một cách đó thôi sẽ thực sự chẳng thấm tháp gì.”

Ông cho rằng xét nghiệm nhanh và theo dõi tiếp xúc tốt là điều bắt buộc phải có, cũng như xử lý nhanh chóng để ngăn chặn các đợt bùng phát khi chúng được xác định.

Chính phủ liên bang đã bắt buộc cách ly hai tuần đối với khách quốc tế kể từ tháng 3/2020, nhưng chỉ kể từ ngày 22/2/2021, khách hàng không quốc tế phải ở tại một khách sạn trong ba ngày của thời gian cách ly đó. Khi các biến thể phát sinh, Canada cũng bắt đầu yêu cầu có xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên máy bay, và từ những người đi bằng đường hàng không và đường bộ khi nhập cảnh.

Theo quy định hiện hành, họ phải làm một xét nghiệm khác vào ngày thứ 8. Theo quy định áp dụng cho tới ngày 23/4, lần xét nghiệm thứ nhì là vào ngày thứ 10.

Bộ Y tế Canada không thể cung cấp dữ liệu về số lượng hành khách có kết quả dương tính sau khi rời khỏi khách sạn cách ly. Bộ Y tế cũng không thể cung cấp kết quả xét nghiệm của bất kỳ ai trong số 297 người đã nộp phạt $3000 vì không cách ly ở khách sạn.

Susanne Gulliver, một nhà dịch tễ học tại hãng nghiên cứu NewLab Clinical Research ở St. John’s, N.L., nói rằng một phần của vấn đề là với tất cả người nhập cảnh bằng đường bộ và trong phần lớn thời gian cách ly với người nhập cảnh bằng đường hàng không, họ không được giám sát [về cách ly].

Úc, New Zealand, Singapore và Hàn Quốc, tất cả đều có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn nhiều so với Canada, bắt buộc người nhập cảnh phải cách ly trọn hai tuần sau khi đến.

Gulliver cho rằng ba ngày cách ly có giám sát là không đủ.

“Việc cách ly nên được giám sát trong suốt thời gian đó, để bảo vệ cả họ và bảo vệ công chúng,” bà nói, và lưu ý rằng nếu ai đó bị bệnh trong khi cách ly, họ có thể được theo dõi để họ được chăm sóc y tế nếu cần.

Thủ tướng Justin Trudeau biện minh rằng các chính sách của chính phủ là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất trên thế giới và nói rằng hầu hết khách thông hành là người Canada, nên họ không thể bị từ chối nhập cảnh.

Ông cũng cho biết chưa tới hai phần trăm trong những ca nhiễm COVID-19 được xác nhận của Canada là từ khách thông hành hoặc người nào đó đã tiếp xúc với khách thông hành.

Tuy nhiên, giáo sư Muhajarine nói rằng một ca nhiễm đơn lẻ từ một khách thông hành có thể lây nhiễm cho một số người ở Canada, rồi điều này dẫn tới một loạt đợt lây nhiễm trong cộng đồng mà không được xem là các nhiễm do thông hành sau khi đã được lây truyền nhiều lần.

Muhajarine và Gulliver đều chỉ ra rằng mô hình của nhóm các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương hạn chế nhập cảnh, ngay cả đối với người Canada từ các tỉnh bang khác, có hiệu quả vì biện pháp đó đã đi kèm với hành động nhanh chóng của chính quyền để ngừng mọi thứ nếu bùng phát dịch bệnh.

Gulliver nói rằng hành động nhanh chóng đã ngăn chặn sự bùng phát của biến thể B.1.1.7 ở Newfoundland hồi tháng 2. Nova Scotia đã thực hiện phong tỏa toàn tỉnh bang hôm 28/4 sau khi số ca nhiễm được báo cáo tại tỉnh bang này lên tới mức kỷ lục 96.

Úc cũng tương tự. Perth và một vùng lân cận đã phong tỏa trong ba ngày gần đây sau khi chỉ có hai ca nhiễm được báo cáo. Các đợt phong tỏa tương tự đã được thực hiện nhiều lần ở Úc, nước đã xác nhận chưa tới 30 ngàn ca nhiễm nhiễm COVID-19 nói chung, tỷ lệ 117  trên 100 ngàn dân.

Ngược lại, Canada có 1.2 triệu ca nhiễm, tỷ lệ 3200 trên 100 ngàn dân.

Nguồn: The Canadian Press, 28/4/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.