Án quản thúc tại gia cho người kỳ thị du học sinh Trung Quốc trên xe buýt Toronto

Một người đàn ông chửi rủa kỳ thị chủng tộc và tóm một nữ du học sinh Trung Quốc đeo khẩu trang trên xe buýt TTC vào lúc bắt đầu đại dịch đã bị kết án quản thúc tại gia 4 tháng.

Bị cáo Michael Hennessey.

Khi tuyên án bị cáo Michael Hennessey, 47 tuổi, vì tội hành hung, vị thẩm phán tòa án Ontario lưu ý rằng hành vi tấn công là tương đối nhỏ nhưng vẫn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nạn nhân.

“Hành vi phạm tội này cho thấy xã hội dễ bị tổn thương như thế nào trước thực tế tồi tệ của nạn kỳ thị chủng tộc và nó có thể lây lan nhanh chóng như thế nào, cũng như các mục tiêu bị kỳ thị sợ hãi và dễ bị tổn thương như thế nào,” Thẩm phán Howard Borenstein nói. “Bản thân nạn kỳ thị chủng tộc là khủng khiếp với những tác động phi nhân tính mà nó có thể gây ra, và nó thường có thể dẫn đến bạo lực thể lý, đó là những gì đã xảy ra trong vụ này.”

Bằng chứng cho thấy nữ du học sinh Trung Quốc đang ngồi yên không đụng tới ai trên một chiếc xe buýt ở trung tâm thành phố vào một buổi chiều tháng 2 năm ngoái khi Hennessey lên xe. Lúc đó cô đang đeo khẩu trang y tế.

Trong bốn phút trên xe buýt, Hennessey tuyên bố mình là người Canada, chửi rủa cô bằng những lời tục tĩu, xúc phạm người Trung Quốc và bảo cô hãy cút về nước.

Nữ du học sinh bắt đầu quay phim cảnh chửi rủa đó, khiến Hennessey tóm lấy cánh tay của cô để gắng giựt lấy điện thoại của cô. Cô hét và quật vào mặt ông, và giữ được điện thoại của mình, theo tài liệu của tòa án.

Hennessey, người đã nhận tội hồi tháng trước, đã ra đầu thú sau khi hình ảnh của ông được lan truyền trên truyền hình.

Đại dịch đã làm gia tăng tội ác chống lại người Châu Á trên khắp Bắc Mỹ, với các nạn nhân thường bị đổ lỗi mang lại COVID-19 trong bối cảnh có nhiều cáo buộc sai rằng Trung Quốc đã cố tình tung ra loại virus này.

Trong báo cáo thường niên gần đây, cảnh sát Toronto cho biết người thuộc nhiều cộng đồng châu Á khác nhau đã trở thành mục tiêu kỳ thị.

“Các nạn nhân phải hứng chịu những lời lẽ xúc phạm và bị (các) nghi phạm đấm, đẩy hoặc nhổ lên người,” báo cáo viết.

Khi tuyên án bị cáo phạm tội lần đầu này, thẩm phán Borenstein nhắc tới “sự gia tăng đáng lo ngại” về tâm lý kỳ thị người Châu Á.

Ông nói, tác động đối với nữ du học sinh này là “cùng cực”. Ngoài nhiều tác động khác, cô cho biết cô không thể học hết học kỳ của mình, cảm thấy buộc phải dời chỗ ở và cần phải qua trị liệu.

Về các tình tiết giảm nhẹ, thẩm phán lưu ý rằng bị cáo Hennessey, người đã từ lâu đương đầu với các chứng nghiện, lúc đó đã say rượu, đã xin lỗi nữ du học sinh và đang trải tư vấn tâm lý. Tuổi thơ của ông đã có lúc bị ngược đãi và bạo lực. Thẩm phán cho biết bị cáo mới năm tuổi khi cha giết mẹ mình.

Sau khi sống tại các nhà tạm cư (shelter) hoặc nhà xã hội trong tám năm qua, ông hiện đã dời về quê Newfoundland của mình.

Bất chấp những lời khẳng định của bị cáo Hennessey, được bác sĩ, chuyên viên trị liệu và chị/em gái, rằng ông không có các biểu hiện kỳ thị chủng tộc trước vụ tấn công đó, thẩm phán Borenstein vẫn nghi ngờ.

“Các tình tiết tăng nặng của vụ này là bản chất kỳ thị chủng tộc của cuộc tấn công này và tác động của nó đối với (du học sinh) và không chỉ đối với cô ấy, mà còn đối với những người khác, đặc biệt là trong cộng đồng Châu Á, những người cảm thấy bất an và không an toàn hơn khi điều này xảy ra,” thẩm phán nói.

Thẩm phán Borenstein chọn tuyên án quản thúc tại gia trong 4 tháng cùng với một năm quản chế và ra lệnh cho Hennessey làm công ích 30 giờ.

Nguồn: The Canadian Press, 7/5/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.