Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã bắt đầu bàn thảo nội bộ sơ bộ về việc mở lại biên giới với Hoa Kỳ, mặc dù Canada còn tụt hậu so nước láng giềng về chích ngừa COVID-19.

Các quan chức cấp cao đã bắt đầu chính thức bàn các phương án về cách thức xúc tiến, theo ba người thông thạo về vấn đề này, phát biểu với điều kiện ẩn danh.

Tại cửa khẩu biên giới Canada-Mỹ ở Lansdowne, Ontario, ngày 22/3/2020. (Ảnh: Lars Hagberg / The Canadian Press)

Một câu hỏi đang cân nhắc là liệu có nên áp dụng hệ thống phân luồng, trong đó các quy định bắt buộc về cách ly và xét nghiệm sẽ được nới lỏng cho những khách thông hành đã chích ngừa.

Biên giới quốc tế dài nhất thế giới đã bị đóng cửa kể từ tháng 3 năm 2020 đối với hầu hết giao thông không thiết yếu, làm giảm đáng kể giao thông đường bộ và đường hàng không giữa hai quốc gia.

Các biện pháp hạn chế đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới du lịch và hàng không của quốc gia. Theo một ước tính, các biện pháp này đã khiến các ngành này tổn thất doanh thu khoảng 20 tỷ Gia kim (16.5 tỷ Mỹ kim) năm ngoái.

“Cuối cùng, đó là một quyết định chính trị, và ở thời điểm nào thì phía Canada – và hiện tại chính phía Canada đang chậm rãi – quyết định rằng họ sẵn sàng tiếp nhận và những loại người nào mà họ sẽ mở cửa cho vào,” Michael Kergin, cựu đại sứ Canada tại Hoa Kỳ, nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Mở lại biên giới theo nhiều giai đoạn sẽ là cách hợp lý.”

Các quan chức giấu tên cho biết việc mở lại biên giới sẽ diễn ra từ từ và tùy thuộc vào số ca bệnh giảm dần ở cả hai nước.

Làn sóng thứ ba của đại dịch đã ảnh hưởng tới Canada nhiều hơn do tiến độ chích ngừa chậm vì nhiều trục trặc về nguồn cung và sự chậm trễ trong giao thuốc. Nhiều tỉnh bang của Canada vẫn áp dụng phong tỏa kéo dài dù Canada đã tăng cường chiến dịch tiêm chủng.

Theo các quan chức này, biên giới có thể chưa sắp được mở lại và các cuộc thảo luận trong chính phủ chỉ mới bắt đầu. Theo trang theo dõi tiến độ tiêm chủng của Bloomberg, 34.1% cư dân Canada đã tiêm một liều vaccine COVID-19 và chỉ 2.7% được tiêm đầy đủ, so với các tỷ lệ lần lượt 46.6% và 35.8% ở Mỹ.

Thủ tướng Trudeau đã nói rằng phải tới tháng 9 thì hầu hết người Canada mới có khả năng được chích ngừa đầy đủ.

Một khó khăn của việc mở lại biên giới là tìm được, có phối hợp với Hoa Kỳ, một cách để xác minh giấy tờ tiêm chủng. 

Thủ tướng Trudeau cho biết Canada có thể chấp nhận dùng sổ thông hành vaccine (vaccine passport), tức là tài liệu điện tử cho phép các quốc gia xác minh xem liệu khách thông hành đã được chích ngừa hay chưa. Ngược lại, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã loại trừ khả năng này. Do vậy các công ty và các tổ chức khác như đại học đành tự quyết định các quy tắc của riêng họ.

Canada cho biết đang làm việc với Liên minh Châu Âu (EU) để bảo đảm cách thức của hai bên khớp với nhau. EU đang xúc tiến các kế hoạch chấm dứt các biện pháp hạn chế đi lại trong nội bộ liên minh đối với những người đã được tiêm chủng.

“Vấn đề là chúng ta gặp phải một tình huống bất cân xứng,” cựu đại sứ Kergin nói khi đề cập đến sự chênh lệch về tiêm chủng giữa Canada và Hoa Kỳ.

Nguồn: Bloomberg, 15/5/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Chính phủ Canada bắt đầu bàn thảo mở lại biên giới với Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.