Canada rộng thứ nhì thế giới nhưng đang cạn kiệt đất đai

Ước mơ mua được ngôi nhà có sân của người Canada đang ngày càng khó thành hiện thực khi giá địa ốc tăng vọt và hết chỗ để xây

Ari Altstedter

Khương An lược dịch

Thị trường địa ốc của Canada đang nóng hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Một ngôi nhà treo biển đã bán ở Lac-Brome, Quebec. (Ảnh: Christinne Muschi/Bloomberg)

Nhưng dù có lo ngại về những cuộc đua trả giá mua nhà phi lý và những lo sợ bong bóng địa ốc sẽ vỡ, yếu tố cơ bản dẫn đến tình trạng này là sự mất cân bằng ngày càng trầm trọng giữa cung và cầu: Người mua muốn có những ngôi nhà rộng lớn nhưng ngày càng không thể có được vì không có đủ chỗ tại và xung quanh các thành phố lớn nơi tập trung công ăn việc làm.

Quốc gia rộng thứ nhì thế giới tính theo diện tích đất coi như đang cạn kiệt không gian, và điều đó sắp khiến Canada tỉnh ngộ. Ước mơ có ngôi nhà đơn lập (detached) và một mảnh đất, điều mà biết bao thế hệ người dân Canada đã coi là điều hiển nhiên và tiếp tục hấp dẫn di dân mới, có thể sẽ sớm trở nên viển vông ở những nơi mà người ta muốn sinh sống. Điều đó có thể buộc phải mở rộng ý niệm về gia cư để bao gồm căn hộ condo và ở nhà thuê, có thể biến đổi hành vi của tầng lớp trung lưu trong mọi khía cạnh từ nuôi dạy con cái tới dành dụm để dưỡng già lúc về hưu.

“Cạn kiệt đất đai ở Canada là một hiện tượng tương đối gần đây so với Châu Âu, Nhật, hoặc các vùng khác trên thế giới,” Robert Hogue, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Royal Bank of Canada, nhận xét. “Tôi nghĩ rằng đối với các thế hệ tương lai, quyền sở hữu nhà sẽ giống như ở châu Âu chẳng hạn, hơn rất nhiều so với hiện nay.”

Ở Canada, xưa nay mua nhà đã được coi là con đường chắc chắn nhất để bảo đảm tài chính của tầng lớp trung lưu. Người Canada trung bình cư ngụ trong một ngôi nhà thuộc hàng rộng lớn nhất thế giới và có tỷ lệ sở hữu nhà cao hơn ở Anh, hoặc Pháp, hoặc thậm chí là Mỹ. Đại dịch đã khiến sân sau và không gian thêm càng được coi trọng hơn.

Gần 60% số nhà bán trong năm ngoái tại 18 cộng đồng ở và xung quanh Toronto, Montreal, Vancouver và Ottawa là những ngôi nhà đơn lập (detached) dành cho một hộ gia đình, theo dữ liệu do tổng hợp Bloomberg News từ các hội đồng địa ốc địa phương. Chỉ khoảng một phần tư số nhà bán ở những nơi này là căn hộ.

Nhưng khi ta xét tới những loại nhà đã được xây dựng ở những thành phố này và các cộng đồng dân cư lân cận ‘để tối về ngả lưng’ trong thập niên qua, các tỷ lệ hoàn toàn đảo ngược: 60% nguồn cung nhà ở mới là căn hộ và chỉ 25% nhà đơn lập, theo dữ liệu của chính phủ do Bloomberg tổng hợp. Sự chênh lệch đó đã khiến những người thiết tha mua cho được nhà lao vào đấu giá để tranh giành nguồn cung nhà một hộ gia đình ngày càng ít đi. Vào năm 2020, giá nhà trung bình của Canada đã tăng gần 15%, chỉ thua có mỗi Luxemburg, theo dữ liệu từ Quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ ở Dallas.

Đọc tiếp Trang 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.