Facebook đạt thỏa thuận trả phí cho 14 tổ chức báo chí Canada

1

Hôm 25/5/2021, Facebook công bố kế hoạch hợp tác với các tổ chức báo chí Canada trong chương trình thí điểm tên là “Thử nghiệm đổi mới tin tức”.

Theo đó, Facebook sẽ trả tiền cho 14 tổ chức báo chí, trong đó có National Observer, FP Newspapers, Le Devoir, Tyee và Le Soleil, để kết nối đến các bài báo được chọn trên trang mạng của các tổ chức này.

Trong chương trình thí điểm này còn có các thỏa thuận đạt được với the Coast, the Narwhal, Village Media, the SaltWire Network, the Sprawl, Discourse Media, Narcity, BlogTO và Daily Hive.

Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault nhận định sáng kiến trên cho thấy các công ty có thể hợp tác với chính phủ để hướng tới một mục tiêu chung và đây là một bước tiến để đạt một thỏa thuận hợp pháp, chặt chẽ hơn.

Theo bộ trưởng Guilbeault, cần thiết lập một khuôn khổ quy định về mức thù lao tin tức một cách bền vững, công bằng và nhất quán cho tất cả các tổ chức xuất bản của Canada, bất kể quy mô và nơi hoạt động. Chính phủ Canada hiện đang nghiên cứu các phương án và sẽ ban hành quy định về vấn đề này.

Các đảng đối lập cho rằng việc chính phủ chậm đưa ra các quy định mới đã tạo điều kiện để Facebook có thể thiết kế các thỏa thuận của riêng mình.

Facebook không tiết lộ giá trị của các giao dịch và không cho biết liệu các tổ chức xuất bản khác có được tham gia chương trình này hay không.

Facebook đã khởi động thử nghiệm của mình với các hãng truyền thông Canada vài tháng sau khi tranh chấp với Chính phủ Úc về dự luật yêu cầu Facebook và Google trả tiền khi đăng tải tin tức của các hãng truyền thông.

Để phản ứng với dự luật ddos, Facebook đã có động thái gây sốc là cấm đọc và chia sẻ tin tức trên nền tảng của mình ở Úc.

Tuy nhiên, Facebook đã khôi phục nội dung trên các trang của các hãng truyền thông Úc sau hơn một tuần bị gián đoạn.

Kevin Chan, người phụ trách mảng chính sách công của Facebook tại Canada, cho biết Facebook ủng hộ các nỗ lực của các chính phủ trên toàn cầu nhằm đưa ra các quy định thận trọng về Internet và sẵn sàng hợp tác giải quyết những vấn đề phức tạp này ở Canada.

Tại Canada, Facebook cam kết chi ít nhất 8 triệu Gia kim trong 3 năm tới cho các chương trình báo chí, gồm tài trợ học bổng cho phóng viên, tài trợ cho các tổ chức truyền thông do người da màu hoặc người bản địa điều hành.

Theo một báo cáo hồi năm 2018 của dự án Canadian Media Concentration, Google chiếm một nửa thị phần quảng cáo trên Internet của Canada trong năm 2018, tiếp theo là Facebook với 27.3%.

Nguồn: The Canadian Press, Global News, 25/5/2021.

1 thought on “Facebook đạt thỏa thuận trả phí cho 14 tổ chức báo chí Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.