Canada cho phép tiêm mũi thứ nhì bằng loại vaccine COVID-19 khác

Hôm thứ Ba 1/6/2021, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) đã cập nhật hướng dẫn của mình để khuyến nghị rằng vaccine mRNA, Moderna hoặc Pfizer, có thể dùng để tiêm mũi thứ nhì cho người đã tiêm mũi đầu tiên bằng AstraZeneca.

NACI nói rằng những người đã được tiêm mũi đầu tiên bằng Pfizer hoặc Moderna thì nên được tiêm cùng loại mRNA. Nếu không tiêm được cùng loại do thiếu thuốc, NACI nói rằng những người đã được tiêm Pfizer cho mũi đầu tiên có thể tiêm mũi thứ nhì bằng Moderna hoặc ngược lại.

NACI khuyến nghị rằng:

  • Những người đã được tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine AstraZeneca / COVISHIELD có thể được tiêm vaccine AstraZeneca / COVISHIELD hoặc vaccine mRNA (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) cho mũi thứ nhì trừ khi có chống chỉ định.
  • Những người đã tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine mRNA (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) nên được tiêm cùng loại vaccine mRNA cho mũi thứ nhì của họ. Nếu vaccine mRNA cùng loại không có, một vaccine mRNA khác có thể được coi là có thể thay thế cho nhau và nên được tiêm cho đủ số mũi vaccine.

NACI cho biết đã cân nhắc nhiều yếu tố trước khi ra thông báo chính thức, chẳng hạn như nguy cơ đông máu nghiêm trọng với tiểu cầu trong máu thấp liên quan tới vaccine AstraZeneca nhưng không liên quan tới vaccine mRNA và khả năng tăng tác dụng phụ ngắn hạn khi dùng các vaccine COVID -19 khác nhau để tiêm hai mũi cho một người.

“Vaccine mRNA và AstraZeneca / COVISHIELD đều có sẵn ở Canada và sẽ có đủ nguồn cung cấp cả hai loại vaccine này để tiêm mũi thứ nhì,” Bộ Y tế Canada cho biết.

“Việc tiêm cùng một loại vaccine cho mũi đầu tiên và mũi thứ nhì hoặc tiêm hai loại vaccine khác nhau đều được coi là các lựa chọn hợp lệ và đều sẽ được tính là tiêm chủng đầy đủ.”

Bộ Y tế Canada đề nghị người dân nên cân nhắc nói chuyện với một chuyên gia y tế để được giúp tìm hiểu thông tin nhằm hỗ trợ “việc đưa ra quyết định cá nhân có thông tin về tiêm chủng”.

NACI lâu nay đã trì hoãn để đợi thêm nhiều nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. Giờ đây, các quốc gia như Vương quốc Anh và Tây Ban Nha đã phát hiện rằng việc tiêm các loại vaccine khác nhau cho cùng một người quả thực an toàn và hiệu nghiệm.

Dữ liệu và bằng chứng từ những nghiên cứu đó xác định rằng mũi đầu tiên bằng vaccine AstraZeneca, sau đó là mũi thứ nhì bằng vaccine mRNA (Pfizer và Moderna) có đặc điểm an toàn tốt ở thời gian cách quãng ngắn (4 tuần) và thời gian cách quãng dài (8 tới 12 tuần).

“Có bằng chứng cho thấy việc tiêm vaccine mRNA sau khi đã tiêm vaccine AstraZeneca sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch, mà đó là điều chúng ta mong đợi từ mũi thứ nhì,” Bộ Y tế Canada viết.

Bộ Y tế Canada cho biết có khả năng gia tăng các tác dụng phụ ngắn hạn khi tiêm các loại vaccine COVID-19 khác nhau. Chúng bao gồm đau đầu, mệt mỏi và cảm thấy bệnh nói chung.

“Điều này đặc biệt rõ với thời gian cách quãng ngắn 4 tuần giữa mũi đầu tiên và mũi thứ nhì,” Bộ Y tế họ viết. “Những tác dụng phụ này là tạm thời và hết mà không có biến chứng.”

Hồi  tháng 5, tất cả các tỉnh bang đã tạm ngừng dùng AstraZeneca cho mũi đầu tiên khi có thêm nhiều báo cáo về những trường hợp bị đông máu do vaccine này, nhưng họ đang bồn chồn chờ đợi khuyến nghị của NACI về mũi thứ nhì.

Bộ Y tế Canada cho biết tỷ lệ bị đông máu sau mũi thứ nhì của vaccine AstraZeneca dường như thấp hơn so với mũi đầu tiên nhưng “đã tăng lên theo thời gian”, với xác suất hiện tại ước tính là khoảng 1 trên 600 ngàn người được chích ngừa.

Manitoba là tỉnh bang đầu tiên cho phép trộn vaccine. Hôm 31/5, tỉnh bang này thông báo rằng bất kỳ người dân nào được tiêm mũi đầu tiên bằng AstraZeneca đều có thể tiêm mũi thứ hai bằng Pfizer hoặc Moderna.

Hồi tuần trước, Ontario thông báo sẽ rút ngắn thời gian cách quãng tối thiểu đối với vaccine Pfizer và Moderna xuống chỉ còn bốn tuần, bắt đầu với những người 80 tuổi trở lên.

Kế hoạch tăng tốc tiêm mũi thứ nhì đặt mục tiêu đa số cư dân Ontario chọn chích ngừa sẽ được chích ngừa đầy đủ vào cuối mùa hè.

Bộ Y tế Canada đã kéo dài thêm một tháng cho hạn sử dụng của hàng chục ngàn liều vaccine AstraZeneca đã hết hạn sử dụng tại Ontario hôm 31/5.

Hơn 21 triệu người Canada có được tiêm ít nhất mỗi mũi vaccine COVID-19 nhưng chỉ hơn hai triệu người trong số đó đã được chích ngừa đầy đủ.

Nguồn: 680 News, 1/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.