Biến thể delta B.1.617 có thể châm ngòi làn sóng đại dịch thứ tư ở Canada

Giới chuyên gia cho rằng B.1.617, biến thể coronavirus mới nhất được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, có khả năng lây lan cao hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các biến thể khác.

Hôm 2/6/2021, một quan chức y tế công cộng hàng đầu của vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) cảnh báo rằng biến thể này có thể trở thành chủng virus chiếm ưu thế ở Ontario trong vòng vài tuần tới.

Biến thể này là một trong hai biến thể thuộc họ B.1.617, và là loại chính dẫn tới tình hình COVID-19 trầm trọng ở Ấn Độ trong những tháng gần đây.

B.1.617.2 được gọi là “biến thể delta “ trong hệ thống đặt tên mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hôm 10/5/2021, biến thể này được tuyên bố là biến thể đáng lo ngại thứ tư trên toàn cầu. Tuần trước, WHO cho biết biến thể này đã được phát hiện ở 60 lãnh thổ khắp thế giới.

Tại Canada, các ca nhiễm biến thể B.1.617 đã được báo cáo ở mọi tỉnh bang ngoại trừ Nova Scotia. Ở Nunavut, biến thể này được cho là nguyên nhân dẫn tới vụ bùng phát COVID-19 tại Mary River Mine trên đảo Baffin.

Hôm 31/5, giới chức y tế ở Ontario cho biết có 120 kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính trong số 1000 công nhân tại khu mỏ hẻo lánh, và những công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính sau đó đã trở về gần như mọi vùng của Ontario.

Tiến sĩ Peter Juni, giám đốc khoa học của Ban Cố vấn Khoa học của chính quyền Ontario, nói với đài CTV News hôm 2/6/2021 rằng các biến thể B.1.617 “có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 50% so với” B.1.1.7, biến thể được xác định lần đầu tại Vương quốc Anh và đã làm bùng nổ làn sóng thứ ba của Canada – mà bản thân nó có khả năng lây nhiễm cao hơn đáng kể so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu là chủng chủ đạo.

“Virus này chắc chắn đang nâng cao công lực của nó,” ông nói.

Trong một cuộc họp báo hôm 2/6, bác sĩ Lawrence Loh, giám đốc y tế của Vùng Peel ở ngoại ô Toronto, cho biết rằng các ca nhiễm B.1.617 (biến thể Ấn Độ) đang “nhanh chóng thay thế” B.1.117 (biến thể Anh Quốc) để thành dạng virus phổ biến nhất tại vùng này.

Ông cho biết có 97 ca nhiễm B.1.617 đã được xác nhận ở Vùng Peel, bao gồm một số ca lây nhiễm trong cộng đồng và số liệu của mô hình phân tích dự báo xu hướng đáng lo ngại là số ca nhiễm sắp tăng vọt.

“Dữ liệu sơ bộ cho thấy rằng … trong vòng một tháng, biến thể delta sẽ là chủng chủ đạo tại vùng của chúng tôi, và ở các vùng còn lại của Ontario vài tuần sau đó.”

Bác sĩ Loh kêu gọi chính quyền tỉnh bang nên mở cửa Ontario trở lại một cách thận trọng để ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ tư do biến thể delta gây ra.

Ông cho biết ông đã đề nghị tỉnh bang tăng nguồn cung vaccine cho Vùng Peel để ngăn chặn sự gia tăng B.1.617 trước khi nó lây lan ra ngoài vùng này.

Tiến sĩ Juni ủng hộ cách tiếp cận này, và ước tính rằng Vùng Peel “đi trước khoảng ba tuần” so với các vùng còn lại của Ontario về sự lây lan trong cộng đồng của biến thể delta, một phần là do ‘hoàn cảnh sinh sống, hoàn cảnh làm việc, v.v.’ khó nhất để ngăn chặn virus lây lan.

“Nếu chúng ta bảo vệ Vùng Peel, thì các vùng còn lại của tỉnh cũng sẽ được hưởng lợi,” ông nói.

Bác sĩ Loh nêu ra ví dụ về Bolton, cho đến gần đây là điểm nóng COVID-19 của Vương quốc Anh do biến thể delta. Một đợt chích ngừa đại trà ở đó đã giảm được hơn 10% về tỷ lệ lây nhiễm của thành phố này trong vòng vài ngày.

Giới chuyên gia cho rằng vaccine dường như có hiệu nghiệm chống lại B.1.617 và sẽ là mấu chốt để tránh làn sóng đại dịch thứ tư ở Canada.

Tiến sĩ Sumon Chakrabarti, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm thuộc hệ thống bệnh viện Trillium Health Partners ở Mississauga, Ontario, nói rằng mặc dù biến thể lây lan nhanh này có thể dẫn tới “các cụm nhiễm” ở những khu vực có tỷ lệ chích ngừa thấp, tiến độ chung của chiến dịch chích ngừa của Canada đủ để ngăn chặn làn sóng nhiễm bệnh trầm trọng hơn.

“Chúng ta phải tin tưởng vào những vaccine này, bởi vì chúng có tác dụng,” ông nói với đài CTV News.

Nguồn: CTV, 3/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.