Ontario bắt đầu Bước 1 của kế hoạch mở cửa lại vào thứ Sáu 11/6

Ontario sẽ chuyển sang Bước 1 của kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế vào thứ Sáu 11/6/2021, sớm hơn ba ngày so với kế hoạch ban đầu, dựa trên tỷ lệ tiêm chủng trên toàn tỉnh bang và các chỉ số sức khỏe khả quan hơn.

Một tuyên bố từ Văn phòng Thủ hiến cho biết tình hình hiện tại ở Ontario đang “khả quan hơn tình huống tốt nhất” trong dự báo bằng mô hình phân tích gần đây, cho thấy rằng tỉnh bang sẽ có dưới 1000 ca nhiễm mới hàng ngày vào ngày 30/6.

Chính quyền trước đó đã nói rằng có thể sẽ bắt đầu Bước 1 vào ngày 14/6, nhưng nay quyết định sẽ bắt đầu mở cửa trở lại vào nửa đêm ngày 11/6.

Trước khi có thông báo chính thức của tỉnh bang, Bộ trưởng Y tế Christine Elliott nói với đài CTV News Toronto trong một cuộc phỏng vấn ngắn hôm thứ Hai 6/6 rằng Thủ hiến Doug Ford sẽ gặp một ủy ban nội các vào thứ Hai để xem xét dữ liệu và đưa ra quyết định ban đầu, có thể sẽ phải được toàn bộ nội các phê chuẩn trong tuần này.

Vài giờ sau, quyết định đó được đưa ra chính thức.

Ontario đã đạt được mục tiêu chính là  60% dân số thành niên chích ngừa mũi đầu tiên vào ngày 21/5, theo Văn phòng Thủ hiến, nhưng cần phải đợi ít nhất hai tuần để cho phép người được chích ngừa phát triển đủ mức miễn dịch.

Tính tới ngày 6/6, 72% cư dân từ 18 tuổi trở lên ở Ontario đã tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19 và 10 triệu mũi đã được tiêm.

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Ontario cũng đã giảm đều đặn: 525 ca mới được báo cáo hôm thứ Hai 6/6, và số người được chăm sóc đặc biệt (ICU) cũng đã giảm xuống còn 498 bệnh nhân COVID-19. Tỉnh bang cho biết từ ngày 25/5 tới ngày 31/5, số ca nhiễm COVID-19 của Ontario giảm 35.1%.

Bước 1 cho phép Ontario nới lỏng các hạn chế chủ yếu liên quan đến hoạt động ngoài trời.

Giới hạn tụ tập ngoài trời sẽ tăng lên 10 người, khu phục vụ ăn uống ngoài trời (patio) có thể mở cửa trở lại và cho phép mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu với giới hạn nghiêm ngặt về sức chứa.

Ngoài ra, các lễ lạt vụ tôn giáo trong nhà, như đám cưới và đám tang, được cho phép với sức chứa 15%. Các trại ban ngày sẽ được phép hoạt động, cùng với các bãi cắm trại qua đêm tại các công viên của tỉnh bang.

Nguồn: CTV, 7/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.