4 người cùng gia đình Hồi giáo bị xe pickup cố tình leo lề tông chết ở London, Ontario

Chỉ có cậu con trai 9 tuổi sống sót; bà nội, cha mẹ và chị gái thiệt mạng

Bốn người cùng gia đình bị chiếc xe pickup cố tình tông chết ở London, Ontario vào tối Chủ nhật 6/6/2021 đã được xác định danh tánh. Cảnh sát cho rằng đây là vụ tấn công nhắm vào họ vì họ là người Hồi giáo.

Một thông cáo do phát ngôn viên của gia đình cung cấp cho báo giới cho biết những người thiệt mạng là Salman Afzaal (46 tuổi), vợ ông Madiha Salman (44 tuổi), con gái họ Yumna (15 tuổi) và mẹ của Salman Afzaal (74 tuổi).

Cậu con trai Fayez, 9 tuổi, của họ là người duy nhất sống sót sau vụ tấn công. Cậu bé “đang trên đường bình phục sau những chấn thương nghiêm trọng”, theo thông cáo.

Vụ tấn công diễn ra vào khoảng 8:40 tối Chủ nhật 6/6, khi một người lái chiếc xe pickup được cho là đã cho xe leo lên lề đường và tông vào 5 người cùng gia đình đang đi dạo trên đường Hyde Park gần đường South Carriage.

Nathaniel Veltman, cư dân London 20 tuổi, bị bắt cách hiện trường khoảng bảy cây số trong bãi đậu xe của thương xá Cherryhill Village Mall trên đường Oxford Street ít lâu sau khi gia đình này bị tấn công.

Nghi phạm Veltman bị cáo buộc bốn tội danh cố sát cấp một và một tội danh mưu sát liên quan đến vụ tấn công này.

Trong một cuộc họp báo chiều thứ Hai 7/6, cảnh sát London xác nhận rằng có bằng chứng cho thấy vụ việc có động cơ kỳ thị nhưng không nói rõ lý do.

“Có bằng chứng cho thấy đây là một hành động được chuẩn bị, tính toán trước và gia đình này đã bị nhắm tới vì tín ngưỡng Hồi giáo của họ,” thám tử cảnh sát Paul Waight nói trong cuộc họp báo.

Hôm thứ Hai 7/6, cảnh sát cho biết rằng họ không biết về bất kỳ mối liên hệ nào giữa nghi phạm Veltman và gia đình Afzaal, hoặc bất kỳ mối liên hệ nào giữa nghi phạm và các nhóm kỳ thị có tổ chức.

Cảnh sát cũng xác nhận rằng nghi phạm đã mặc một áo tương tự như áo giáp chống đạn trong vụ việc hôm Chủ nhật và các cáo buộc khủng bố khả dĩ đang được xem xét.

Hôm thứ Ba 8/6, Cảnh sát London cho biết rằng họ đã liên hệ với cảnh sát liên bang RCMP và sẽ không bình luận về việc liệu có thể buộc tội thêm hay không.

“Mặc dù chúng tôi hiểu công chúng muốn có thông tin, chúng tôi lưu ý rằng có những cáo buộc nghiêm trọng chờ tòa án xét xử và chúng ta phải để quá trình tư pháp diễn ra,” cảnh sát nói trong một tuyên bố.

Nghi phạm Veltman đã ra hầu tòa lần đầu tiên vào chiều thứ Hai 7/6 và dự kiến ​​sẽ hầu tòa trở lại vào cuối tuần.

Phát biểu tại Hạ viện hôm thứ Ba 8/6, Thủ tướng Justin Trudeau gọi hành động của nghi phạm Veltman là “một cuộc tấn công khủng bố, với động cơ thù hận”.

Một lễ cầu nguyện cho gia đình Afzaal đã diễn ra vào tối thứ Ba 8/6 tại Nhà thờ Hồi giáo London, nơi gia đình này đã đi lễ. Thủ tướng Trudeau và thủ hiến Doug Ford của Ontario cùng nhiều chính khách khác đã tham dự lễ cầu nguyện này.

Chính quyền Ontario đã miễn áp dụng biện pháp hạn chế đại dịch COVID-19 cho lễ cầu nguyện này. Người tham dự đã tuân thủ các quy định về giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Nguồn: CTV, CBC 7/6 & 8/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “4 người cùng gia đình Hồi giáo bị xe pickup cố tình leo lề tông chết ở London, Ontario

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version