Hôm thứ Tư 9/6/2021, chính phủ liên bang loan báo rằng công dân và thường trú nhân Canada đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 sẽ không bị bắt buộc cách ly 14 ngày, gồm tối đa ba ngày tại khách sạn, khi họ về nước bằng đường hàng không.

Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu đưa ra thông báo này trong một cuộc họp báo chiều 9/6, và cho biết những khách thông hành thuộc phạm vi của thay đổi này sẽ vẫn phải làm xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh — và phải cách ly cho tới khi xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Bộ trưởng Hajdu nói rằng bà sẽ theo dõi sát sao tình hình ở Canada và trên toàn thế giới khi các ca bệnh thay đổi và khi tỷ lệ chích ngừa tăng lên. “Những chỉ số này là những yếu tố rất quan trọng khi chúng tôi xúc tiến thực hiện những thay đổi về biên giới mà chúng tôi hy vọng sẽ áp dụng vào đầu tháng 7.”

Chính phủ cũng sẽ bỏ quy định bắt buộc người đã chích ngừa đầy đủ và đi máy bay tới Canada phải để cách ly ba ngày tại một khách sạn được ủy quyền khi tới Canada.

Những thay đổi này diễn ra khi tổng số ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục giảm, mặc dù số ca tử vong và những người cần máy thở vẫn ở mức cao dai dẳng trong một số trường hợp.

Chính phủ cũng có thể cho phép đi lại dễ dàng hơn giữa Canada và Hoa Kỳ đối với những người đã chích ngừa đầy đủ.

Quá trình này dự kiến sẽ diễn ra dần dần, lâu dài và những bước đầu tiên có thể sẽ cho phép những người đã chích ngừa đầy đủ qua lại biên giới suôn sẻ hơn.

Thủ tướng Justin Trudeau tỏ ra dè dặt về thời điểm Canada có thể nới lỏng các biện pháp hạn chế biên giới, mà chỉ nói rằng chuyện đó sẽ sớm xảy ra.

Trong khi lệnh hạn chế qua lại biên giới Canada-Hoa Kỳ sẽ hết hiệu lực chỉ trong hai tuần nữa và chính phủ liên bang đang bị thúc giục tránh gia hạn lệnh này thêm 30 ngày một lần nữa, thủ tướng Trudeau chỉ nói bóng gió rằng hy vọng mọi thứ có thể thay đổi vào ngày 21/6.

Thủ tướng Trudeau cũng nói rằng khi biên giới bắt đầu mở lại, Canada có thể sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho du khách vì Canada có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Thủ tướng Trudeau đã và đang đàm phán với các nước đồng minh về việc thiết lập sổ thông hành vaccine Quốc tế; chủ đề này có thể được nêu ra trong hội nghị G7 diễn ra vào cuối tuần này.

John Kirton, Giám đốc Nhóm nghiên cứu G-7 của Đại học Toronto, nói rằng Trudeau sẽ phải quyết định Canada có nên chia sẻ vaccine hay không.

Canada vẫn chưa thông báo liệu có tặng cho các quốc gia có thu nhập thấp số lượng vaccine nào trong số 122 triệu liều mà Canada đã được bảo đảm sẽ nhận được.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 9/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.