Canada mở 2 diện định cư mới cho người Hồng Kông

0

Bộ trưởng Bộ Di trú Marco Mendicino cho biết Canada sẽ mở hai diện định cư mới dành cho những người Hồng Kông hiện làm việc ở Canada hoặc người mới tốt nghiệp cao đẳng / đại học hiện đang sinh sống ở Canada.

“Với những người Hồng Kông trẻ tuổi đang nhìn ra nước ngoài, chúng tôi muốn họ chọn Canada,” Bộ trưởng Mendicino nói trong một thông cáo báo chí hôm 8/6/2021.

Ông cho biết lộ trình định cư Canada dành cho người Hồng Kông là một chương trình có tính ​​lịch sử, nhằm thu hút những ứng viên tài năng, những người sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là khi Canada chuẩn bị mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.

“Những người Hong Kong có kỹ năng cao sẽ có một cơ hội vô song để phát triển sự nghiệp của họ và giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của chúng tôi,” ông nói.

Chính phủ liên bang Canada cho biết họ “quan ngại sâu sắc” trước việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia và tình hình nhân quyền “xấu đi” ở Hồng Kông, và nói rằng Canada sẽ sát cánh cùng người dân Hồng Kông.

Hồi tháng 6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông. Luật này trao cho Trung Quốc các quyền hạn định hình cuộc sống ở Hồng Kông và quy tội hình sự bất kỳ hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc cấu kết với các thế lực nước ngoài nào.

Những người chỉ trích cho rằng luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận, trong khi Trung Quốc khẳng định luật này trả lại sự ổn định cho Hồng Kông. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiều lần cảnh báo các hành vi phạm tội như hoạt động lật đổ theo Luật An ninh Quốc gia là “mơ hồ và quá rộng, tạo điều kiện cho việc thực thi lạm quyền hoặc tùy tiện”.

Chính phủ Canada đã đưa ra những tuyên bố bày tỏ quan ngại về các vụ bắt giữ những nhà đấu tranh dân chủ và “sự sa sút” của hệ thống bầu cử ở Hồng Kông.

Bộ trưởng Mendicino cho biết việc bổ sung các lộ trình mới để trở thành thường trú nhân Canada cho người dân Hồng Kông sẽ “tăng cường các mối quan hệ bền chặt giữa Canada và người dân Hồng Kông”.

Hồi tháng 11 năm ngoái, chính phủ liên bang đã công bố các chương trình ​​để giúp người Hồng Kông đến Canada và diện đầu tiên đã bắt đầu nhận hồ sơ hồi tháng 2. Diện đầu tiên tập trung vào việc cho phép những người Hồng Kông đủ điều kiện được làm việc tại Canada thông qua giấy phép lao động mở ba năm và nộp hồ sơ thường trú nhân nhanh hơn.

Để hội đủ điều kiện cho các diện thường trú nhân mới, đương đơn phải có tư cách tạm trú hợp lệ.

Họ cũng phải đáp ứng các yêu cầu bắt buộc về ngôn ngữ, học vấn và công việc và phải đang ở Canada khi nộp đơn và khi được cấp tư cách thường trú nhân.

Hai diện mới

Diện đầu tiên trong số các diện định cư mới dành cho những ứng viên đã nhận được bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tốt nghiệp tại một cơ sở đào tạo sau trung học được chỉ định ở Canada trong ba năm gần đây nhất. Họ phải có thời gian học ít nhất 50% chương trình của họ tại Canada.

Diện thứ hai dành cho những ứng viên có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc 1560 giờ làm việc bán thời gian tại Canada trong ba năm qua. Đương đơn phải có bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tốt nghiệp từ một cơ sở đào tạo sau trung học ở hoặc bên ngoài Canada trong năm năm gần đây nhất.

Những diện định cư mới này tương tự như lộ trình mới để trở thành thường trú nhân cho hơn 90 ngàn lao động tạm thời thiết yếu và du học sinh tốt nghiệp ở Canada được công bố hồi tháng 4.

Nguồn: The Canadian Press, 8/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.