Canada sẽ tặng 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước đang phát triển

Canada đang dự định đóng góp tới 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước đang phát triển, gồm cả số liều bằng hiện vật và thông qua tiền tài trợ đã công bố trước đây cho chương trình ​​chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Canada sẽ chia sẻ vaccine sau khi hoàn tất chương trình chích ngừa trong nước của mình, và việc Thủ tướng Justin Trudeau sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết trong Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Vương quốc Anh, theo một nguồn tin chính phủ.

Đại sứ Canada tại Vương quốc Anh Ralph Goodale sau đó đã xác nhận rằng cam kết của Canada sẽ bao gồm cả số liều vaccine bằng hiện vật và tiền quyên tặng.

“Sẽ cần nhiều hơn nữa và sẽ còn [chia sẻ] nhiều hơn nữa,” Đại sứ Goodale nói và nhấn mạnh rằng việc chia sẻ vaccine này sẽ “không có tác động tiêu cực nào đến kế hoạch tiêm chủng cho người dân Canada”.

Khoản quyên góp này là một phần trong mục tiêu tổng thể của khối G7 là yêu cầu các nhà lãnh đạo đồng ý cung cấp tới một tỷ liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, sau khi các quốc gia giàu có bị cáo buộc tích trữ vaccine trong khi các quốc gia khác khó có được vaccine.

Trước khi có xác nhận chia sẻ vaccine này, thủ tướng Trudeau là người duy nhất trong số các nhà lãnh đạo các nước vẫn chưa cho biết Canada sẽ đóng góp ra sao.

Thủ tướng Trudeau đã nhiều lần nêu quan điểm của Canada rằng chừng nào COVID-19 chưa được chế ngự ở khắp mọi nơi, đại dịch sẽ chưa thực sự kết thúc ở bất cứ nơi đâu, do cá  nguy cơ có các biến thể mới và các đợt bùng phát mới.

Canada đã bị chỉ trích vì dùng tới nguồn thuốc của chương trình COVAX để có vaccine AstraZeneca, mặc dù chính phủ giữ quan điểm rằng Canada đang dùng chương trình đúng như mục tiêu đã định và lưu ý rằng Canada là một trong những nước tài trợ hàng đầu cho COVAX.

Canada đã chi 440 triệu đô cho chương trình ​​COVAX, một nửa trong số đó dành cho Canada để bảo đảm có được 15 triệu liều để dùng ở Canada, và một nửa để mua vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp.

Hôm thứ Sáu 11/6/2021, các nhà lãnh đạo G7 bắt đầu cuộc họp đầu tiên trong ba ngày hội nghị thượng đỉnh họp, trong đó họ sẽ thảo luận về COVID-19, khí hậu, chính sách đối ngoại và kinh tế. (Ảnh: Kevin Lamarque / AP)

Một ngày trước hội nghị thượng đỉnh G7, Vương quốc Anh hứa sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều trong năm tới và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cam kết sẽ tặng nửa tỷ liều.

Pháp và Đức đã hứa tặng ít nhất 30 triệu liều trong năm nay. Nhật Bản cũng đã cam kết 30 triệu liều trong khi Ý hứa 15 triệu liều.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Cornwall, Vương quốc Anh đã bắt đầu hôm thứ Sáu 11/6/2021. Đây là chuyến đi quốc tế đầu tiên của thủ tướng Trudeau kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Nguồn: CTV, The Canadian Press, 11/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version