Ontario cho tiêm sớm mũi vaccine thứ nhì tại 7 điểm nóng biến thể Ấn Độ

Ontario sẽ bắt đầu cho đăng ký tiêm sớm mũi thứ nhì cho những người đã tiêm mũi đầu tiên vào hoặc trước ngày 9/5 tại bảy khu vực điểm nóng đang có lo ngại về biến thể delta (biến thể Ấn Độ).

Cư dân ở các khu vực điểm nóng tại các vùng y tế công cộng Halton, Peel, Porcupine, Toronto, Waterloo, Wellington-Dufferin-Guelph và York sẽ đủ điều kiện để đặt hẹn tiêm mũi Pfizer hoặc Moderna thứ nhì của họ thông qua hệ thống đặt hẹn của tỉnh bang từ 8 giờ sáng ngày 14/6/2021.

Họ cũng sẽ đủ điều kiện tại các nhà thuốc tây và thông qua các hệ thống đặt hẹn của sở y tế công cộng tại địa phương.

Giới chức trách cho biết chính quyền tỉnh bang sẽ không hạn chế số liều vaccine theo mã bưu điện (postal code) ở những khu vực điểm nóng này và áp dụng điều kiện được chích sớm cho toàn vùng.

Không có thay đổi gì khác về điều kiện được chích ngừa ở những vùng ngoài các khu vực điểm nóng.

Tại cuộc họp báo vào chiều thứ Năm 10/6/2021, Bộ trưởng Y tế Ontario Christine Elliott cho biết tỉnh bang sẽ tiếp tục cho tiêm sớm mũi thứ nhì khi chính phủ liên bang phân bổ thêm vaccine.

Các điểm chích ngừa di động tại nơi làm việc, cũng như các điểm chích ngừa do hãng sở tổ chức ở Toronto, vùng Peel và vùng York, cũng sẽ bắt đầu tiêm mũi thứ nhì trong tuần ngày 20/6.

Giới chuyên gia y tế công cộng đã nói rằng sự lây lan của biến thể delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, có thể đẩy Ontario vào làn sóng đại dịch thứ tư.

Tuần trước, ban tư vấn khoa học Ontario ước tính rằng biến thể delta hiện chiếm khoảng 23% số ca nhiễm của Ontario, khoảng 200 ca nhiễm mới mỗi ngày trong khoảng thời gian một tuần đó.

Tuần rồi, người từ 70 tuổi trở lên, cũng như người đã tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna vào hoặc trước ngày 18/4, đã được phép đặt hẹn tiêm mũi thứ nhì. Những người đã được tiêm mũi đầu tiên bằng AstraZeneca và muốn tiêm vaccine mRNA cũng có thể đặt hẹn tiêm mũi thứ nhì thông qua hệ thống đặt hẹn của tỉnh bang hoặc tại nhà thuốc tây địa phương của họ.

Giới chức trách đang khuyến khích những người đã chích ngừa ở bên ngoài Ontario liên hệ với các sở y tế công cộng tại địa phương của họ để bảo đảm tình trạng tiêm chủng của họ được ghi nhận đầy đủ.

Theo chính quyền tỉnh bang, 73% người thành niên ở Ontario đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19, trong khi 11% đã tiêm cả hai mũi và được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ.

Trong số những người đã chích ngừa đầy đủ, đa số từ 60 tuổi trở lên.

Nguồn: CTV, 10/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version