Di dân Canada có nguy cơ chết vì COVID-19 cao hơn vì nghề nghiệp, chỗ ở

Di dân có nguy cơ chết vì COVID-19 cao hơn người sinh ra ở Canada trong làn sóng đại dịch đầu tiên, theo một nghiên cứu mới từ cơ quan Thống kê Canada (StatCan).

Báo cáo do StatCan công bố hôm 9/6/2021 cho thấy di dân có nguy cơ tử vong cao hơn vì họ chủ yếu làm việc trong các ngành thiết yếu và cư ngụ ở những nơi quá đông đúc hoặc nhà có nhiều thế hệ sống chung, nên có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Trong khi những ca tử vong do COVID-19 ở Canada chủ yếu là ở người cao niên, nghiên cứu này cho thấy “tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 ở di dân cao hơn tỷ lệ di dân trong tổng dân số Canada”.

Theo nghiên cứu, di dân chiếm 25% số ca tử vong do COVID-19 ở Canada từ tháng 3/2020 – khi ca tử vong đầu tiên của Canada – tới ngày 4/7/2020, mặc dù di dân chỉ chiếm 22% tổng dân số, theo Điều tra Dân số năm 2016.

Trong số những người dưới 65 tuổi, StatCan phát hiện rằng di dân chiếm 20% dân số Canada, nhưng chiếm 30% tổng số ca tử vong liên quan tới COVID-19.

Nghiên cứu của StatCan cho biết tỷ lệ tử vong cao của di dân cũng cao ở nam giới, cũng như ở Ontario, Quebec và đặc biệt là British Columbia, nơi di dân chiếm 28% dân số nhưng chiếm 41% số ca tử vong do COVID-19.

Theo StatCan, gần một nửa số ca tử vong do COVID-19 ở di dân được báo cáo ở Quebec (48%), tiếp theo là 45% ở Ontario và 4% ở B.C. Trong khi đó, đối với người không phải là di dân tỷ lệ này lần lượt là 73%, 22% và 2%.

Nghiên cứu này cho thấy phần lớn những ca tử vong của di dân tập trung ở các trung tâm đô thị lớn, cụ thể là Montreal, Toronto và Vancouver.

Trong số di dân đã chết vì COVID-19, phần lớn là những người tới Canada trước năm 1980 và lớn tuổi hơn. StatCan cho biết 9% di dân do coronavirus là những người nhập cư từ năm 2000 tới năm 2018.

StatCan phát hiện rằng gần một nửa trong tổng số di dân chết vì COVID-19 của Canada là những người từ “các quốc gia xuất xứ truyền thống”, trong đó có Mỹ và các quốc gia Châu Âu, và 12% là di dân từ Châu Á.

Cơ quan này nói di dân có nguy cơ cao bị nhiễm và tử vong do nhiễm COVID-19 vì họ có nhiều khả năng làm việc trong các ngành và nghề thiết yếu có liên quan đến nguy cơ lây truyền virus cao hơn, chẳng hạn như trong ngành y tế hoặc tại các viện dưỡng lão.

Nhân viên tiếp nhận giúp khách tại một điểm chích ngừa cho di dân và người tị nạn do Global Medic lập ở Toronto ngày 27/4/2021. (Ảnh: Frank Gunn / The Canadian Press)

StatCan cho biết nhiều di dân mới nhập cư sinh sống tại nhà có thu nhập thấp, nhà quá đông người hoặc các hộ gia đình gồm nhiều thế hệ; điều đó cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh của họ.

StatCan cũng nói rằng trình độ ngôn ngữ và sức khỏe kém hơn cũng có thể khiến một số di dân khó hiểu và tuân theo các hướng dẫn y tế công cộng để giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 của họ.

StatCan thừa nhận rằng những yếu tố này là đặc thù với di dân Canada. Bằng chứng từ nghiên cứu quốc tế về tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở di dân có kết quả rất khác nhau, theo StatCan.

Theo nghiên cứu này, Pháp có tỷ lệ tử vong liên quan tới COVID-19 cao ở di dân trong khi di dân sống ở Ý không có nguy cơ cao hơn về các hậu quả do virus.

Tương tự với Canada, kết quả sơ bộ ở Mỹ cho thấy tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở di dân và các sắc dân thiểu số cao hơn.

StatCan cho biết những phát hiện này có thể giúp cung cấp thông tin cho “các nỗ lực y tế công cộng có mục tiêu” nhằm giảm thiểu tử vong do COVID-19 ở di dân Canada trong tương lai.

Nguồn: CTV, 9/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.