Người Canada đã chích ngừa đầy đủ được phép làm gì?

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada (PHAC) khuyến nghị rằng những người đã chích ngừa đầy đủ COVID-19 có thể ăn tối cùng nhau trong nhà của một người mà không cần phải giữ khoảng cách hoặc đeo khẩu trang.

Hôm thứ Sáu 25/6/2021, PHAC đưa ra hướng dẫn sau nhiều ngày bị hỏi về những hoạt động mà người đã tiêm hai mũi có thể làm, trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine của Canada tăng cường.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết 26% người Canada đủ điều kiện được tiêm vaccine COVID-19 đã chích ngừa đầy đủ, và hơn 76% đã tiêm mũi đầu tiên.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, cho biết các giám đốc y tế công cộng cấp tỉnh bang muốn người dân làm theo lời khuyên của giới chức y tế địa phương, vì nó thích ứng nhanh hơn với tình hình trong cộng đồng của họ.

PHAC đã đưa ra hướng dẫn về những điều người dân có thể làm nếu họ đã chích ngừa đầy đủ hoặc một phần.

Theo hướng dẫn của PHAC, khi gặp những người đã chích đủ hai mũi trong một cuộc tụ tập nhóm nhỏ ngoài trời, một người không cần phải giữ khoảng cách hoặc đeo khẩu trang, bất kể tình trạng chích ngừa của người đó.

Khi gặp nhau trong nhà với một nhóm ít người đã chích ngừa đầy đủ, những người đã chích đủ hai mũi không cần phải đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách.

Những người chưa chích ngừa có thể cân nhắc làm tương tự, nếu mọi người cảm thấy an tâm và không ai có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Trong môi trường ngoài trời, nơi những người không rõ tình trạng chích ngừa từ các hộ gia đình khác nhau gặp gỡ tiếp xúc với nhau, người đã chích ngừa đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang, nhưng những người chưa chích ngừa đầy đủ nên cân nhắc tiếp tục đeo khẩu trang.

Khi có mặt ở nơi đông người hơn, ví dụ tại một buổi trình diễn ca nhạc, người đã chích ngừa đầy đủ có thể vẫn cần nghĩ tới chuyện đeo khẩu trang ở nơi đông đúc trong nhà, ngay cả khi họ không có bất kỳ bệnh nền nào.

Họ cũng nên làm như vậy nếu họ có thêm bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào khi gặp nhau ở một nơi trong nhà nhỏ hơn, khi họ không biết liệu mọi người đã chích ngừa hay chưa.

Hôm thứ Sáu 25/6, giới chức y tế liên bang cũng công bố số liệu phân tích từ mô hình dự báo COVID-19, với cảnh báo biến thể Delta (biến thể Ấn Độ) có thể khiến làn sóng đại dịch thứ tư trở nên tồi tệ hơn suy nghĩ ban đầu.

Giới chức y tế liên bang nói rằng biến thể Delta là “rào cản mới nhất” đối với cuộc chiến chống đại dịch ở Canada, và có thể khiến các bệnh viện bị quá tải nếu nó tiếp tục hoành hành trong suốt mùa thu và mùa đông.

Mô hình dự báo của chính phủ dựa trên giả định rằng chủng virus này dễ lây truyền hơn các biến thể đáng lo ngại khác và dẫn đến bệnh nặng hơn, căn cứ trên mức độ lây lan của nó ở Vương quốc Anh.

Bác sĩ Tam cho biết biến thể Delta là chủng dễ lây nhiễm nhất cho tới nay và tỷ lệ nhiễm biến thể này đã tăng lên ở Canada.

Dữ liệu liên bang cho thấy hầu hết các ca nhiễm là ở những người chưa chích ngừa COVID-19 hoặc chỉ mới tiêm một mũi.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 25/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.