Nhiệt độ tại thị trấn Lytton, British Columbia đã tăng vọt lên tới 46.6 độ C hôm Chủ nhật 27/6/2021, phá kỷ lục 84 năm.

Một “vòm nhiệt” – áp suất cao tĩnh giống như nắp đậy trên nồi nấu – đã lập kỷ lục nhiệt độ ở nhiều vùng khác.

Canada và Mỹ đều đã cảnh báo người dân về mức nóng “nguy hiểm” có thể kéo dài trong tuần này.

Chuyên gia dự báo thời tiết Nick Miller của đài BBC nói rằng “vòm nhiệt” không phải là một thuật ngữ khí tượng được định nghĩa chặt chẽ nhưng đã trở thành từ phổ biến để mô tả các vùng rộng lớn có áp suất cao, dẫn tới bầu trời quang đãng và những ngày nắng nóng. Áp suất cao càng kéo dài thì đợt nắng nóng càng kéo dài và nhiệt độ có thể tăng dần từng ngày.

Vùng áp suất cao này rất rộng lớn, từ California tới tận các vùng lãnh thổ Bắc Cực của Canada và trải dài trong đất liền tới Idaho.

Doanh số bán máy lạnh và quạt đã tăng vọt, và các trung tâm làm mát cũng mọc lên. Một số quán bar và nhà hàng – và thậm chí cả một hồ bơi – được cho là quá nóng nên không thể hoạt động được.

Lytton, cách Vancouver khoảng 250 km về phía đông bắc, đã vượt qua kỷ lục nhiệt độ trước đó của Canada.

Kỷ lục trước đây được lập hai thị trấn Yellow Grass và Midale của Saskatchewan vào tháng 7/1937 ở mức 45 độ C.

Mà không chỉ có Lytton nóng ‘chảy mỡ’. Hơn 40 địa điểm khác ở British Columbia đã lập kỷ lục mới.

David Phillips, nhà khí tượng cấp cao của cơ quan Môi trường Canada, nói với đài CTV: “Tôi thích phá kỷ lục, nhưng điều này giống như phá vỡ và nghiền nát kỷ lục. Nhiều vùng của miền tây Canada nóng hơn ở Dubai.”

Ông nói rằng nhiệt độ có nguy cơ đạt đỉnh 47 độ C ở một nơi nào đó, rất có thể là vào ngày thứ Hai 28/6.

Các công ty cung cấp điện của British Columbia cho biết nhu cầu điện tăng vọt do người dân mở máy lạnh.

Cơ quan Môi trường Canada cho biết Alberta, và nhiều vùng của Saskatchewan, Yukon và Lãnh thổ Tây Bắc, cũng cần được cảnh báo.

Trong cảnh báo của mình, cơ quan Môi trường Canada dự báo một “đợt nắng nóng lịch sử, kéo dài và nguy hiểm sẽ tiếp tục trong tuần này”, với nhiệt độ cao hơn bình thường 10 độ C-15 độ C, ở nhiều nơi gần 40 độ C.

Vùng tây bắc Thái Bình Dương cũng đã và đang phá vỡ nhiều kỷ lục, đặc biệt là ở một số nơi của các tiểu bang Washington và Oregon.

Nha Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ mô tả đợt nắng nóng là “có tính lịch sử” và cho biết thời tiết này sẽ tiếp tục suốt tuần, “với nhiều kỷ lục hàng ngày, hàng tháng và thậm chí mọi thời đại có khả năng được thiết lập”.

Seattle và Portland, vốn thường bị đùa về khí hậu mưa, có thể nằm trong số những nơi lập kỷ lục nhiệt độ nóng nhất vào thứ Hai 28/6. Cả hai thành phố này đều đã có nhiệt độ cao hơn 40 độ C.

Oregon đã nới lỏng các hạn chế Covid để mở các hồ bơi và những nơi có máy lạnh như thương xá. Nhưng Seattle, tiểu bang Washington đã phải đóng cửa một hồ bơi vì “nhiệt độ sàn hồ bơi không an toàn, nguy hiểm”.

Những trang trại trồng trái cây đã chạy đua để thu hoạch vì lo ngại nắng nóng có thể làm héo cherry và các loại trái cây khác. Những người hái trái cây đã bắt đầu từ lúc bình minh và dừng lại vào giờ ăn trưa trong điều kiện nhiệt độ không thể chịu nổi.

Các cuộc thi chọn đội tuyển điền kinh Hoa Kỳ dự Olympic đã phải tạm dừng ở Eugene, Oregon, hôm Chủ nhật 27/6, khi khán giả được yêu cầu rời khỏi sân vận động vì lý do an toàn.

Một số trung tâm chích ngừa Covid cũng đóng cửa vì nắng nóng.

Một số khu vực dọc bờ biển có thể mát hơn một chút trong tuần, nhưng Boise, tiểu bang Idaho, có thể có nhiệt độ 40 độ C trở lên trong cả tuần. Nha Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ cho biết các khu vực của tiểu bang này có thể hứng chịu một trong những đợt nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt nhất trong lịch sử được ghi nhận của nội địa Tây Bắc.

Nguồn: BBC, CTV, 28/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.