Bộ Y tế Canada cập nhật cảnh báo về các nguy cơ sức khỏe liên quan tới một số vaccine COVID-19

Tuần rồi, Bộ Y tế Canada đã cập nhật các cảnh báo dành cho người dân Canada về các vấn đề sức khỏe hiếm gặp khả dĩ liên quan tới các nhãn hiệu vaccine khác nhau.

Vaccine mRNA

Hôm thứ Sáu 30/6/2021, Bộ Y tế liên bang đã cập nhật thông tin nhãn cho cả hai loại vaccine mRNA là Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19 để mô tả các báo cáo rất hiếm về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi chích ngừa.

Dựa trên phân tích các ca bệnh quốc tế, Bộ Y tế Canada nói rằng những ca viêm tim hiếm gặp này xảy ra thường xuyên hơn sau mũi thứ nhì và ở thanh thiếu niên nam giới.

“Các bằng chứng của Canada dự kiến ​​sẽ còn biến đổi khi có thêm nhiều người trong những nhóm dân số này được chích ngừa,” một tuyên bố từ Bộ Y tế viết.

“Dữ liệu theo dõi ngắn hạn hiện có cho thấy những tình huống này thường nhẹ và có thể điều trị được; tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin về kết quả về lâu dài.”

Nếu bạn đã được chích vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna COVID-19, Bộ Y tế Canada khuyên bạn nên đi khám chữa bệnh ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng:

  • Đau / tức ngực
  • Khó thở
  • Cảm giác tim đập nhanh, rung rinh hoặc đập thình thịch

Giới chức liên bang cũng đề nghị người dân Canada báo cáo bất kỳ tình huống bất lợi nào sau khi chích ngừa cho một chuyên viên chăm sóc sức khỏe.

Vaccine AstraZeneca và COVISHIELD

Hôm 29/6, Bộ Y tế Canada cũng khuyến cáo rằng những người có tiền sử mắc hội chứng rò rỉ mao mạch không nên chích vaccine COVID-19 AstraZeneca và COVISHIELD sau khi xem hội chứng này là một tác dụng phụ khả dĩ của các loại vaccine này.

Hội chứng rò rỉ mao mạch là một bệnh trạng rất hiếm gặp, trầm trọng gây rò rỉ chất lỏng từ các mạch máu nhỏ (mao mạch), dẫn tới sưng chân tay, huyết áp thấp, máu đặc và lượng protein quan trọng trong máu thấp.

Bộ Y tế Canada và Cơ quan Y tế Công cộng Canada đã theo dõi tình trạng này kể từ khi nó được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu xem là một mối lo ngại an toàn khả dĩ hồi tháng 4.

Tính tới ngày 11/6, một ca mắc hội chứng rò rỉ mao mạch sau khi tiêm vaccine AstraZeneca đã được báo cáo ở Canada, theo Bộ Y tế.

Hồi đầu tháng 6, ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết hội chứng rò rỉ mao mạch phải được ghi thêm là một tác dụng phụ mới khi ghi nhãn trên vaccine của AstraZeneca, có tên gọi là Vaxzevria.

Cơ quan quản lý của Vương quốc Anh, MHRA, trước đây cho biết họ đang xem xét lời khuyên cẩn trọng cho những người có tiền sử hội chứng rò rỉ mao mạch nhưng không thấy mối liên hệ nhân quả với vaccine.

Nguồn: CBC, Reuters, 30/6/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.