Nóng hơn sa mạc Sahara: Miền Tây Canada thành ‘lò lửa’ của địa cầu

Tuần rồi, nhiệt độ ở Miền Tây Canada đã khiến nhựa đường tan chảy, khiến nhiều xe kẹt trên xa lộ vì quá nóng máy, và hiện đang làm bùng phát những trận cháy rừng tàn phá ở British Columbia.

Gần như chỉ sau một đêm, một góc của địa cầu với nửa năm phủ đầy tuyết đã tranh đua danh hiệu một trong những nơi nóng nhất trên Trái đất. Dưới đây là một số thống kê về ‘mùa hè đổ lửa’ ở Miền Tây Canada.

Canada hiện chính thức có nhiệt độ cao hơn bất kỳ nơi nào ở Châu Âu hoặc Nam Mỹ

Hãy dành một chút thời gian để hình dung tất cả những nơi nổi tiếng nóng nực của Châu Âu hoặc Nam Mỹ: những khu rừng rậm Amazon, những bãi biển nóng chảy mỡ ở Rio de Janeiro, những ngọn đồi cháy nắng ở Sicily.

Với nhiệt độ 49.5 độ C hôm 29/6/2021, Lytton, B.C., không chỉ phá kỷ lục về nhiệt độ cao nhất mọi thời đại ở Canada, mà còn nóng hơn nhiệt độ cao nhất xưa nay của bất kỳ quốc gia nào ở Nam Mỹ hoặc Châu Âu. Trong vòng 24 giờ, toàn dân của thị trấn này đã sơ tán khi một trận cháy rừng kinh hoàng thiêu rụi khoảng 90% thị trấn.

Nhiệt độ nóng nhất từ ​​trước tới nay của Châu Âu thuộc về Athens, Hy Lạp, đạt 48 độ C vào năm 1977. Trong khi ở Nam Mỹ, nhiệt độ cao nhất xưa nay là 48.9 độ C tại thị trấn bán khô hạn Rivadavia, Argentina, vào năm 1905.

Một góc của Lãnh thổ Tây Bắc nóng như Delhi, Ấn Độ

Vùng Lãnh thổ Tây Bắc (Northwest Territories) của Canada cũng không thoát khỏi đợt nắng nóng năm nay. Chỉ vài tuần sau khi băng sông tan ở nhiều cộng đồng trong 60 khu vực ở phương Bắc, những nơi này hứng chịu nhiệt độ tầm 30 độ C trở lên. Kỷ lục thuộc về Nahanni Butte, đạt 38.1 độ C hôm 28/6.

Phần lớn thời gian trong năm vùng Dene chỉ đi lại được trên những con đường đóng băng, nhưng trong một khoảng thời gian ngắn ngủi nơi này có nhiệt độ cao bằng một trong những thành phố nổi tiếng nóng nhất trên Trái đất. Một trong những câu hỏi nhiều nhất trên Google dành cho Delhi, Ấn Độ, là “tại sao mùa hè lại nóng như vậy?” Cuối tuần qua, Delhi có nhiệt độ dao động quanh mức 39 độ ​​C.

Vancouver Island nóng tới mức phá kỷ lục nhiệt độ của sáu tỉnh bang Canada và chín tiểu bang Mỹ

Vancouver Island là New Zealand của Canada: Một vùng đất với ít tuyết và những đợt nắng nóng tối thiểu có thời tiết ôn hòa dễ chịu hơn nhiều so với nhiệt độ khủng khiếp hiện nay của toàn quốc nói chung.

Thế nhưng, ngay cả ở đó, cộng đồng Port Alberni ven Thái Bình Dương đã lên tới 42.7 độ C hôm 28/6. Đó là nhiệt độ cao hơn bất kỳ nhiệt độ nào xưa nay từng được ghi nhận ở Ontario, Quebec hoặc bốn tỉnh bang vùng Đại Tây Dương. Nó cũng nóng hơn mức cao nhất trong lịch sử của chín tiểu bang Mỹ, trong đó có Hawaii (37 độ C), Vermont (41 độ C) và Massachusetts (41 độ C).

Có cả một mảng âm nhạc, phim ảnh và văn học nói về cái nóng ngột ngạt có thể ập xuống thành phố New York vào mùa hè. Thế nhưng, tiểu bang New York chưa bao giờ nóng hơn 42 độ C.

Kamloops nóng hơn cả “thành phố nóng nhất trên Trái đất”

Nếu người Hồi giáo ở Kamloops cầu nguyện hướng về phía Mecca vào tối Chủ nhật 27/6, thì trong khoảng thời gian ngắn họ đã cầu nguyện hướng về một thành phố có cùng nhiệt độ với thành phố của họ. Thành phố linh thiêng nhất của đạo Hồi nóng đến mức khó tin, ngay cả theo tiêu chuẩn của Saudi Arabia và thường được gọi là “thành phố nóng nhất trên Trái đất”. Ngay cả trong mùa đông, thành phố sa mạc này vẫn duy trì nhiệt độ 30 độ C.

Hôm 27/6, Kamloops đạt 44 độ — một kỷ lục của thành phố. Nhiệt độ này đúng bằng mức cao nhất hàng ngày của ngày Chủ nhật 27/6 ở Mecca.

Cảnh báo thời tiết cực nóng ở các tỉnh bang Miền Tây Canada. (Ảnh: Riley Laychuk/CBC)

Lytton, B.C., chỉ mát hơn bảy độ so với nhiệt độ cao nhất từng có trên Trái đất

Thêm một số liệu thống kê nữa về nhiệt độ cao kinh khủng ở Lytton: mức nhiệt độ đáng kinh ngạc này chẳng thấp hơn bao nhiêu so với nhiệt độ không khí cao nhất từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi đâu trên địa cầu từ xưa tới nay.

Trong khi có một số tranh cãi về nơi nắm giữ chính xác kỷ lục “nóng nhất từ ​​trước tới nay”, sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã xác nhận một trang trại ở Death Valley (Thung lũng Chết), California, đạt 56.7 độ C vào một ngày vào năm 1913. Tức là chỉ nóng hơn 7 độ C so với  nhiệt độ cao kỷ lục ở Lytton.

Hôm thứ Tư 30/6, ngay sau khi ra lệnh tổng sơ tán Lytton trong bối cảnh nhiệt độ vẫn còn ngột ngạt, Thị trưởng Jan Polderman nói với đài CBC rằng “cả thị trấn đang bốc cháy… chỉ mất khoảng 15 phút kể từ khi có dấu hiệu khói đầu tiên đến lúc đột nhiên bùng lửa ở khắp mọi nơi ”.

Nguồn: National Post, 2/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.