Từ ngày 5/7 Canada nới lỏng các hạn chế biên giới cho công dân và thường trú nhân đã chích ngừa đầy đủ

Sau gần 16 tháng hạn chế đi lại nghiêm ngặt, Canada cuối cùng cũng bắt đầu nới lỏng các quy tắc – nhưng chỉ dành cho một số người.

Kể từ thứ Hai ngày 5/7/2021, công dân và thường trú nhân Canada đã chích ngừa đầy đủ (bằng loại vaccine được Bộ Y tế Canada phê duyệt) sẽ được miễn cách ly 14 ngày khi nhập cảnh Canada.

Những người bằng máy bay đủ điều kiện cũng sẽ được miễn quy định bắt buộc lưu trú ba ngày đầu tiên ở Canada trong một khách sạn được chính phủ chấp thuận.

Nhưng Nha Biên phòng Canada đưa ra cảnh báo: khách thông hành sẽ vẫn bị cấm nhập cảnh nếu họ đã không đủ điều kiện được nhập cảnh Canada trước thứ Hai 5/7.

Khách thông hành phải dùng ứng dụng hoặc trang mạng ArriveCAN trước khi khởi hành để khai chi tiết chích ngừa của họ, cũng như kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính không quá ba ngày.

Bất kỳ ai nhập cảnh trước thứ Hai 5/7 sẽ vẫn phải trải qua hai tuần cách ly khi đến nơi, theo CBSA.

“Nếu quý vị không được phép đến Canada vào ngày 4/7 năm nay, quý vị không được phép đến vào ngày 5/7 – không có gì thay đổi về tất cả các hạn chế và các quy định đã được ban hành về khía cạnh đó,” Denis Vinette, phó giám đốc CBSA phụ trách thông hành, nói.

“Tuy nhiên, đối với những người được phép đến Canada, đó là bước đầu tiên rất thận trọng trong quá trình bắt đầu hoãn hoặc loại bỏ một số yêu cầu bắt buộc ở biên giới.”

Vinette cho biết CBSA cố gắng để giúp người dân hiểu rõ những gì đang thay đổi, cũng như những gì không thay đổi, để tránh tình trạng chậm trễ hoặc tắc nghẽn quá mức tại các cửa khẩu biên giới.

“Tôi nghĩ rằng chắc chắn trong những ngày đầu tiên, người ta nghĩ rằng vào ngày 5/7 tới đây, Canada mở cửa cho đi lại vì mục đích du lịch, giải trí và những việc tương tự. Thực tế không phải vậy,” ông nói.

Bắt đầu chứng nhận chích ngừa

Ứng dụng ArriveCAN có thể được truy cập thông qua ứng dụng Apple hoặc Android hoặc trực tuyến thông qua trang mạng của chính phủ liên bang tại canada.ca. Khách thông hành phải dùng phiên bản mới nhất của ứng dụng, phiên bản này sẽ được cập nhật khi các quy định thay đổi.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông tin tưởng CBSA có các công cụ và nhân sự cần thiết để ứng phó với những thay đổi từ ngày 5/7, và nói thêm rằng ưu tiên của chính phủ sẽ luôn là sự an toàn của công dân.

Các hạn chế qua lại biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ — cấm tất cả giao thông không thiết yếu giữa hai nước trong khi tiếp tục cho phép vận chuyển thương mại, người lao động thiết yếu và sinh viên quốc tế — sẽ hết hiệu lực vào ngày 21 tháng 7.

Thủ tướng Trudeau nói còn quá sớm để nói rằng các quy định đó có thể biến chuyển ra sao vào thời điểm đó.

“Thời điểm chúng ta bắt đầu mở cửa trở lại để người Mỹ và những người khác đã chích ngừa đầy đủ có thể nhập cảnh Canada sẽ phụ thuộc vào tình hình diễn biến ra sao — dựa trên dữ liệu chúng ta thu thập, dựa trên cách chúng ta có thể bảo đảm an toàn cho người Canada ngay cả khi chúng ta điều chỉnh quy định.”

Nguồn: The Canadian Press, 4/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Từ ngày 5/7 Canada nới lỏng các hạn chế biên giới cho công dân và thường trú nhân đã chích ngừa đầy đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.