Chích vaccine nào thì được miễn cách ly khi nhập cảnh Canada?

Kể từ ngày 5/7, tất cả công dân và thường trú nhân Canada đã chích ngừa đầy đủ khi nhập cảnh Canada sẽ được miễn cách ly 14 ngày bắt buộc — nhưng chỉ với điều kiện họ đã chích loại vaccine được Bộ Y tế Canada phê duyệt.

Bộ Y tế Canada và Cơ quan Y tế Công cộng Canada đã nhắc lại cảnh báo này hôm thứ Bảy 3/7/2021.

“Bắt đầu từ ngày 5/7, những khách thông hành đã được tiêm chủng đầy đủ được phép nhập cảnh Canada có thể được miễn quy định cách ly kiểm dịch liên bang và xét nghiệm ngày thứ 8. Chỉ những loại vaccine được Chính phủ Canada phê duyệt mới được chấp nhận,” hai cơ quan này viết trên Twitter.

Cho tới nay, chính phủ liên bang đã cho phép sử dụng 4 loại vaccine: Pfizer-BioNtech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Việc thực thi quy định này có thể gây rắc rối cho khách thông hành từ các quốc gia như Trung Quốc hoặc Nga, nơi phần lớn dân số được tiêm vaccine Sinovac và Sputnik V.

Các vaccine không được chấp nhận bao gồm:

  • Bharat Biotech (Covaxin, BBV152 A, B, C),
  • Cansino (Convidecia, Ad5-nCoV),
  • Gamalaya (Sputnik V, Gam-Covid-Vac),
  • Sinopharm (BBIBP-CorV, Sinopharm-Wuhan),
  • Sinovac (CoronaVac, PiCoVacc), và 
  • Vector Institute (EpiVacCorona).

Tuy nhiên, một chuyên gia nói rằng việc loại trừ một số loại vaccine trong quy định thông hành mới có thể là đáng lo ngại và vi phạm quyền tự do cá nhân.

“[Chính sách] này về cơ bản là giấy thông hành vaccine (vaccine passport),” giáo sư đạo đức sinh học và sức khỏe toàn cầu Kerry Bowman tại Đại học Toronto cho biết. “Nếu mọi quốc gia đều làm như vậy, chúng ta sẽ gặp phải vấn đề lớn về quyền/khả năng tiếp cận.”

Giáo sư Bowman chỉ ra rằng vaccine AstraZeneca vẫn chưa được Nha Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, vì vậy nếu noi gương Canada, thì Hoa Kỳ sẽ hạn chế quyền tự do đi lại của hàng triệu người Canada.

Ông nói rằng chính sách mới của Canada sẽ loại trừ hàng triệu người đã tiêm vaccine Sputnik V hoặc một trong hai loại vaccine của Trung Quốc.

Khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt các loại vaccine đó, Bowman cho biết Canada không tuân theo bằng chứng khoa học.

Thay vì vậy, ông cho rằng cần có một tiêu chuẩn quốc tế do WHO đặt ra.

“Nếu không, chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề về sự công bằng và tự do đi lại.”

Nguồn: Global News, 3/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.