6 người Ontario bị tiêm nhầm nước muối thay vì vaccine COVID-19

Hơn 200 người đang được liên hệ để chích lại vaccine COVID-19 của họ vì một số người đã đi chích ngừa tại điểm tiêm chủng ở vùng Niagara đã được tiêm dung dịch nước muối thay vì vaccine.

Hôm 6/7/2021, Sở Y tế Vùng Niagara cho biết sáu người đã được tiêm nước muối vô hại vào ngày 16/6 tại một điểm tiêm chủng ở Port Colborne, Ontario.

Cuộc kiểm tra cuối ngày cho thấy sáu liều sử dụng đã không xác định được người tiêm và thêm một lọ dung dịch muối để pha loãng đã được dùng. Chất pha loãng được pha với vaccine Pfizer-BioNTech đậm đặc, và dù không có hại, nó không bảo vệ tránh khỏi COVID-19.

Bác sĩ Mustafa Hirji, giám đốc y tế công cộng của vùng, cho biết sở y tế chưa xác định được danh tánh của sáu người không được chích vaccine.

“Rủi thay, với quy mô của điểm tiêm chủng này và tính chất của công cụ lưu trữ tiêm chủng của tỉnh bang, hiện không có cách theo dõi từng liều tiêm vaccine riêng lẻ nào,” bác sĩ Hirji nói.

Tuy nhiên, ông cho biết sở y tế đã xác định được khoảng thời gian khi các liều tiêm đó có lẽ đã được thực hiện, nhờ đó xác định được 205 người trong số 1148 người được tiêm vào ngày hôm đó.

Những người này đã được liên hệ để đặt hẹn tiêm lại sau một khoảng thời gian chờ thích hợp giữa các mũi tiêm. Đa số sẽ chích mũi vaccine COVID-19 thứ ba, và sở y tế cho biết mũi thứ ba là an toàn nhưng không có thêm lợi ích gì.

Sở y tế đã tiến hành rà soát để điều tra lỗi đã xảy ra, và đã áp dụng các quy tắc mới về huấn luyện và theo dõi liều tiêm để tránh những tình huống tương tự.

Bác sĩ Hirji cho biết những thay đổi bao gồm có thêm nhiều nhân viên hơn trong việc kiểm tra lại công việc của người khác, lưu trữ tài liệu chi tiết hơn tại các điểm tiêm chủng và có kế hoạch theo dõi từng liều tiêm từ tủ đông tới người được chích liều vaccine đó.

Bác sĩ Hirji không nghĩ là có những tình huống tương tự có thể đã xảy ra tại các điểm tiêm chủng khác của Vùng Niagara dựa trên các kiểm tra và đối chiếu đã giúp xác định sự cố vào cuối ngày tại điểm tiêm chủng Port Colborne.

Ít nhất một sự cố khác như vậy đã được báo cáo ở Ontario kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu.

Mackenzie Health, hệ thống bệnh viện điều hành các điểm tiêm chủng ở Vùng York, đã thông báo cho công chúng về một sơ suất tương tự hồi tháng 4, và cho biết họ đã liên lạc với sáu người bị tiêm nhầm nước muối thay vì vaccine COVID-19.

“Các quy trình kiểm soát chất lượng nội bộ của chúng tôi cho phép chúng tôi xác định vấn đề này một cách kịp thời và liên hệ với các cá nhân bị ảnh hưởng để thông báo vấn đề, đề nghị trợ giúp và yêu cầu họ xét nghiệm kháng thể để xác định những người cần được tiêm lại vaccine,” Mackenzie Health cho biết trong một thông cáo vào thời điểm đó.

Nguồn: The Canadian Press, 6/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “6 người Ontario bị tiêm nhầm nước muối thay vì vaccine COVID-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.