Canada lần đầu tiên có Toàn quyền là người bản địa

Mary Simon, thủ lãnh người bản địa Inuit, sẽ là vị Toàn quyền thứ 30 của Canada. Bà làm nên lịch sử khi là người bản địa đầu tiên ở Canada đảm nhận vai trò này.

Thủ tướng Justin Trudeau đã thông báo tin trọng đại này hôm 6/7/2021 tại Bảo tàng Lịch sử Canada nằm phía bên kia sông của khu quốc hội liên bang Parliament Hill.

“Hôm nay, sau 154 năm, đất nước chúng ta có một bước tiến lịch sử. Tôi không thể nghĩ ra một người nào xứng đáng hơn cho khoảnh khắc này,” ông nói.

Nữ hoàng Elizabeth II đã chuẩn thuận sự bổ nhiệm này, theo tiến cử của thủ tướng Trudeau. Sau khi chính thức nhậm chức, Toàn quyền Simon sẽ là cấp trên của Trudeau, giữ chức vụ liên bang cao thứ nhì ở Canada sau Nữ hoàng.

Bà Mary Simon phát biểu trong lễ công bố tân Toàn quyền tại Bảo tàng Lịch sử Canada ở Gatineau, Quebec, ngày 6/7//2021. (Ảnh: Sean Kilpatrick / The Canadian Press)

Xuất thân từ Nunavik, miền bắc Quebec, bà Simon từ lâu đã là người đấu tranh vì quyền và văn hóa của người Inuit. Bà từng là người dẫn chương trình radio và sau đó là chủ tịch của Inuit Tapiriit Kanatami, tổ chức phi vụ lợi đại diện cho người Inuit ở Canada, và Ủy ban Giáo dục Inuit Quốc gia.

Bà cũng đã làm việc cùng với chính phủ liên bang về một số lãnh vực trong nhiều năm, trong đó có việc thực hiện chính sách các tuyên bố chủ quyền đất đai đầu tiên của Canada, và làm đại sứ Bắc Cực. Giờ đây, bà sẽ đảm nhận vai trò đại diện của Nữ hoàng tại Canada.

Mặc dù chức vụ Toàn quyền chủ yếu mang tính chất nghi lễ, bà Simon cũng sẽ trở thành tổng tư lệnh của Quân lực Canada, và có thể đóng một vai trò hệ trọng trong các vấn đề hiến pháp và khi có chính phủ thiểu số trong các vấn đề Hạ viện cần bỏ phiếu tín nhiệm.

Là người được trao Huân chương Canada và Giải thưởng Phương Bắc của Toàn quyền, bà Simon giờ đây sẽ đảm trách trao những loại huân chương và giải thưởng danh giá này cho những người khác. Bà sẽ chịu trách nhiệm đọc bài Diễn văn Ngai vàng, và tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các.

Có lẽ đáng chú ý nhất, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán là có thể sẽ có tổng tuyển cử liên bang vào mùa hè hoặc mùa thu năm nay, Toàn quyền có quyền giải tán Quốc hội và ban hành lệnh tổ chức tổng tuyển cử, theo đề nghị của thủ tướng.

Thay thế cựu Toàn quyền Payette

Canada đã không có Toàn quyền chính thức kể từ cuối tháng 1/2021, khi bà Julie Payette từ chức.

Bà Payette, một cựu phi hành gia và kỹ sư, đã từng là sự lựa chọn gây tranh cãi cho vị trí Toàn quyền ngay từ đầu, và cuối cùng đã rút lui do có nhiều báo cáo về việc bà ngược đãi nhân viên dưới quyền. Bà đã từ chức sau khi một cuộc thẩm tra độc lập về các cáo buộc ngược đãi tại Phủ Toàn quyền đưa ra kết luận “vô cùng bất lợi” cho bà.

Từ đó tới nay, Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner đã tạm thời đảm nhận các quyền hạn của một vị toàn quyền nhưng không nắm chức danh chính thức.

Hôm 6/7, thủ tướng Trudeau đã cảm ơn Chánh án Wagner vì sự trợ giúp tạm thời của ông.

Nguồn: CTV, 6/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.