Ontario mở cửa Bước 3 từ ngày 16/7: Những hoạt động nào được phép?

Ontario sẽ chuyển sang Bước 3 của kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại vào ngày 16/7/2021, trước gần năm ngày so với kế hoạch ban đầu, cho phép các hoạt động như ăn uống trong nhà và các phòng tập thể dục mở cửa lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Thời điểm mới của Bước 2 được chính thức công bố trong một thông cáo báo chí của chính quyền tỉnh bang hôm thứ Sáu 9/7/2021. Ontario ban đầu có kế hoạch chuyển sang Bước 3 vào ngày 21/7.

Kể từ 12:01 sáng ngày 16/7: 

 • Các cửa hàng, địa điểm bán lẻ được phép phục vụ số lượng khách hàng tối đa trong khả năng có thể (không bị giới hạn sức chứa) trong khi vẫn tuân thủ giữ khoảng cách hai mét.
 • Quy định về sức chứa tương tự cũng áp dụng cho dịch vụ ăn uống bên trong nhà hàng / quán ăn, lễ lạt tôn giáo trong nhà và dịch vụ chăm sóc cá nhân  trong nhà. Không có giới hạn về số lượng người có thể ngồi cùng một bàn trong nhà hàng / quán ăn.
 • Các dịch vụ chăm sóc cá nhân cần tháo khẩu trang sẽ được phép trong Bước 3.
 • Các cơ sở kinh doanh ăn uống có sàn nhảy sẽ hoạt động trở lại với giới hạn sức chứa 25% lên tới tối đa 250 người.
 • Rạp chiếu phim, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, phòng tập thể dục và các cơ sở thể dục giải trí, công viên thủy sinh, sở thú, trung tâm khoa học, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công viên vui chơi giải trí ngoài trời, công viên nước và vườn thực vật sẽ được phép hoạt động với giới hạn sức chứa 50% trong nhà và 50% ngoài trời, cộng với các hạn chế khác.
 • Sòng bạc sẽ mở cửa trở lại với giới hạn 50% sức chứa.
 • Các địa điểm thể thao sẽ có thể phục vụ khán giả trở lại với 50% sức chứa trong nhà lên tới tối đa 1000 người và 75% sức chứa ngoài trời lên tới tối đa 15000 người. Các môn thể thao đồng đội có va chạm sẽ được phép hoạt động lại.
 • Các địa điểm tổ chức sự kiện trong nhà và ngoài trời, bao gồm cả các địa điểm tổ chức trình diễn ca nhạc, sẽ có thể hoạt động với giới hạn 50% sức chứa trong nhà (tối đa 1000 người) và 75% ngoài trời (tối đa 5000 người không có chỗ ngồi và 15000 người có chỗ ngồi).
 • Các cuộc tụ tập xã hội và các sự kiện công cộng được tổ chức sẽ giới hạn ở mức 25 người trong nhà và 100 người ngoài trời.
 • Các hội quán thoát y vũ sẽ được phép mở mà không có giới hạn sức chứa miễn là có thể giữ khoảng cách hai mét giữa các khán giả và khoảng cách ba mét giữa khán giả và người biểu diễn.
 • Các nhà tắm công cộng và hội quán tình dục sẽ có giới hạn sức chứa 25% hoặc tối đa là 250 người.

Vẫn bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà và ở nơi không thể giữ khoảng cách.

Phát biểu tại cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu 9/7, Bác sĩ Kieran Moore, giám đốc y tế công cộng Ontario, nói ông không dự đoán có bất kỳ “yêu cầu quy định nào về việc đeo khẩu trang” vào mùa thu, nhưng ông vẫn khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang.

“Nếu chúng ta có thể kiểm soát được COVID-19, lời khuyên của cá nhân tôi với tư cách là giám đốc y tế công cộng là tiếp tục đeo khẩu trang. Tôi chắc chắn sẽ đeo khẩu trang khi đi tàu điện ngầm, trên xe buýt, trên tàu trong suốt mùa đông năm nay để hạn chế khả năng lây truyền virus của mình,” ông nói.

Sau Bước 3 là gì?

Giới chức trách cho biết Ontario sẽ thực hiện Bước 3 trong ít nhất 21 ngày.

Ít nhất 80% dân số đủ điều kiện từ 12 tuổi trở lên cần được tiêm một mũi vaccine COVID-19 và 75% nên tiêm mũi thứ nhì.

Các quan chức nói rằng để tiến tới, không đơn vị y tế công cộng nào được có dưới 70% dân số đã chích ngừa đầy đủ.

“Khi đáp ứng các ngưỡng này, phần lớn các biện pháp y tế công cộng và an toàn tại nơi làm việc, như giới hạn sức chứa ở những nơi trong nhà và ngoài trời và giới hạn số người tụ tập xã hội, sẽ được dỡ bỏ,” giới chức trách nói trong một thông cáo báo chí.

“Chỉ một số ít biện pháp sẽ tiếp tục được áp dụng, như quy định về sàng lọc thụ động, chẳng hạn như treo biển báo và các cơ sở kinh doanh phải có một kế hoạch an toàn.”

Tính tới ngày 8/7, hơn 77% cư dân Ontario từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm một mũi vaccine COVID-19 và hơn 50% đã tiêm mũi thứ nhì. Con số này vượt xa mốc tiêm chủng quan trọng cần đạt được để chuyển sang Bước 3 — từ 70 tới 80% người lớn tiêm một mũi và 25% tiêm hai mũi ít nhất hai tuần trước.

Nguồn: CTV, 9/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.