Toronto cân nhắc đánh thuế nhà bỏ trống để hạ nhiệt thị trường địa ốc

Những người có nhà bỏ trống ở Toronto có thể bị đánh một sắc thuế mới nhằm giúp hạ nhiệt thị trường địa ốc.

Hôm thứ 6/7/2021, ủy ban thường vụ của hội đồng thành phố đã phê duyệt kế hoạch thiết kế và thực hiện sắc thuế đối với nhà bỏ trống ở Toronto bắt đầu từ năm 2022.

“Mục tiêu của sắc thuế này là thay đổi hành vi của những chủ nhà bỏ trống, khuyến khích họ bán hoặc cho thuê nhà, nhờ đó làm tăng nguồn cung nhà ở,” chính quyền thành phố nói trong một thông cáo báo chí.

Nếu được hội đồng thành phố phê chuẩn, một luật cấp thành phố (bylaw) ủng hộ sắc thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022 và ngày đó cũng sẽ trở thành ngày bắt đầu của năm tham chiếu thuế đầu tiên.

Theo thành phố, thuế suất ban đầu được đề xuất là 1% mức định giá hiện tại (current value assessment – CVA) của bất động sản trong năm mà căn nhà bị bỏ trống.

Thành phố cho biết họ không biết có bao nhiêu ngôi nhà ở Toronto hiện đang bị bỏ trống, nhưng dùng các chỉ số đo lường thuế của Vancouver, luật mới của thành phố có thể mang lại từ 55 tới 66 triệu Gia kim mỗi năm.

Thành phố cho biết năm tham chiếu thuế là năm xác định liệu có phải đóng thuế hay không. Nếu được áp dụng, thuế sẽ phải đóng lần đầu tiên vào đầu năm 2023, dựa trên tình trạng sử dụng nhà trong năm tham chiếu trước đó.

Một căn nhà được coi là bỏ trống nếu không có người ở trong hơn sáu tháng của năm niên lịch trước đó.

Một số trường hợp miễn trừ áp dụng thuế này bao gồm trường hợp của chủ sở hữu qua đời, chủ nhà đang được chăm sóc y tế hoặc nhà đang được sửa chữa.

Theo thiết kế sắc thuế này, chủ nhà sẽ bắt buộc phải khai tình trạng nhà dân cư của họ mỗi năm.

Thành phố cho biết một số nhà có thể được chọn để kiểm tra một cách ngẫu nhiên hoặc theo tiêu chí cụ thể.

Nếu được thông qua, một báo cáo cuối cùng và luật cấp thành phố (bylaw) sẽ được soạn để hội đồng xem xét vào cuối năm 2021.

“Việc đánh thuế nhà trống sẽ giúp tăng rất cần thiết về nguồn cung nhà ở Toronto, vì vậy tôi rất vui khi thấy nó được phê duyệt hôm nay,” Thị trưởng John Tory nói trong một thông cáo báo chí. “Chúng ta không thể nào để nhà ở cho hàng ngàn gia đình bị bỏ trống.”

Nguồn: CTV, 6/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.