Nhiều tỉnh bang cân nhắc áp dụng bằng chứng chích ngừa cho một số hoạt động, dịch vụ

Hôm 8/7/2021, Bộ trưởng Y tế tỉnh bang loan báo rằng Quebec có thể bắt đầu sử dụng hồ sơ điện tử xác nhận tiêm chủng để cấm người chưa chích ngừa COVID-19 đầy đủ sử dụng một số dịch vụ không thiết yếu vào đầu tháng 9.

Nếu tình hình dịch tễ xấu đi và làn sóng đại dịch thứ tư ập xuống Quebec, những người chưa chích ngừa đầy đủ có thể bị cấm cửa ở những nơi và hoạt động được coi là có nguy cơ “cao” hoặc “trung bình” — chẳng hạn như phòng tập thể dục, thể thao đồng đội và rạp phim / rạp hát. Đây là biện pháp để thay thế cho việc phong tỏa tổng quát.

“Nếu, và chỉ nếu, tình hình xấu đi, thay vì đóng cửa các lĩnh vực hoạt động, người dân cần phải chích ngừa đủ hai mũi để được phép tham gia các hoạt động nhất định,” Bộ trưởng Y tế Christian Dubé nói tại một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Dubé cho biết sổ thông hành vaccine / hồ sơ xác nhận tiêm chủng sẽ chỉ bắt đầu được áp dụng khi toàn bộ dân số đủ điều kiện đã có cơ hội chích ngừa — ông đề cập ngày 1/9 như một thời điểm khả dĩ — và nhấn mạnh rằng chúng sẽ chỉ được dùng ở những vùng có dịch bệnh bùng phát.

Người dân sẽ không bắt buộc phải có sổ thông hành vaccine để dùng các dịch vụ hoặc hàng hóa thiết yếu.

Khi được hỏi liệu việc bắt buộc có bằng chứng chích ngừa có tính kỳ thị hay không, bộ trưởng Dubé không trực tiếp trả lời câu hỏi này, nhưng cho biết phần lớn người dân Quebec ủng hộ chích ngừa. Ông nói ông hy vọng sẽ không cần phải dùng tới biện pháp này.

Về những người được khuyến cáo không nên tiêm chủng vì lý do y khoa, chính quyền tỉnh bang cho biết hệ thống sẽ được “điều chỉnh” trong vài tuần tới và bệnh nhân được khuyến nghị tạm thời yêu cầu bác sĩ cung cấp bằng chứng.

Mã QR cho thấy bằng chứng chích ngừa hiển thị trên điện thoại thông minh tại một điểm tiêm chủng COVID-19 ở Montreal hồi tháng 5. (Ảnh: Ryan Remiorz/The Canadian Press)

“Rõ ràng là trong trường hợp bùng phát dịch bệnh, những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ có tình huống bình thường hơn, họ sẽ giữ được cuộc sống bình thường,” bộ trưởng Dubé nói.

“Những người từ chối tiêm chủng, đó là quyền của họ. Nhưng họ phải biết: trong trường hợp bùng phát hoặc lây nhiễm tại vùng của họ, họ có thể phải cách ly, đi xét nghiệm hoặc có thể không được tiếp cận với một số hoạt động.”

Quebec là tỉnh bang đầu tiên áp dụng hệ thống trong đó những dịch vụ không thiết yếu sẽ không được cung cấp căn cứ trên tình trạng tiêm chủng của người dân. Nhiều tỉnh bang khác đã cho những người đã chích ngừa đầy đủ được hưởng một số quyền lợi.

Hồi tháng 6, Thủ hiến Brian Pallister của Manitoba thông báo rằng những người Manitoba đã chích ngừa đầy đủ sẽ được phép đi lại bên trong Canada mà không cần phải tự cách ly trong hai tuần sau khi họ trở về, với thẻ chích ngừa được dùng làm bằng chứng.

Trong tháng 7 này, Prince Edward Island sẽ chào đón tất cả du khách từ bên ngoài các tỉnh bang Đại Tây Dương Canada và Quần đảo Magdalen, và tất cả những người Canada có Thẻ P.E.I. (P.E.I. Pass) sẽ được phép tham quan mà không cần cách ly.

Hồi tháng 5, chính phủ liên bang cho biết Canada  đang đàm phán với các nước đồng minh G7 về việc thực hiện sổ thông hành vaccine cho phép người Canada đã chích ngừa được thông hành quốc tế trở lại, nhưng vẫn chưa có thông báo chính thức.

Nhưng hồi đầu tuần rồi, chính phủ liên bang đã nới lỏng các quy định biên giới đối với những người Canada và thường trú nhân đã chích ngừa đầy đủ trở về nước, cho họ miễn thời gian cách ly 14 ngày.

Những người đi tới các vùng bị ảnh hưởng của Quebec từ nước ngoài cũng sẽ cần bằng chứng chích ngừa đầy đủ để được dùng một số dịch vụ, theo bộ trưởng Dubé nói.

Giới chức y tế không nêu bất kỳ chỉ tiêu nào cần đạt được để tránh áp dụng sổ thông hành vaccine, cũng như không nêu ra ngưỡng mà có thể dẫn tới áp dụng biện pháp này. Họ nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tỷ lệ nhập viện, tử vong và sự lây nhiễm của các biến thể mới.

Nguồn: CBC, 8/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.