Vì sao giá một số xe cũ hiện đắt hơn xe mới ở Bắc Mỹ?

Đại dịch COVID-19 đã dẫn tới tình trạng các nhà máy sản xuất xe đóng cửa, lượng đơn đặt hàng vi mạch bán dẫn tồn đọng rất nhiều, và nhiều người ngừng đi xe buýt / tàu điện ngầm  đã lần đầu tiên mua xe riêng cho mình.

Những xáo trộn lớn này đã dẫn tới tình trạng thiếu nguồn cung cho cả xe mới lẫn xe cũ và giá cả tăng vọt ở thị trường Bắc Mỹ.

Một số đại lý bán xe ở Mỹ đang mua xe cũ từ các cuộc đấu giá ô tô ở Canada và trả những mức giá mà các đại lý Canada không thể cạnh tranh nổi.

“Nếu phải đợi hai hoặc ba tháng để có xe mới, người ta sẽ mua xe cũ, vì vậy nhu cầu hiện đang tăng lên [trên thị trường xe cũ],” Warren Barnard, giám đốc điều hành của Hiệp hội Đại lý Xe Cũ Ontario.

Lượng tồn kho xe mới giảm khoảng 20% ​​ở Canada, nhưng giảm khoảng 50% ở Mỹ.

Barnard nói rằng do đồng Mỹ kim mạnh lên và nhu cầu cao từ người tiêu dùng, các đại lý xe Mỹ có thể trả giá cao hơn cho xe Canada trong các cuộc đấu giá và mang xe về Mỹ bán.

Xe khan hiếm ở Mỹ tới mức một số loại xe cũ hiện bán với giá cao hơn so với xe mới toanh.

Trang iSeeCars.com là một trang mạng ở Mỹ giúp tìm hiểu và mua xe. Trang mạng này phát hiện rằng hiện nay ở Mỹ, 16 loại xe cũ có giá đắt hơn mua mới.

Ví dụ, xe Kia Telluride 2020 được bán mới với giá $44166 (USD). Trong khi đó, giá xe cũ là $47730, tăng $3564 tức 8.1%. (Xem thêm bảng dưới đây.)

Chuyên viên phân tích cao cấp Karl Brauer của trang mạng này nhận định rằng một số người mua xe ở Mỹ thấy không thể đợi vài tháng để có xe mới và sẵn sàng trả mức giá phải trả để mua xe cũ.

Giá xe cũ tiếp tục tăng ở Canada, nhưng cho tới nay vẫn chưa cao hơngiá xe mới.

“Tôi chưa thấy điều đó xảy ra, nhưng tôi có thể hình dung nó xảy ra. Và tôi sẽ không ngạc nhiên khi điều đó xảy ra,” Barnard nói.

Các vi mạch được dùng trên xe cũng giống như vi mạch được dùng trong điện thoại và máy tính và có thể các hãng sản xuất xe có thể bắt đầu sản xuất vi mạch của riêng họ ở Bắc Mỹ để tránh tình trạng tồn đọng tái diễn.

Nguồn: CTV, 8/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.