Lốc xoáy kinh hoàng ở Barrie, Ontario: 8 người bị thương, nhiều nhà hư hại nặng

Tám người bị thương, trong đó bốn người nghiêm trọng, khi một cơn lốc xoáy (tornado) quét qua và tàn phá một khu vực ở thành phố Barrie, Ontario, vào chiều thứ Năm 15/7/2021.

Nhà tốc mái và xe bị lật khi cơn lốc xoáy tràn qua Barrie, Ontario ngày 15/7/2021. (Ảnh: Rick Helinski / CityNews)

Trong cuộc họp báo tối thứ Năm 15/7, Thị trưởng Jeff Lehman của Barrie cho biết cho tới thời điểm đó không có trường hợp tử vong nào.

“Mọi người đều đã được xác định, nhưng vẫn còn sớm,” ông nói.

Giới chức cứu hỏa cho biết các đội cứu hộ đang kiểm tra “dưới mọi chiếc giường và sau mỗi cánh cửa” để bảo đảm không có ai bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Giới chức trách cho biết khoảng 20 ngôi nhà đã bị hư hại và khoảng ba hoặc bốn nhà sẽ phải được xây lại.

Đầu giờ chiều thứ Năm 15/7, một cảnh báo lốc xoáy của Bộ Môi trường Canada đã được phát đi trên từ radio và điện thoại di động khi bầu trời tối đen ở mạn nam của thành phố và trời mưa to.

Sheldon Murphy, cư dân Barrie, cho biết họ đang ở trong bếp khi cảnh báo vang lên.

“Chúng tôi thấy mọi thứ bắt đầu bay tứ tung, xoay tròn. Đó là khi chúng tôi đưa cả nhà xuống tầng hầm. Rồi 5 phút sau đó, trời bắt đầu quang đãng trở lại.”

Sau đó trong cùng ngày, chuyên gia khí tượng học Steven Flisfeder của Bộ Môi trường Canada xác nhận đó là cơn lốc xoáy đã ập xuống.

“Hiện tại, dựa trên hình ảnh và video, chúng tôi có thể khẳng định đó là một cơn lốc xoáy.”

Cơn bão kéo dài khoảng 10 tới 15 phút, và tiếp sau đó là những tiếng còi xe khi các đội cấp cứu đổ tới khu vực đường Mapleview Drive và Prince William Way.

Cảnh sát Barrie cho biết hàng ngàn người đã bị mất điện trong khi các toán công nhân cố gắng sửa chữa các đường dây điện.

“Thật không may, nhiều nơi trông giống như một vùng chiến sự,” phát ngôn viên Peter Leon của Sở Cảnh sát Barrie nói. “Thiệt hại là thảm khốc, đáng kể, rất lớn.”

Phát ngôn viên Lehman cho biết cơn bão trong ngày đã khiến ông nhớ tới một cơn lốc xoáy ập xuống khu vực Allandale của Barrie vào năm 1985.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Royal Victoria Regional Health Centre (RVH).

Giám đốc điều hành của bệnh viện này, Janice Skot, cho biết nhân viên và bác sĩ đã ở tình trạng dự phòng “nếu cần thêm nguồn lực”.

Ngoài ra, cơ quan Cấp cứu Y tế Simcoe County thực hiện sơ cứu và phân loại bệnh tại Trường Công giáo Saint Gabriel the Archangel cho bất kỳ ai bị thương trong cơn bão.

Cảnh sát kêu gọi bất cứ ai không sống trong khu vực tránh nơi đó.

Thủ hiến Doug Ford đã lên mạng xã hội bày tỏ sự cảm thông đối với những người bị cơn bão ảnh hưởng, và cảm ơn những nhân viên cấp cứu và cứu hộ.

Bộ Môi trường Canada cho biết họ sẽ cử một nhóm tới khảo sát thiệt hại do cơn bão ở Barrie.

Cảnh sát Barrie đã thiết lập một đường dây điện thoại trung tâm cho bất kỳ ai cần hỗ trợ, hãy gọi số 705-728-8442.

Nguồn: CTV, CityNews, 15/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version