Liên bang sẽ tái định cư thông dịch viên và nhân viên Afghanistan từng giúp quân đội Canada

Chính phủ liên bang hứa sẽ cho tái định cư thêm nhiều thông dịch viên và nhân viên người Afghanistan khác đã trợ giúp Quân lực Canada trong chiến tranh — những người hiện đang có nguy cơ bị sát hại bởi lực lượng Taliban đang trỗi dậy.

Hôm 23/7/2021, bộ trưởng di trú Marco Mendicino và các bộ trưởng khác trong nội các Canada loan báo quyết định mở một chương trình tái định cư mới dành cho các thông dịch viên từng làm việc với Quân lực Canada, đầu bếp, tài xế, người dọn dẹp, công nhân xây dựng, nhân viên bảo vệ và nhân viên địa phương làm việc tại đại sứ quán Canada ở Afghanistan, và các thành viên gia đình của họ.

Trong chiến tranh, các thông dịch viên Afghanistan đã giúp quân nhân Canada kết nối với giới lãnh đạo địa phương, dịch các cuộc nói chuyện và giúp họ tạo dựng lòng tin trên thực địa.

Bị một số người tại nước họ coi là kẻ phản bội, các thông dịch viên nói rằng họ sống với nỗi sợ bị tấn công hoặc bị giết. Một số người đã nhận được điện thoại và thư dọa giết hoặc làm tàn tật cho bản thân và thân nhân của họ.

Ahmad Malgarai làm thông dịch viên cho quân nhân Canada hơn một năm, bắt đầu từ năm 2007.

Ông hiện sống ở Canada nhưng lo sợ cho các thân nhân của mình vẫn đang có nguy cơ bị Taliban hại.

“Các thân nhân của chúng tôi hiện đang gặp mối đe dọa này và đối mặt với kẻ thù tàn nhẫn, man rợ này bởi vì chúng tôi đã chọn phụng sự sát cánh cùng Quân lực Canada phục vụ,” ông nói với đài CBC News.

“Chúng có thể chỉ cần bắt cóc một người thân rồi buộc ta ra nộp mạng. Nếu ta không nộp mạng, chúng sẽ bắt cóc hai hoặc ba người rồi tiếp tục hành quyết và ra thời hạn để ta nộp mạng.”

Năm 2009, Canada đã cho tị nạn khoảng 800 thông dịch viên lo sợ cho tính mạng của họ ở Afghanistan, nhưng chương trình đó có các tiêu chí có tính hạn chế. Hai phần ba số người Afghanistan nộp đơn xin tị nạn đã bị từ chối, theo số liệu do The Canadian Press tổng hợp.

Để đủ điều kiện theo chương trình cũ, đương đơn phải chứng minh rằng họ đã làm việc cho quân nhân, nhà ngoại giao hoặc nhà thầu của Canada trong 12 tháng liên tục trong thời gian từ tháng 10 năm 2007 tới tháng 7 năm 2011.

Tiêu chí đó đã loại trừ rất nhiều thông dịch viên. Canada lần đầu tiên đưa lực lượng đặc biệt tới Afghanistan vào mùa thu năm 2001, tiếp theo là một nhóm tham chiến vào năm 2002 và sau đó là một sứ mệnh ở Kabul trước khi binh lính Canada quay trở lại Kandahar vào năm 2006.

Các tiêu chí mới sẽ dựa trên “mối quan hệ quan trọng và / hoặc lâu dài của đương đơn với chính phủ Canada”, theo một thông cáo của chính phủ.

Chính phủ liên bang cho biết các đương đơn cũng phải đáp ứng các yêu cầu khác để được chấp nhận, chẳng hạn như sàng lọc an ninh, hình sự và sức khỏe. Chính phủ liên bang cho biết các thời hạn xử lý hồ sơ sẽ được đẩy nhanh.

Viện dẫn các quan ngại về quyền riêng tư và an toàn, giới chức chính phủ không cho biết những người Afghanistan này sẽ được di tản ra sao, hoặc khi nào, mặc dù bộ trưởng Mendicino cho biết bộ di trú sẽ bắt đầu xử lý hồ sơ “ngay lập tức”.

Bộ trưởng Mendicino nói rằng ông hy vọng “vài ngàn” người Afghanistan sẽ đủ điều kiện tái định cư ở Canada theo chương trình mới.

Thông báo hôm 23/7 được đưa ra sau khi có áp lực ngày càng tăng từ các cựu tướng lĩnh, cựu chiến binh, chính khách và nhiều người khác kêu gọi chính phủ có hành động.

Thủ lãnh đảng Bảo thủ Erin O’Toole nói rằng chính phủ lẽ ra đã nên đưa ra thông báo này vài tuần trước.

“Người Mỹ đã nói rõ họ sẽ rút quân khỏi Afghanistan từ nhiều tháng trước, và sự trỗi dậy của Taliban là một kết cuộc có thể dự đoán được. Thay vì đưa ra kế hoạch giúp các thông dịch viên Afghanistan anh hùng, nhân viên hỗ trợ và thân nhân của họ, đảng Tự do của Trudeau đã án binh bất động và chẳng làm gì cả,” ông phát biểu trong một tuyên bố hôm 23/7.

“Thật đáng thất vọng khi những người Afghanistan đã cứu sống các quân nhân của chúng ta không được chính phủ Tự do này nghĩ tới đầu tiên.”

Quân đội Canada chính thức chấm dứt can dự tại Afghanistan vào năm 2014.

Nguồn: CBC, 23/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.