David Cohen được tiến cử làm đại sứ Mỹ tại Canada

Tuần rồi, tổng thống Joe Biden đã tiến cử David Cohen, một nhà quản lý tập đoàn công nghệ và từng là chánh văn phòng cho thị trưởng Philadelphia, làm đại sứ Mỹ tại Canada.

Cohen, một luật sư, nhà vận động hành lang và người gây quỹ, hiện đang là cố vấn cấp cao cho chủ tịch tập đoàn truyền thông Comcast. Từ lâu ông đã được xem là có khả năng được tiến cử.

Ngoài một số chức vụ trong nhiều phòng ban khác nhau của Comcast, theo tiểu sử do Tòa Bạch ốc công bố, Cohen cũng từng là giám đốc chuyên trách tính đa dạng của công ty này.

David Cohen trong một ảnh chụp năm 2014. (Ảnh tư liệu: Carolyn Kaster/The Associated Press)

Nhưng ông không phải là người xa lạ với giới chính trị: ngoài vai trò là nhà vận động hành lang chủ chốt của công ty, Cohen có 5 năm làm chánh văn phòng cho thị trưởng Philadelphia Ed Rendell trong thập niên 1990.

Cohen cũng tổ chức sự kiện gây quỹ đầu tiên trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 thành công của Biden.

Scotty Greenwood,giám đốc điều hành của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ Canada nhận định rằng việc bổ nhiệm Cohen nên được Thượng viện xác nhận càng sớm càng tốt để thuận lợi cho mối bang giao Canada-Mỹ.

Trong một tuyên bố, Greenwood nhắc tới những biện pháp hạn chế thông hành không tương xứng giữa hai nước, cũng như “lộ trình” cho mối quan hệ song phương mật thiết hơn mà Biden đã công bố hồi tháng 2 với thủ tướng Justin Trudeau.

Thông báo về việc tiến cử Cohen được đưa ra vào đúng ngày Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ gia hạn biện pháp hạn chế thông hành COVID-19 tại biên giới đường bộ Canada-Mỹ.

Các bên có quyền lợi liên quan và ngày càng nhiều nghị sĩ Mỹ bất bình với quyết định tiếp tục đóng cửa biên giới này, vì hồi đầu tuần rồi Canada đã thông báo sẽ bắt đầu cho phép công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ đã chích ngừa đầy đủ được nhập cảnh Canada từ ngày 9 tháng 8.

Trong một tuyên bố của riêng mình, Cohen cho biết nếu được xác nhận, ông sẽ cố gắng bồi đắp “mối bang giao quan trọng” khi cả hai quốc gia đang cố gắng hồi phục sau đại dịch.

Thiếu kinh nghiệm ngoại giao

Một nhà ngoại giao lâu năm của Mỹ và cựu quan chức trong chính quyền Obama đã chỉ trích việc tiến cử Cohen.

Brett Bruen nói với đài CBC News rằng thật đáng thất vọng khi lại có một nhà tài trợ cho đảng [Dân chủ] thiếu kinh nghiệm ngoại giao sẽ đại diện cho Mỹ trong vị trí quan trọng ở Canada.

“Cohen không phải là người đủ năng lực để khôi phục niềm tin của Canada vào Mỹ sau bốn năm khó khăn thời chính quyền Trump,” Bruen, hiện là tổng giám đốc của công ty tư vấn Global Situation Room, nói.

“Chúng ta cần kinh nghiệm ngoại giao dày dạn chứ không cần túi tiền rủng rỉnh để vượt qua thời buổi biến động này.”

Trong lịch sử, chức vụ đại sứ này thường thuộc về các nhà ngoại giao. Trong những thập niên gần đây, nó đã được trao cho một số chính khách cấp tiểu bang hoặc thống đốc có tiếng như Paul Cellucci, James Blanchard và David Wilkins.

Những người được tiến cử gần đây nhất là những nhà tài trợ hàng đầu cho các chiến dịch tranh cử.

Nguồn: The Canadian Press, 21/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.