Alberta sẽ bỏ hầu hết quy định cách ly, xét nghiệm COVID-19 vào giữa tháng 8

Trong chưa đầy ba tuần nữa, những cư dân Alberta có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sẽ không còn bị bắt buộc phải cách ly.

Trong cuộc họp báo hôm 28/7/2021, bác sĩ Deena Hinshaw, giám đốc y tế công cộng Aberta, cho biết mặc dù sự gia tăng gần đây về số ca nhiễm COVID-19 đã gây ra lo ngại, các tỷ lệ tiêm chủng gia tăng đang hạn chế nguy cơ của các hậu quả nghiêm trọng và tình trạng quá tải của hệ thống y tế.

Bác sĩ Deena Hinshaw, giám đốc y tế công cộng Aberta, cập nhật tình hình COVID-19 tại phòng báo chí Nghị viện Alberta, ở Edmonton, hôm 28/7/2021. (Ảnh: Ian Kucerak/Postmedia)

Do đó, chính quyền tỉnh bang sẽ bắt đầu áp dụng các quy tắc COVID-19 tương tự như các quy tắc áp dụng cho bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm khác.

“Khi chúng ta lần đầu nghe về COVID-19, chúng ta biết rất ít về loại virus này và chúng ta đã không có phương pháp điều trị cũng như không có vaccine.… Hiện nay, chúng ta đang ở hoàn cảnh rất khác,” bác sĩ Hinshaw nói.

Các thay đổi về một số quy định và quy tắc sẽ diễn ra trong hai giai đoạn và được thực hiện trong khoảng thời gian vài tuần.

Trong Giai đoạn 1, bắt đầu từ thứ Năm 29/7/2021, người có các triệu chứng COVID-19 hoặc nhận được kết quả xét nghiệm dương tính phải cách ly, nhưng những người tiếp xúc gần với họ sẽ được khuyến nghị, chứ không bắt buộc, cách ly, theo một thông cáo của chính quyền tỉnh bang.

Bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được thông báo, nhưng những viên chức phụ trách theo dõi tiếp xúc sẽ không còn thông báo cho những người tiếp xúc gần về nguy cơ nhiễm nữa. Trách nhiệm đó sẽ thuộc về những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Các viên chức phụ trách theo dõi tiếp xúc sẽ tiếp tục điều tra các ca nhiễm ở những nơi có nguy cơ cao, chẳng hạn như cơ sở chăm sóc cấp tính và chăm sóc thường xuyên.

Bác sĩ Hinshaw cho biết có thể bắt buộc cách ly kiểm dịch trong một số ‘nơi có nguy cơ cao hoặc vì mục đích xử lý bùng phát dịch bệnh’. Các đợt bùng phát cộng đồng có các kết quả nghiêm trọng tăng mạnh sẽ “được giải quyết khi cần thiết”, theo thông cáo của chính quyền.

Trong Giai đoạn 1, những người tiếp xúc gần sẽ không còn được khuyến nghị làm xét nghiệm không có triệu chứng, nhưng sẽ vẫn yêu cầu xét nghiệm cho những người có triệu chứng.

“Điều này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi và bảo đảm cho kết quả kịp thời trong những tháng tới,” bác sĩ Hinshaw nói.

Quy định bắt buộc đeo khẩu trang vẫn có hiệu lực khi ở trong các cơ sở chăm sóc cấp tính và chăm sóc thường xuyên, hoặc khi đi xe buýt / tàu điện, taxi hoặc xe công nghệ (Uber, Lyft …).

Giới chức trách sẽ theo dõi tác động của những thay đổi này và điều chỉnh chúng khi cần thiết trong hai tuần tới.

Bác sĩ Hinshaw cho biết đeo khẩu trang sẽ không là điều bắt buộc tại trường học khi học sinh đi học trở lại, nhưng khẩu trang có thể được dùng như biện pháp can thiệp tạm thời để ứng phó với các đợt bùng phát dịch bệnh đường hô hấp.

Giai đoạn 2 dự kiến bắt đầu ​​vào tháng 8

Những thay đổi quan trọng nhất sẽ bắt đầu vào ngày 16 tháng 8, trong Giai đoạn 2, khi người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ không bị bắt buộc phải cách ly nữa.

Tuy nhiên, trong tình huống đó, người xét nghiệm dương tính sẽ được khuyến khích cách ly. Người có các triệu chứng của bất kỳ bệnh đường hô hấp nào vẫn nên ở nhà cho tới khi hết các triệu chứng.

Quy định bắt buộc đeo khẩu trang sẽ được dỡ bỏ, mặc dù có thể còn bắt buộc đeo khẩu trang tại các cơ sở chăm sóc cấp tính và chăm sóc thường xuyên.

Sẽ không còn các khách sạn cách ly và hỗ trợ cách ly kiểm dịch.

Sẽ có xét nghiệm cho những người có triệu chứng khi cần thiết cho các quyết định chăm sóc bệnh nhân, dù bác sĩ Hinshaw lưu ý rằng những người có triệu chứng nhẹ sẽ không cần phải xét nghiệm.

Xét nghiệm sẽ được thực hiện ở các trung tâm đánh giá cho tới ngày 31 tháng 8, và tại các cơ sở chăm sóc ban đầu như phòng mạch bác sĩ sau ngày 31/8. Người bị bệnh nặng cần được chăm sóc khẩn cấp hoặc cấp cứu đều có thể được xét nghiệm tại các cơ sở chăm sóc cấp tính và bệnh viện.

Chính quyền tỉnh bang cho biết cơ quan y tế công cộng sẽ tập trung vào việc điều tra các kết quả nghiêm trọng đòi hỏi phải nhập viện, cũng như bất kỳ ca tử vong nào do COVID-19.

Trong những cư dân Alberta từ 12 tuổi trở lên, 75.6% đã tiêm một mũi vaccine COVID-19; 64.3% đã tiêm hai mũi, theo thông cáo của chính quyền tỉnh bang.

Nguồn: CTV, 28/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.