Đảng Bảo thủ thúc giục liên bang bảo đảm để người Canada tiêm 2 vaccine khác nhau có thể xuất ngoại

Đảng Bảo thủ liên bang đang thúc giục chính phủ đảng Tự do phải cố gắng bảo đảm sao cho những người Canada đã tiêm hai loại vaccine COVID-19 khác nhau có thể xuất ngoại.

Hôm thứ Năm 29/7/2021, bà Michelle Rempel Garner, dân biểu Bảo thủ chuyên trách phản biện y tế và sức khỏe, đã gởi thư cho Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu bàn về nhiều tin tường thuật các trường hợp người Canada bị cấm nhập cảnh vào nước khác vì họ đã tiêm hai loại vaccine khác nhau.

Dân biểu đại diện khu vực bầu cử Calgary Nose Hill nói rằng do không có chỉ đạo của liên bang, các cơ quan y tế tỉnh bang đã bắt đầu tiêm liều thứ ba cho những người Canada cần xuất ngoại nếu tình trạng chích ngừa của họ không được công nhận ở nước ngoài.

Cô nói rằng Bộ Y tế Quebec đang nói với những người muốn tiêm mũi thứ ba rằng hiện chưa biết rõ tính an toàn của việc tiêm bổ sung này và họ nên tham vấn để cân nhắc những rủi ro của việc tiêm mũi thứ ba bằng vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.

Trong một thông cáo báo chí hôm 26/7, Bộ Y tế Quebec nói rằng tiêm mũi thứ ba là một “biện pháp khác thường” cho những người có kế hoạch xuất ngoại thiết yếu trong ngắn hạn và cần đáp ứng các yêu cầu tiêm chủng.

Dân biểu Rempel Garner kêu gọi chính phủ đảng Tự do ban hành hướng dẫn liên bang về vấn đề tiêm mũi thứ ba để người dân Canada có thể đưa ra những lựa chọn an toàn, có hiểu biết.

Bà nói rằng do không có dữ liệu ủng hộ tiêm mũi thứ ba, chính phủ phải công bố kế hoạch để tình trạng tiêm chủng bằng các loại vaccine khác nhau được quốc tế công nhận.

Trước khi có lá thư của dân biểu Rempel Garner, Bộ trưởng Y tế Ontario Christine Elliott hồi đầu tuần rồi đã có đề xuất tương tự đề nghị chính phủ liên bang làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để bảo đảm rằng việc tiêm các loại vaccine khác nhau được quốc tế chấp nhận như một phác đồ tiêm chủng hoàn chỉnh.

Văn phòng của  Bộ trưởng Y tế liên bang Hajdu cho biết trong một tuyên bố hôm 29/7 rằng họ tiếp tục làm việc với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ về bằng chứng chích ngừa cho thông hành quốc tế mà các nước khác có thể bắt buộc phải có.

Mỹ tới nay đã không chấp nhận việc tiêm mũi thứ nhì bằng vaccine Moderna sau khi tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine Pfizer-BioNTech, hoặc ngược lại. Trong khi đó, nhiều nước châu Âu không công nhận vaccine Oxford-AstraZeneca sản xuất tại Serum Institute of India (Viện Huyết thanh Ấn Độ), và điều này có thể ảnh hưởng tới những người Canada đã tiêm loại vaccine này.

Một số hãng tàu du lịch cruise cũng cho biết họ sẽ không chấp nhận những khách đã tiêm các loại hoặc nhãn hiệu vaccine khác nhau.

Thủ tướng Justin Trudeau và Phó Thủ tướng Chrystia Freeland nằm trong số nhiều người Canada đã tiêm hai loại vaccine COVID-19 khác nhau. Cả hai đã tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine Oxford-AstraZeneca và mũi thứ nhì bằng Moderna.

Cách đây hai tuần, Phó Thủ tướng Freeland nói rằng lời khuyên cho phép người Canada tiêm hai loại vaccine khác nhau là dựa trên cơ sở khoa học, và cho biết có nghiên cứu cho thấy việc tiêm hai loại vaccine khác nhau tạo được mức bảo vệ tốt hơn.

“Với tư cách là bộ trưởng tài chính, tôi đã tham dự hội nghị G20 ở Ý hồi đầu tháng này và tình trạng tiêm chủng hai mũi của tôi bằng hai loại khác nhau đương nhiên đã được công nhận ở đó,” bà nói với báo giới trong một cuộc họp báo qua mạng ở Whitehorse.

Nguồn: The Canadian Press, 29/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.