Mức sử dụng fentanyl, cần sa, ma túy đá ở Canada tăng vọt trong đại dịch

Mức độ sử dụng fentanyl, cần sa và ma túy đá (methamphetamine) đã tăng vọt ở các thành phố ở Canada trong thời kỳ đầu của đại dịch, theo một nghiên cứu phân tích nước thải ở các thành phố lớn.

Nhóm nghiên cứu thực hiện Khảo sát Nước thải của cơ quan Thống kê Canada phát hiện rằng mức sử dụng ma túy gia tăng này có thể là một yếu tố góp phần đáng kể vào sự gia tăng đột biến những ca tử vong do dùng ma túy quá liều vào năm ngoái.

Dữ liệu trước đây cho thấy số ca tử vong liên quan tới opioid lên tới mức cao nhất trong giai đoạn từ tháng 4 tới tháng 9 năm 2020.

Để có được dữ liệu mới nhất này, các nhà nghiên cứu của chính phủ đã lấy mẫu nước thải ở Halifax, Montreal, Toronto, Edmonton và Vancouver; và sau đó phân tích các hóa chất trong nước được tạo ra khi cơ thể con người phân hủy một loại ma túy.

“Nếu ta so sánh nó với các vận động viên Olympic, việc này giống như một xét nghiệm nước tiểu, nhưng ở cấp độ toàn dân,” Giáo sư Viviane Yargeau tại Đại học McGill nói.

Kể từ năm 2019, cuộc khảo sát nước thải đã xem xét các mẫu từ các nhà máy xử lý nước thải khác nhau của các thành phố. Nghiên cứu mới nhất đã so sánh các mẫu từ tháng 3 tới tháng 7 năm 2019 và từ tháng 1 tới tháng 7 năm 2020.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng mỗi thành phố có mức độ phổ biến khác nhau của các loại ma túy khác nhau:

Vancouver

 • Lượng fentanyl bình quân đầu người ở Vancouver cao gấp hơn 4 lần so với bất kỳ thành phố nào khác.
 • Fentanyl có thể phát hiện trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 7 năm 2020 đã tăng 66% so với năm trước.
 • Và so với các thành phố khác, mức fentanyl cao nhất được phát hiện ở Vancouver: 20 gam trên một triệu người mỗi ngày.

Edmonton

 • Ma túy đá (methamphetamine) cao nhất ở Edmonton với 1244 gam trên một triệu người mỗi ngày, với lượng ma túy đi vào hệ thống cống rãnh cao gần gấp đôi so với ở Vancouver.
 • Edmonton cũng có lượng fentanyl có thể phát hiện tăng tới 108%, và là thành phố có lượng fentanyl cao thứ hai sau Vancouver.

Toronto

 • Lượng fentanyl được phát hiện trong nguồn nước thải của Toronto đã tăng gấp ba lần trong thời kỳ đầu của đại dịch COVID-19.
 • Lượng fentanyl được phát hiện ở Toronto trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 7 năm 2020  tăng 207% so với năm trước.
 • Ma túy đá (methamphetamine) được phát hiện trong hệ thống cống rãnh của thành phố này tăng 48%, trong khi cần sa tăng 27%.

Halifax

 • Halifax có lượng cần sa có thể phát hiện cao nhất với 742 gram trên một triệu người mỗi ngày, tiếp theo là Vancouver. Ngược lại, Montreal và Toronto có mức thấp nhất.
 • Điều này phù hợp với Khảo sát Cần sa Quốc gia năm 2019 của Canada. Khảo sát đó cho thấy mức sử dụng cần sa trong quý 3 năm 2019 là cao nhất ở Nova Scotia (32.8%) và thấp nhất ở Ontario (16.9%) và ở Quebec (11.5%).
 • So với các thành phố khác, Halifax có lượng ma túy đá được phát hiện trong nước thải thấp nhất, ở mức 21 gam trên một triệu người mỗi ngày.

Montreal

 • Montreal nằm trong số các thành phố có lượng cần sa có thể phát hiện ở mức thấp nhất, với lượng cần sa trong nước thải tăng 17% so với năm trước.
 • Lượng fentanyl trong nước thải giảm 50% so với các thành phố khác, xuống còn 0.2 gam trên một triệu người mỗi ngày.
 • Lượng ma túy đá được phát hiện ở Montreal cũng giảm gần 11%, xuống còn 189 gram trên một triệu người mỗi ngày.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết việc tiếp tục thu thập các mẫu nước thải sẽ góp phần hiểu rõ hơn về tiến triển và bối cảnh thay đổi của việc tiêu thụ ma túy trên khắp Canada trong thời gian và sau đại dịch.

Các nhà nghiên cứu cũng kêu gọi giới chức y tế công cộng địa phương và các cơ quan chấp pháp dùng dữ liệu này để đặt mục tiêu cho các chiến lược giảm tác hại của ma túy.

Nguồn: CTV, 29/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.