Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada giảm 0.3% trong tháng 5, mức giảm hàng tháng thứ hai liên tiếp do hầu hết các ngành tăng trưởng chậm lại.

Hôm thứ Sáu 30/7/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết hầu hết các ngành đều giảm, nhất là xây dựng, sản xuất và bán lẻ.

Ngay cả lĩnh vực địa ốc vốn tăng rất nóng của Canada cũng giảm tháng thứ hai liên tiếp. Lĩnh vực địa ốc và cho thuê bất động sản giảm 0.4% trong tháng 5 sau khi giảm 0.8% trong tháng 4. Đó là lần đầu tiên có mức giảm trong hai tháng liên tiếp kể từ tháng 3 và tháng 4 năm 2020.

“Khi số nhà bán và mức độ xây dựng dần trở lại các mức bền vững hơn, lĩnh vực này của nền kinh tế có thể là lực cản đối với tăng trưởng trong những tháng tới,” chuyên gia kinh tế Sri Thanabalasingam của ngân hàng TD Bank nhận định.

Nông nghiệp và lâm nghiệp, khai khoáng và khai thác dầu khí, điện nước và khu vực công cộng đều tăng nhẹ.

Tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ do nền kinh tế Canada sản xuất ra chỉ ở mức 1.98 ngàn tỷ Gia kim trong tháng 5. Con số này vẫn thấp hơn 2% so với hơn 2 ngàn tỷ Gia kim vào tháng 2 năm 2020.

Kết quả của tháng 5 diễn ra vào thời điểm nền kinh tế Canada đang trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ ba lắng xuống và phần lớn xã hội đang ở trong tình trạng phong tỏa hoặc giảm công suất. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy đã hồi phục sau đó.

Dữ liệu sơ bộ cho tháng 6 cho thấy nền kinh tế đã tăng 0.7% trong tháng 6. Và tháng 7 có thể còn tốt hơn — dữ liệu thẻ tín dụng và thẻ debit cho thấy người tiêu dùng trở lại chi tiêu cho các dịch vụ có mức độ tiếp xúc nhiều như ăn uống tại nhà hàng, các hoạt động giải trí và du lịch mà họ đã bị hạn chế từ lâu, theo chuyên gia Thanabalasingam.

Mức tăng của tháng 6 có nghĩa là nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 0.6% trong quý hai. Mức đó tương đương với tỷ lệ tăng trưởng 2.5% / năm — chậm hơn nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng 6.5% mà nền kinh tế Mỹ đạt được trong cùng thời kỳ, nhưng cao hơn nhiều so với mức giảm 8.3% ở các quốc gia sử dụng đồng euro.

Chuyên gia kinh tế Thanabalasingam nhận định rằng dữ liệu cho tháng 5 và tháng 6 cho thấy chặng đường còn lại của quá trình hồi phục kinh tế có thể không suôn sẻ.

“Biến thể delta đang tàn phá khắp thế giới, khiến một số quốc gia lại siết chặt các biện pháp hạn chế. Canada cho đến nay đã tránh được hậu quả xấu nhất của virus này, nhưng số ca nhiễm đang gia tăng ở một số tỉnh. Làn sóng đại dịch thứ tư có thể lại khiến đình trệ bước hồi phục,” ông nói.

Nguồn: CBC, 30/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.