Hôm Chủ nhật 1/8/2021, đội nữ Canada giành huy chương đồng ở môn bơi hỗn hợp tiếp sức 4x100m tại Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020. 

Với thành tích này, Penny Oleksiak lập kỷ lục Canada với tổng cộng 7 huy chương trong sự nghiệp thi đấu Olympic.

Đội nữ gồm Kylie Masse từ LaSalle, Ontario, Sydney Pickrem từ Clearwater, Florida, Maggie Mac Neil từ London, Ontario, và Oleksiak từ Toronto đạt thành tích 3:52.60, một kỷ lục của Canada.

Đội Úc giành huy chương vàng với kỷ lục Olympic 3:51.60. Đội Mỹ về nhì, với thành tích 3:51.73.

Oleksiak đi vào sử sách với tư cách là vận động viên giành được nhiều huy chương Olympic nhất trong lịch sử Canada. Kình ngư 21 tuổi này đã vượt qua vận động viên trượt băng tốc độ Cindy Klassen và vận động viên trượt băng tốc độ và đua xe đạp tốc độ Clara Hughes với sáu huy chương mỗi người.

“Biết rằng tôi được thi đấu cùng những đồng đội giỏi nhất trên thế giới, tâm trí tôi luôn nghĩ tới huy chương trong suốt cuộc đua,” Oleksiak nói. “Tôi đang thi đấu với ba trong số những vận động viên bơi giỏi nhất thế giới, sao tôi lại phải lo?”

Marnie McBean, trưởng đoàn Canada, nói rằng thành tích này phản ánh rất nhiều về tài năng của Oleksiak.

“Giành được một huy chương đã khó, giành được nhiều huy chương tại cùng một kỳ Thế vận hội thể hiện khả năng tái khởi động và tập trung. Giành được nhiều huy chương tại nhiều kỳ Thế vận hội – đó là một cuộc chiến đương đầu với nhiều điều hơn nữa,” McBean, bản thân từng thi đấu ở ba kỳ Thế vận hội, nói.

Masse bơi ngửa ở chặng đầu của đội nữ Canada, tiếp theo là Pickrem bơi ếch và Mac Neil bơi bướm, và Oleksiak bơi tự do ở chặng cuối.

Khi Mac Neil đeo huy chương vào cổ Oleksiak trong lễ trao huy chương, Masse vỗ tay và Pickrem nhún nhảy ăn mừng.

“Nhiều huy chương nhất,” họ đồng thanh lên tiếng trong các cuộc trả lời phỏng vấn báo giới sau lễ trao huy chương.

Oleksiak, Mac Neil và Masse mỗi người đã giành được ba huy chương tại Thế vận hội Tokyo 2020.

Mac Neil, 21 tuổi, cũng giành được huy chương vàng ở nội dung bơi bướm 100 mét. Cô và Oleksiak giành huy chương bạc trong nội dung tiếp sức tự do 4×100 vào ngày đầu tiên của các môn thi đấu chung kết, vì vậy Mac Neil rời Tokyo với bộ huy chương đủ ba màu vàng, bạc, và đồng.

Masse, 25 tuổi, đã giành được hai huy chương bạc trong môn bơi ngửa. Oleksiak cũng giành được huy chương đồng ở nội dung bơi tự do 200 mét.

Đội bơi nữ Canada giành được sáu huy chương tại Tokyo, bằng với số huy chương tại Rio 5 năm trước.

Đây là huy chương đầu tiên của Canada trong môn bơi hỗn hợp tiếp sức kể từ năm 1988 và là huy chương thứ tư trong lịch sử 61 năm thi đấu của Olympic. Đội nữ Canada từng đoạt huy chương đồng môn này vào các năm 1976, 1984 và 1988.

Tại Thế vận hội Rio 2016, khi mới 16 tuổi, Oleksiak đã giành huy chương vàng bơi tự do 100 mét, huy chương bạc bơi bướm 100 mét và giúp Canada giành được hai huy chương đồng bơi tự do tiếp sức.

Các vòng đấu loại, bán kết, chung kết và tiếp sức đã đưa tổng số lên tới 10 cuộc đua trong 9 ngày cho Oleksiak ở Tokyo. Tại Thế vận hội này cô cộng thêm hai huy chương bơi tiếp sức và huy chương đồng bơi tự do 200 mét vào tổng số của mình. 

Nguồn: The Canadian Press, 31/7/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Penny Oleksiak trở thành người Canada giành nhiều huy chương Olympic nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.